เมนู

รีโนเวทบ้าน เพิ่มพื้นที่ให้กว้างขึ้นกว่าเดิม

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้านแคบ ให้กว้างและผ่อนคลาย

โครงการรีโนเวทบ้าน Narenburn House เป็นตัวอย่างกรณีของการปรับปรุงบ้านที่ทำน้อยแต่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งในเรื่องของบรรยากาศและการใช้สอย วิธีการที่เรียบง่ายในการแก้ปัญหาเริ่มจากศึกษาแปลนบ้านเดิม ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก รวมพื้นที่ใช้งานในบริเวณที่ต้องการใช้ให้ใหญ่ขึ้น ปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่กลางแจ้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้บ้านเดิมที่ทึมทึบ มีผนังแบ่งกั้นเป็นซอกเล็กซอกน้อย ดูโปร่งและสว่าง ใช้งานได้ลื่นไหล คงสภาพบ้านเดิมเอาไว้แต่เพิ่มบรรยากาศที่ผ่อนคลายกว่าเดิม

ออกแบบBastian Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านให้น่าอยุ่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ปรับปรุงทางเดิน ตกแต่งกระถางหน้าบ้าน

ปรับปรุงบ้านให้สดใสน่าอยู่

แต่เดิมบ้านนี้เป็นกระท่มอเล็ก ๆ ที่สร้างแบบบ้าน ๆ มีการแบ่งสัดส่วนใช้งานออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ซึ่งทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก ทิศทางของผนังบดบังการรับแสงและลม ทำให้บ้านดูอับทึบ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก อยู่แล้วอึดอัด จะออกไปสูดอากาศในสวนก็ลำบาก จึงต้องการปรับปรุงภายในใหม่ให้มีพื้นที่ใช้งานได้มากขึ้น รู้สึกผ่อนคลายและเข้าถึงกันได้ง่ายทุกจุดทั้งภายในและภายนอก

ปรับภูมิทัศน์หน้าบ้าน

ทำกันสาด ปูพื้นระเบียงใหม่

ปรับภูมิทัศน์หน้าบ้าน ใส่เฉลียงเพิ่มมุมนั่งเล่น

บริเวณทางขึ้นสู่ตัวบ้านปูพื้นด้วยอิฐลายสลับฟันปลา ทำให้ทางสัญจรสะอาดเรียบร้อยดูแลง่าย กระถางดอกไม้ทาสีใหม่ให้ขาวสะอาดตา เมื่อขึ้นมาสู่ตัวบ้านจะผ่านเฉลียงขนาดใหญ่สำหรับนั่งเล่นเห็นวิวถนน ซึ่งต่อเติมใหม่ด้านหน้าปูพื้นไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น เชื่อมต่อกับภายในผ่านประตูบ้านติดกระจกบานกว้าง บ้านจึงเต็มไปด้วยความเป็นมิตร

ห้องทำงานมองเห็นถนน

ห้องนอนมองเห็นวิวถนน

ช่องเปิดใหญ่ติดกระจก ให้ทุกห้องได้รับแสง

ในบ้านทั่วไปมักจะจัดห้องนอนและห้องทำงานเอาไว้ด้านหลัง เพื่อความมิดชิดและเป็นส่วนตัว แตกต่างจากบ้านหลังนี้ที่ย้ายห้องนอนมาอยู่ด้านหน้า ฝั่งตรงข้ามเป็นห้องทำงาน ซึ่งแต่ละห้องจะมีช่องเปิดกว้างรับแสงอาทิตย์ที่พาดผ่านด้านนี้ได้เต็มที่ในยามเช้า และสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกถนนได้ชัดเจน

ประตูบานซ่อน pocket door

ห้องต่าง ๆ ในโซนหน้าบ้านเปลี่ยนจากบานประตูธรรมดาเป็นบานซ่อน Pocket door ที่เก็บประตูเข้าในผนังจนเหมือนไม่มีประตู จึงเหมือนเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ถึงบ้านจะแคบก็ไม่รู้สึกถึงความทึบหรืออึดอัด

ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อสวน

ทุบผนังให้เป็นห้องกว้าง เพิ่มเฉลียงหลังบ้านเป็นส่วนตัว

ทีมงานออกแบบแก้ไขแปลนบ้านใหม่ โดยรื้อถอนผนังภายในสองห้อง เพื่อไม่ให้มีอุปสรรคขัดจังหวะสัญจร เชื่อมต่อหลายห้องของบ้านให้กลายเป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ห้องเดียว เปิดบ้านให้เดินจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งอย่างลื่นไหล ตั้งแต่หน้าบ้านตลอดทางไปจนถึงสนามหลังบ้าน ติดช่องเปิดติดกระจกขนาดใหญ่ช่วยดึงแสงเข้ามาภายในได้เต็มที่

รีโนเวทห้องนั่งเล่นดูโปร่งสว่าง

ต่อเติมเฉลียงหลังบ้าน

โซนพักผ่อนกลางแจ้งเป็นเฉลียงขนาดใหญ่ ปูพื้นไม้ด้วยไม้ที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ เก็บความเป็นส่วนตัวห่างจากสายตาบุคคลภายนอกอยู่ด้านหลัง ทำให้ง่ายต่อการใช้ชีวิตมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

ยกห้องนั่งเล่นออกมาวางไว้กลางแจ้ง ดึงตัวเองออกจากอาคารมาใกล้ชิดธรรมชาติ แบบไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝน เพราะคลุมส่วนนี้ด้วยโครงหลังคาติดวัสดุโปร่งแสง นั่งได้สบายทั้งวัน การปรับปรุงใหม่นี้จึงยังคงความเป็นมาของบ้านเดิมแต่เพิ่มตัวตนที่ผ่อนคลายมากขึ้น

หลังคาเฉลียงแบบโปร่งใส

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด