เมนู

ถ้าจะรัก ถึงเก่าเราก็รัก รีโนเวทบ้านอารมณ์ร่วมสมัย

รีโนเวทบ้านเก่า

แต่งบ้านสไตล์ midcentury

ของบางอย่างถึงจะเก่าแต่ก็ยังทรงคุณค่า ถ้าไม่เสียหายหนักเกินไปคนรักของเก่าก็จะเก็บรักษาเอาไว้เป็นความทรงจำดี ๆ สำหรับโปรเจ็คนี้เป็นงานการรีโนเวท และตกแต่งภายในใหม่ในบ้านที่สร้างมาในช่วงกลางศตวรรษในใจกลางซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ซึ่งยังคงสภาพดีเหมือนเป็นอัญมณีแห่งปี 1950 เจ้าของบ้านต้องการการอัปเดตหน้าตาภายนอกและพื้นที่ภายในให้ดูทันสมัย มีห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องชุดหลัก และห้องพักที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยมากขึ้น พื้นฐานเดิมของบ้านเน้นการใช้ไม้ธรรมชาติและอิฐผสมผสานกัน ทำให้นักออกแบบสามารถแทรกวัสดุใหม่ ๆ เข้าไปได้ โดยที่ยังคงเอกลักษณ์และเสน่ห์ดั้งเดิมของบ้านเอาไว้

ออกแบบShedbuilt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Midcentury เป็นงานดีไซน์สไตล์โมเดิร์นในหลากหลายแขนงที่เกิดขึ้นกลางศตวรรษที่ 20 เป็นช่วงปฏิวัติงานอุตสาหกรรม จึงเกิดคลื่นความคิดใหม่ ๆ ในการออกแบบบ้านและเฟอร์นิเจอร์ จากที่นิยมความหรูหรา ฟุ่มเฟือยในรายละเอียดสไตล์หลุยส์ ปรับลดมาเหลือเส้นสายที่เรียบง่าย แต่ยังคงใช้งานไม้ อิฐ เป็นองค์ประกอบหลัก เฟอร์นิเจอร์รูปทรงไม่ซับซ้อน เหมาะกับสัดส่วนสรีระของผู้ใช้งาน สำหรับบ้านแม้จะดูทันสมัยขึ้นแต่เมื่อเวลาผ่านไปบางพื้นที่บางฟังก์ชันอาจไม่ตอบโจทย์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ mid century

ครัวสไตล์ midcentury

พื้นที่ห้องนั่งเล่น ครัว และ มุมทานข้าวดูโปร่งสว่าง เพราะล้อมรอบด้วยผนังกระจก หลังคาจั่วองศาไม่สูงติดฝ้าเพดานไม้ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น ซึ่งเป็นหัวใจของบ้านสไตล์นี้ ในขณะเดียวกันเราจะเห็นการใช้เส้นตรง แนวตั้ง แนวนอน การใส่เหล็กบีมสีดำสร้างเส้นสายตาที่คมชัด รวมไปถึงการจัดพื้นที่ให้เชื่อมต่อกันแบบ open plan ลดการใช้ผนังลง รื้อสิ่งกีดขวางที่ไม่จำเป็นออกที่ให้บ้านโปร่งและลื่นไหลขึ้น เป็นสิ่งหนึ่งหลัก ๆ ที่เปลี่ยนไปหลังปรับปรุงใหม่

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และเหล็กบีม

ครัวก่อนรีโนเวท

Before : หากพูดเปล่า ๆ อาจมองไม่เห็นภาพว่าบ้านเดิมดูมืด มีส่วนทึบ มีความไม่ไหลลื่นอย่างไร เราจะพาไปชมในส่วนครัวก่อนและหลัง ซึ่งเป็นพื้นที่หลักจุดหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขมากที่สุด

ครัวหลังรีโนเวท

After : จากเดิมในส่วนแพนทรีจะมีเสาใหญ่ ๆ ปิดบังทำให้ดูอึดอัด ถูกรื้อออก ขยายขนาดเคาน์เตอร์ให้ยาวขึ้นเพิ่มพื้นที่ใช้งาน ส่วนที่รับน้ำหนักเปลี่ยนเป็นเหล็กบีม ตู้ลอยด้านบนเปลี่ยนเป็นชั้นโล่งๆ ทำให้ทุกอย่างดูโปร่ง เบา เชื่อมต่อได้ง่ายไในแง่สายตาและพื้นที่และสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น

Before : เคาน์เตอร์เดิมจริง ๆ แล้วยังใช้งานได้ดี แต่พื้นที่น้อยทำให้วางของใช้ได้ไม่มาก ตัวหน้าบานตู้เป็นไม้แท้มีมือจับยื่นออกมาทำให้ดูเชย ๆ เหนือเคาน์เตอร์เป็นตู้ลอยแบบทึบ แม้จะมีผนังกระจกในพื้นที่ถัดออกไปก็ไม่สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ เพราะตัวตู้บังอยู่

เคาน์เตอร์ครัวหลังปรับปรุง

After : ด้านในครัวหลังทุบขยายเสาดูต่างไปทันที เคาน์เตอร์มีพื้นที่วางของใช้ จาน ชาม แก้วมากขึ้น ดูเป็นระเบียบ บานตู้เปลี่ยนเป็นวัสดุบานเรียบสีแดงก่ำ ในขณะที่ท็อปเปลี่ยนเป็นไม้สีอ่อน ๆ จุดที่ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนคือตู้ชั้นเหนือเคาน์เตอร์ที่เปลี่ยนจากบานทึบเป็นช่องโปร่ง ๆ ทำให้การเชื่อมต่อทางสายตามีความต่อเนื่อง ขณะที่ทำอาหารอยู่ก็ได้รับวิสัยทัศน์สดชื่นจากวิวธรรมชาติสวย ๆ ข้างนอกได้เต็มตา

ครัวก่อนรีโนเวท

ครัวหลังรีโนเวท

บ้านก่อนรีโนเวท

Before : อดีตห้องนี้เคยเป็นส่วนทำงานซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างมาก ในขณะที่สมาชิกในบ้านใช้งานส่วนนี้น้อยลง เจ้าของบ้านก็ต้องการห้องน้ำเพิ่มขึ้น จึงแบ่งส่วนหนึ่งให้เป็นห้องน้ำใหม่ ตอบรับความเปลี่ยนแปลงในบ้านได้ตรงจุด

ประตูกระจกฝ้า

After : ห้องน้ำพื้นที่เล็ก ๆ ตแต่งพื้นและผนังด้วยกระเบื้องสีขาวที่ดูสะอาด ลายเล็ก ๆ ช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น ประตูห้องน้ำด้านหนึ่งเป็นกระจกใสเปิดอิสระให้ผนัง แม้ห้องน้ำจะเล็กก็ไม่รู้สึกถึงความแคบ ด้านหนึ่งเป็นกระจกฝ้าเพิ่มความเป็นส่วนตัว แต่ยังคงรู้สึกว่ารับแสงได้ สำหรับสุขภัณฑ์เน้นแบบลอยตัวที่ทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานในห้องน้ำ ความเบาลอยเติมความรู้สึกโล่งไม่อึดอัด

ช่องแสงใหญ่ ๆ ในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เคล็ดลับบ้านสไตล์ Midcentury  ทำได้ไม่ยาก เพียงมองหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแนวร่วมสมัย สีสันกลาง ๆ เช่น สีเทา น้ำตาล หรือสีของงานไม้ งานหนังตามธรรมชาติ หรือสีที่เข้มขึ้นมาก็ได้ แต่มักจะไม่ใช้สีสด ๆ เช่น สีแดงก่ำ สีฟ้าเทอควอยซ์ สีเขียวปีกแมลงทับ หรือเหลืองขมิ้น ในส่วนของจัดสรรพื้นที่อย่างโปร่งโล่ง มีช่องแสงสว่างส่องผ่านมาก ๆ เน้นความสะดวกสบายในการใช้สอยพื้นที่อย่างลงตัว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด