เมนู

รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นบ้านในฝันดั่งใจคิด

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่าให้ทันสมัย

บ้าน คือ สถานที่ที่ต้อนรับคุณได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะสุขหรือเศร้า สำเร็จหรือล้มเหลว เป็นเสมือนรังที่หล่อเลี้ยงสร้างสานฝันที่สวยงาม ยิ่งได้อยู่ร่วมกับบุคคลคนอันเป็นที่รัก อะไรก็ดูไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการใช้ชีวิต แม้กระทั่งความเก่าหรือความแคบ แต่ในขณะเดียวกันหากบ้านอยู่ในสภาพดี พร้อมอยู่อาศัยอย่างสบาย บรรยากาศในการดำเนินชีวิตและสุขภาพของครอบครัวก็จะดีขึ้นตามไปด้วย สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นนี้ก็เช่นกัน ทั้งหมดทุ่มเทแรงใจแรงกายไปกับการนำเงินเก็บมาซื้อบ้านเก่าเก็บทรุดโทรมให้เป็นบ้านในฝัน โดยตั้งใจว่าจะจับมือกันเพลิดเพลินไปกับความสุข และเอาชนะอุปสรรคทั้งหมดในชีวิตในบ้านหลังแรกนี้

ออกแบบ : Tran Ky Design & Build
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านเก่าหน้ากว้าง3.5 เมตร

แน่นอนว่าการออกแบบหรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านหลังใหญ่นั้นง่ายกว่าบ้านหลังเล็กและแคบ แต่ปัญหายากสำหรับครอบครัวนี้คือมีงบประมาณไม่เพียงพอจะซื้อบ้านหลังใหญ่ได้ จึงตัดสินใจซื้ออาคารเก่าทรุดโทรมที่ผ่านเจ้าของมาหลายชั่วอายุคน ในโฮจิมินห์ซิตี้มาปรับปรุง  ตัวอาคารมีหน้ากว้างเพียง 3.5 เมตร ลึก 5 เมตร รวมพื้นที่ 17 ตารางเมตร ก่อนปรับปรุงเจ้าของบ้านได้ศึกษาโครงการไมโครเฮาส์ของบางประเทศในเอเชีย เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น พร้อมกับขอคำแนะนำของทีมงานออกแบบมืออาชีพ แม้ว่าบ้านจะค่อนข้างเล็ก แต่ครอบครัวนี้หวังว่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอยได้เต็มที่ มีบ้านที่สวยงาม สะดวกสบาย แต่แอบหรูหราและทันสมัยตามสมควร

ฟาซาดบานเหล็กฉีกสไตล์โมเดิร์น

หลังปรับปรุง : ภายนอกจะเห็นว่าสไตล์ที่ Tran Ky Design & Build สร้างขึ้นสำหรับคู่รักคือสไตล์ร่วมสมัย โดยชั้นล่างใช้บานประตูบานเฟี้ยมของเดิมนำมาปรับปรุงใหม่ใส่เหล็กดัด แต่ชั้นบนที่เคยเป็นระเบียงมีคานคอนกรีตยื่นออกมาเป็นกันสาดอยู่แล้ว จึงเพิ่มฟาซาดใหม่เป็นบานหมุนทำจากเหล็กฉีกโปร่ง ๆ ทาสีดำ ทำให้เกิดบรรยากาศที่โล่ง สบายตา สดชื่นและมีความ Modern มากขึ้น

ฟาซาดบานเหล็กฉีกสไตล์โมเดิร์น

มุมซักล้าง

ภายในหลังปรับปรุง ชั้นแรกจะมีห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร และห้องสุขา เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด สถาปนิกจึงไม่ได้ออกแบบห้องนั่งเล่น แต่ใช้โต๊ะรับประทานอาหารเป็นที่รับแขกพร้อมนั่งเล่นไปด้วยในตัวแบบอเนกประสงค์ ส่วนหน้าบ้านจะแปลกที่สุด เพราะเป็นพื้นที่ซักผ้าอยู่ติดกับตู้ครัว เปิดประตูบ้านเข้ามาก็พบกับเครื่องซักผ้าทักทายทันที ทั้งนี้เจ้าของบ้านใช้เครื่องที่ผสมผสานฟังก์ชันการซักและการอบแห้งในเครื่องเดียว ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการตากผ้า

ครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

โต๊ะทานอาหาร

ถัดจากมุมซักผ้าจะเห็นพื้นที่ครัวที่บิลท์อินแบบเคาน์เตอร์เดียวสีขาวทันสมัย กตแต่งด้วยไม้และไฟให้ความอบอุ่นอย่างมีมิติ เว้นพื้นที่ว่างให้สัญจรได้เล็กน้อยแล้ววางโต๊ะรับประทานอาหารที่ใช้เป็นโต๊ะรับแขกไปในตัว หลังโต๊ะจะมีประตูเล็ก ๆ ใต้บันได ซึ่งปรับปรุงใหม่ให้เป็นห้องน้ำ

มุมครัวและโต๊ะทานอาหาร

ผนังปูนเปลือยข้างบันได

ตัวบ้านออกแบบโดยใช้สีหลักคือ สีขาว-ดำ และทาแทรกด้วยลายปูนเปลือยสีเทาดิบๆ เพิ่มความเท่ และเพื่อให้พื้นที่ในบ้านสว่างขึ้น ภายในบ้านจึงติดตั้งไฟสปอตไลท์ที่ให้บรรยากาศคล้ายกับร้านกาแฟ ทั้งคู่ชอบมากเพราะเวลาทานอาหารเย็นจะรู้สึกเหมือนได้นั่งที่ร้านอาหารหรือร้านกาแฟอย่างเป็นส่วนตัว

ครัวและมุมทานข้าวหลังปรับปรุง

บ้านระหว่างปรับปรุง

บันไดหลังรีโนเวท

ในส่วนของบันไดถูกปรับปรุงหน้าตาใหม่อย่างปราณีต โดยออกแบบให้สองขั้นล่างยื่นออกมาเป็นรูปสามเหลี่ยม ลูกนอนบันไดเปลี่ยนมาใช้วัสดุไม้และทาสีขาวในส่วนลูกตั้ง  เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุและสีก็ทำให้อารมณ์ความรู้สึกในทุกการขึ้นลงเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แถมบันไดที่เคยเป็นแค่ทางสัญจรเชื่อมต่อขึ้นชั้นสองยังกลายเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตาในบ้านด้วย

โถงบันไดกระจกเชื่อมต่อห้องนอน

โถงบันไดกระจกเชื่อมต่อห้องนอน

สำหรับชั้น 2 เป็นห้องนอนและที่ทำงาน แน่นอนว่าบ้านนี้เป็นของคู่รักที่อยู่กันสองคน การจะทำห้องให้เปิดโล่งโปร่งเบา ก็ทำได้อย่างอิสระก็ไม่ต้องกังวลสายตาใคร ๆ สถาปนิกจึงทำผนังกั้นระหว่างบันไดกับห้องนอนเป็นกระจกใส ช่วยพรางตาให้ดูเหมือนห้องกว้างขึ้น เพราะห้องค่อนข้างแคบแค่วางเตียงลงไปก็รู้สึกเต็มแล้ว นอกจากนี้ทีมงานยังใช้ประโยชน์สูงสุดจากมุมที่ซ่อนอยู่ในห้องเพื่อจัดวางโต๊ะทำงานเล็ก ๆ สำหรับเจ้าของบ้านได้อีก จากห้องแคบๆ กลายเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์แบบที่สุด

ห้องนอนหลังปรับปรุง

ห้องน้ำปูนเปลือยขัดมัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่แคบเล็กนั้น สิ่งที่สำคัญคือ การบริหารพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่าที่สุด ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี อาทิ การจัดบ้านให้โปร่งโล่งที่สุดแบบ open plan ไม่ต้องมีผนังกั้น เพื่อเชื่อมต่อ Space แล้วใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบ่งบอกขอบเขตในการใช้งานแทนการก่อผนัง การใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด เช่น การบิลท์ตู้ หรือชั้นติดผนัง จะลดการใช้พื้นที่ระนาบแนวนอน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชันในชิ้นเดียว ขนาดกระทัดรัด สามารถยกย้ายได้ ก็จะช่วยในการลดพื้นที่ใช้งาน หรือใช้วัสดุกระจกเข้ามาช่วยในการเพิ่มอิสระทางสายตา อาจจะใช้เป็นฉากกั้นที่มองเห็นทะลุออกไปได้ จึงช่วยพรางตาให้พื้นที่ดูต่อเนื่องและกว้างขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด