เมนู

ปรับปรุงบ้านเก่า 30 ปีในสวนปาล์ม สวยใหม่น่าอยู่

แบบบ้านโครงเหล็ก

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านเก่าอายุกว่า 30 ปีตั้งอยู่ในสวนปาล์มริมชายหาด ด้วยการออกแบบบบ้านในสมัยก่อน ที่นิยมให้บานประตู หน้าต่างเล็ก ไม่กว้าง จึงพลาดโอกาสที่จะรับความปลอดโปร่งและความสดชื่นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก เจ้าของบ้านจึงตัดสินใจให้ทีมงานสถาปนิกเข้าทำการรีโนเวทใหม่ ให้บ้านหลังเดิมสอดคล้องกับธรรมชาติและสอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

ออกแบบArchitecturebrio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเก่ารีโนเวทใหม่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่ใช้สอยประมาณ 180 ตารางเมตร เดิมทีมีฟังก์ชันเหมือนบ้านสองชั้นทั่ว ๆ ไป ชั้นล่างเป็นพื้นที่สาธารณะของครอบครัว ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่ห้องนอน สถาปนิกเริ่มจากการปรับปรุงดีไซน์ภายนอกให้มีความโฉบเฉี่ยวและดูเบาบางมากยิ่งขึ้น โดยใช้โครงสร้างเหล็กมาเป็นตัวช่วย เพื่อความยืดหยุ่นในการก่อสร้างและไม่เพิ่มภาระให้กับโครงสร้างเดิมจนเกินไป

รูปทรงเดิมถูกปรับเปลี่ยนใหม่ตั้งแต่หลังคาจนถึงพื้นเลยทีเดียว จากหลังคาทรงปั้นหยามุงกระเบื้อง กลายเป็นหลังคาเพิงหมาแหงนแผ่นเรียบที่เสริมภาพลักษณ์ให้บ้านมีความโฉบเฉี่ยวขึ้นภายในพริบตา

ปรับปรุงบ้านใหม่

เส้นสายของงานเหล็กสีเข้ม โดดเด่นเป็นอย่างมากในพื้นที่สวนสีเขียว และตัดกับกรอบประตูหน้าต่างที่ทำจากงานไม้สีน้ำตาล ช่องประตูหน้าต่างทำการขยายให้กว้างขึ้นกว่าเดิม เชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกเข้าสู่พื้นที่ภายในอย่างใกล้ชิด

โครงเหล็ก

ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบไม้บริเวณห้องนั่งเล่นชั้นล่าง ทันทีที่เปิดออกทั้งหมด ภายในบ้านจะโล่งสบายและได้รับสายลมโชย ๆ อยู่เสมอ ผังชั้นล่างยังคงเน้นเป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวเช่นเดิม เพียงแค่เชื่อมโยงทุกห้องเอาไว้ด้วยกันแบบ Open Plan

บ้านมีใต้ถุน

มีพื้นที่ที่ตกแต่งไว้เหมือนใต้ถุนบ้านโดยใช้พื้นของระเบียงชั้นสองเป็นหลังคาบังแดด บังฝน ปูพื้นรอบบ้านด้วยดินเผาแผ่นใหญ่ เข้ากันได้ดีกับพื้นดินในสวนปาล์ม และนำโต๊ะไม้ขนาดใหญ่พร้อมม้านั่งมาวางไว้สำหรับนั่งเล่น รับแขกหรือทำงาน

บ้านในสวนปาล์ม

ห้องครัวภายในบ้านอยู่ติดกับระเบียงภายนอก ออกแบบหน้าต่างแบบบานเฟี้ยมเช่นกัน สะดวกในการยกย้ายอาหารและการจัดเก็บจานชามในแต่ละมื้อ ทั้งยังทำให้ขณะทำอาหารสามารถรับชมวิวนอกบ้านได้แบบเต็มตา เห็นความเคลื่อนไหวได้อย่างชัดเจน บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นดินรอบบ้านสวน หากปล่อยเป็นธรรมชาติมากเกินไปโดยไม่ทำอะไรเลย อาจทำให้ยุ่งยากในการดูแล อีกทั้งเมื่อฝนตกพื้นจะเลอะเทอะจนเดินลำบาก สามารถใช้วิธรการโรยหินกรวดรอบ ๆ บ้าน นอกจากจะได้ความสวยงาม ดูแลง่ายแล้ว ยังช่วยป้องกันสัตว์เลื้อยคลานได้อีกด้วย 

แปลนบ้านสองชั้น

แปลนบ้านสองชั้น

แปลนบ้านสองชั้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด