เมนู

รื้อทาวน์เฮาส์มาแต่งใหม่ อบอุ่นผ่อนคลายแบบ Japandi

รีโนเวททาวน์เฮาส์นิมมาน

รีโนเวททาวน์เฮาส์@นิมมาน

หลายปีที่ผ่านมานี้เราจะเห็นว่าเทรนด์การแต่งบ้านไม่เคยหยุดนิ่ง นอกจากจะมีการนำแนวคิดในการแต่งบ้านยุคก่อน ๆ มาปรับใช้แล้ว ก็ยังมีนิยามการตกแต่งใหม่ ๆ มาตอบสนองคนรักบ้านที่เห็นความสำคัญของการสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ และช่วงนี้ต้องบอกว่าการจับบ้านเก่ามารื้อแล้วแต่งหน้าแต่งตัวให้ใหม่ในสไตล์โมเดิร์นมินิมอล สแกนดิเนเวียน และสไตล์มูจิกำลังมาแรง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีผลงานรีโนเวทบ้านสวย ๆ หลังปรับปรุงใหม่แล้วจำภาพเดิมแทบบไม่ได้ เพราะกลายเป็นบ้านที่ดูอบอุ่นเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่ เผื่อใครที่กำลังสนใจจะปรับปรุงบ้านน่าจะได้ไอเดียที่ดีแน่นอนครับ

ออกแบบ : DEPTH ARCHITECT
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หน้าบ้านหลังรีโนเวท
โปรเจ็ครีโนเวททาวน์เฮาส์ 3 ชั้นหลังนี้อนู่ในยานนิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง DEPTH ARCHITECT ได้สลัดภาพอาคารที่แข็งกระด้างหน้าตาเหมือนกัน มาสู่ความเป็นธรรมชาติด้วยสไตล์การตกแต่งภายในโดยใช้วัสดุจากไม้สีอ่อน ๆ หน้าบ้านสะดุดตากับช่องลมโปร่งๆ เป็นม่านกั้นสายตาระหว่างยูนิต ตัวบ้านสีขาวสะอาดตา ขับให้ใบไม้สีเข้มสดยิ่งโดดเด่น สร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายเป็นเอกลักษณ์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หน้าบ้านหลังรีโนเวท

บ้านแบบ open plan

โซนหน้าบ้านจากประตูทางเข้าบ้าน จะประกอบด้วย มุมนั่งเล่นและโต๊ะทานข้าวจัดเป็นแบบ open plan โล่งๆ โดยพื้นที่ทุกส่วนสามารถเชื่อมหากันได้ทั้งหมด ส่วนห้องครัวก็แบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน และลดกลิ่นควันรบกวนบริเวณ Living Space ด้วยการใส่ partition เป็นประตูบานเฟี้ยมกระจกที่สามารถพับเก็บเข้าด้านข้างได้  จึงยังคงรู้สึกถึงสเปซโปร่งโล่ง ความยืดหยุ่นในการใช้งาน ตอบรับกับลักษณะการใช้สอยแบบใหม่ ๆ ของบ้านได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นและโต๊ะทานข้าว

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอล
รูปแบบการตกแต่งภายใน ต้องถูกใจคนที่ชื่นชอบวัสดุไม้เป็นพิเศษ ทุกส่วนของบ้านเต็มไปด้วยสัมผัสของงานไม้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นบ้านที่ปูวัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ ชุดโต๊ะกลาง โต๊ะทานข้าว ไปจนถึงม่านและโคมฟก็พยายามใช้วัสดุไม้ธรรมชาติ สไตล์การแต่งบ้านอาจเรียกได้เป็นสไตล์ Japandi ที่ผสมผสาน Mood&Tone แบบสไตล์ญี่ปุ่นที่มีจิตวิญญาณของ “น้อยแต่มาก” และสไตล์นอร์ดิก -สแกนดิเนเวีย ที่มักนำเสนอบ้านในโทนสีกลาง ๆ เฟอร์นิเจอร์โทนสีวอร์มอย่างสีเทา สีฟ้าพาสเทล ชมพูพาสเทล ที่รู้สึกถึงความ Modern ของเส้นสาย และฟังก์ชัน รวมถึงมีพื้นที่รับแสงเสมอและความใกล้ชิดธรรมชาติทุกจุด

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

โต๊ะทานข้าว modern minimal

ครัว modern minimal สีขาวตกแต่งไม้

ห้องครัวที่ถูกแยกไปอยู่โซนด้านหลังบ้านติดกับบันไดทางขึ้นชั้นสอง ออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์ขนาดเล็กขนานกัน 2 ด้าน ฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่เตรียมวัตถุดิบและซิงค์ล้าง ส่วนอีกฝั่งเป็นเตาปรุง ด้วยวิธีนี้ทำให้แต่ละสเตชันไม่ปะปนกัน สามารถเข้ามาช่วยงานกันได้แบบสบายๆ ความน่าสนใจในจุดนี้อยู่ตรงเหนือซิงค์ล้างใส่กระจกใสเอาไว้ เพื่อให้ผู้ที่กำลังใช้สามารถมองเห็นสวนเล็ก ๆ ที่จัดเอาไว้ใต้บันไดได้ เป็นความชาญฉลาดในการออกแบบที่ใช้พื้นที่ใต้บันไดให้เกิดประโยชน์หลายด้าน โดยไม่ทำให้พื้นที่บ้านดูทึบเหมือนบันไดบ้านทั่วไป

ประตูบานเลื่อนไม้

ชานที่ชั้นบน

เดินตามบันไดขึ้นมาที่ชั้นบน จะมีลานโล่ง ๆ ให้นั่งเล่นพักผ่อนชมวิว ซึ่งจุดนี้จะใช้คอนเซ็ปในการตกแต่งแบบเดียวกันกับชั้นล่าง เพื่อให้บ้านมีอารมณ์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน นอกจากพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของไม้แล้ว เหนือขึ้นไปจะเป็นเพดานที่รื้อฝ้าออก เห็นโครงสร้างพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปที่เป็นเส้นตรงทาสีขาว และเดินสายไฟลอยตกแต่งไฟดาวน์ไลท์ติดลอย ซึ่งน่าแปลกที่การเปลือยให้เห็นโครงสร้างแบบนั้นกลับไม่ทำให้บ้านดูดิบแต่อย่างใด

มุมนั่งเล่นที่ชานชั้นบน

มุมนั่งเล่นในห้องนอน

ตกแต่งห้องนอนชวนผ่อนคลาย
ห้องนอนที่ยึดเอาความเรียบง่ายในเป็นที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นสีสัน เส้นสาย วัสดุ ทุกองค์ประกอบไม่มีจุดแสดงออกถึงความหวือหวา แต่เน้นไปที่การนำเอาความอบอุ่น สบายตา มาสู่ห้องพัก ทำให้อยากเอนตัวลงนอนบนฟูกนุ่ม ๆ แล้วหลับฝันดีตลอดทั้งคืน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด