เมนู

รีโนเวทตึกเก่า 30 ปี แค่ใส่ลายบนผนังปูนก็สวยเท่

ไอเดียรีโนเวทบ้านตึก

รีโนเวทอาคารเก่า สวยได้แม้ในงบเบา ๆ 

ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของบ้านสวย แต่ถ้าชีวิตไม่มีทางเลือกมากนัก ด้วยงบประมาณที่จำกัด หรือมีมรดกตกทอดอยู่แล้ว การปรับปรุงอาคารเก่าที่โครงสร้างยังใช้งานได้เพื่ออยู่อาศัยต่อไปในงบประมาณที่ถูกกว่า ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มมาก เพียงใส่ไอเดียในการตกแต่งเข้าไปบนเปลือกอาคาร ภายในเน้นความโปร่งโล่งสบาย ใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ๆ ราคาไม่แพงมาประยุกต์ตกแต่ง ก็ได้บ้านที่สวยงามน่าอยู่ในงบประมาณเบา ๆ เหลือเงินในกระเป๋าเอาไว้ทำอย่างอื่นได้อีก

ออกแบบ AHL Architects
เนื้อหา บ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านอายุ 30 ปี

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทบ้านเก่าให้เหมือนใหม่

ปรับปรุงอาคารเก่า 30 ปี ให้ดูดี เฉียบ เท่

บ้านหลังนี้เป็นโปรเจ็คการรีโนเวทอาคารเก่าขนาด 66 ตารางเมตร ที่มีอายุร่วม 30 ปี ใน Lạc Long Quân กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งหากสังเกตอาคารรอบ ๆ จะเห็นว่าแต่ละอาคารมีร่องรอยของความทรุดโทรมให้เห็นค่อนข้างมาก ทีมงานจึงทำการปรับปรุงโฉมหน้าและภายในอาคารใหม่หมด โดยไม่ทำให้แปลกแยกออกจากบริบทรอบข้าง เน้นใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ใส่ความสวยงามแบบเรียบง่ายแบบประหยัดงบประมาณในขณะที่คงความดูดีต่อไปได้นาน ๆ


สร้างลายบนผนังปูนเปลือย

ประตูไม้ระแนง

ผนังส่วนหน้าบ้านทำฟาซาดใหม่บริเวณชั้นบน เนื่องจากบริเวณอาคารติดถนนในวอยซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน มีเสียงดังรบกวนและไม่เป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงทำผนังปิดทึบเกือบทั้งหมด ใส่ช่องหน้าต่างไม้ระแนงสีน้ำตาล ตัดกับผนังสีขาวเพื่อไม้ให้ดูหนักและทึบตันจนเกินไป ส่วนชั้นล่างประตูหน้าบ้านเป็นบานเฟี้ยมไม้ระแนง 4 บานติดกัน ดูอบอุ่นและเป็นมิตรสามารถมองลอดออกมาดูความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัว

สร้าง texture บนผนังปูนเปลือย

 texture บนผนังปูนเปลือย

สร้าง Texture บนผนังปูน เป็นจุดโฟกัสสายตาที่น่าสนุก

ส่วนที่เป็น Highlight ของบ้านหลังนี้คือ การนำภูมิปัญญาเก่า ๆ มาผสมกับตัวอาคารสมัยใหม่ เช่น การทำซุ้มประตูด้วยแผ่นกระบื้องหลังคาดินเผา ประตูไม้ อิฐช่องลมฝีมือช่างพื้นบ้าน และใส่ลูกเล่นเป็น texture หรือลวดลายบนผนังคอนกรีต โดยใช้เกรียงหวีปูกระเบื้องเป็นเครื่องมือสร้างร่องนูนโค้งสลับทิศทางไปมา ทำให้บ้านมีมิติของความน่าสนุกโดยไม่ต้องซื้อวัสดุตกแต่งอะไรเพิ่มเติม และยังกลบร่องรอยที่ไม่พึงประสงค์ได้แบบแนบเนียน

ห้องนั่งเล่นปูนเปลือย

ภายในบ้านปรับปรุงให้มีความทันสมัยและใช้งานได้ง่ายขึ้น จากอาคารเดิมที่มืดทึบเพราะแบ่งกั้นห้องเป็นห้องเล็ก ๆ ทำให้แสงสว่างเข้าไม่ถึง ทีมงานทุบผนังแบ่งห้องด้านในออกเพื่อเปิดเชื่อมการใช้งานในชั้นล่าง ให้ทะลุถึงกันเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ห้องเดียว แล้วจัดพื้นที่ใช้ชีวิตหลาย ๆ ส่วนวางต่อเนื่องกัน เช่น ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร โดยใช้เพียงเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอกขอบเขตใช้งาน ประตูหน้าบ้านที่เป็นบานไม้ระแนงโปร่ง ๆ และการทุบผนังด้านข้างออกอีกส่วนหนึ่งทำให้บ้านมีช่องทางหายใจและรับแสงสว่างได้มากขึ้น ทำให้บ้านดูโปร่งสบาย

รีโนเวทภายในบ้าน

ผนังปูนเปลือย

ภายในเน้นความเป็นธรรมชาติ โปร่งโล่งสบายตา 

การตกแต่งภายในเน้นแสดงตัวตนความเป็นธรรมชาติของวัสดุแต่ละชนิด และใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีแบบเอิร์ธโทน ไม่ว่าจะเป็นพื้นปูนเปลือยสีเทาเรียบเย็น ช่องแสงอิฐช่องลม อาร์มแชร์สีเทา ตู้บิวท์อินลายไม้ ที่เข้ากันได้ดีกับโต๊ะกลางที่ทำจากไม้แท้ ผนังที่ติดตั้งทีวีสร้างจุดโฟกัสสายตาด้วยการใส่ texture เป็นลวดลายเหมือนผนังนอกบ้าน เพื่อให้เกิดความกลมกลืนกันในภาพรวมทั้งภายใน-ภายนอก

รีโนเวทห้องครัว

ข้อด้อยของตึกแถวอีกจุดหนึ่งคือ ผนังที่ติดกันสองด้านทำให้บ้านขาดช่องแสงด้านข้าง และเพดานที่ปิดกั้นระหว่างชั้นเหลือที่ว่างเพียงบรเวณโถงบันได ซึ่งทำให้ช่งลมและช่องแสงในอาคารไม่เพียงพอ การระบายอากาศภายในไม่ไหลเวียน ทำให้สุขอนามัยภายในบ้านไม่ดีพอ สถาปนิกจึงแก้ไขจุดนี้ด้วยการใส่หน้าต่างและบล็อกช่องลมเพิ่มในจุดที่สามารถใส่ได้ และเจาะช่องแสงสกายไลท์รับแสงสว่างโดยตรงจากด้านบนเข้ามาสู่ตัวอาคาร ทำให้บ้านไม่ขาดแสงและลม

ห้องนอน

ห้องน้ำ

ภายในอาคารที่ไม่ได้ตกแต่งด้วยวัสดุหรูหรา ผนังปูนลายนูน งานไม้ ราวระเบียงเหล็กข้ออ้อย แต่ในภาพรวมกลับดูเท่ ดูแลรักษาง่าย ในงบประมาณไม่มาก และยังแก้ไขจุดบกพร่องของบ้าน ให้อาคารเก่าหน้าตาสดใสใช้งานได้ดีกว่าเดิม http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด