เมนู

ปรับปรุงบ้าน เปลี่ยนวัสดุเปลี่ยนอารมณ์บ้าน

ไอเดียต่อเติมบ้าน

เปลี่ยนเปลือกบ้าน เปลี่ยนลุคให้ต่างอย่างสิ้นเชิง

“ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” เป็นสุภาษิตที่สะท้อนได้อย่างดีถึงการแต่งเติมความงามที่ทำให้ภาพลักษณ์ที่เราคุ้นชินดูพิเศษขึ้น บ้าน ก็เช่นเดียวกัน เมื่อผ่านกาลเวลาไปนาน ๆ ต้องพบกับสภาวะอากาศ แดด ฝน ร้อน ต่อเนื่องหลาย ๆ ปีจากสีที่สดสวยก็หม่นหมอง ดูทรุดโทรม ทำให้คนที่อยู่ในบ้านพลอยไม่สดชื่นตามไปด้วย การเปลี่ยนเปลือกบ้านก็นเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ดีและประหยัดเพราะไม่ต้อวรื้อทั้งหลัง เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ห่อหุ้มก็เปลี่ยนอารมณ์บ้านได้ เหมือนบ้านตัวอย่างในออสเตรเลียที่เลือกใช้วิธีที่ว่านี้ และยังปรับปรุงต่อเติมเพื่อรองรับจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้น เป็นบ้านน่ารัก ๆ ด้านหน้าและโมเดิร์นด้านหลังที่เข้ากันได้ดี

ออกแบบhabitech systems
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวผนังไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ปรับปรุงเปลี่ยนลุคบ้าน

เปลี่ยนวัสดุผนังจากอิฐเป็นไม้ระแนง บ้านอบอุ่นแต่ทันสมัย

บ้านที่ปรับเปลี่ยนลุคภายนอกและขยายต่อเติมภายในหลังนี้ อยู่บน Hawthorn – Lawes Street ประเทศออสเตรเลีย เป็นโครงการที่จะชุบตัวกระท่อมสมัยวิกตอเรียเดิมที่ก่ออิฐโชว์แนว หลังคามุงกระเบื้องลอนแบบน่ารักคลาสสิค ให้ออกมาเป็นบ้านที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพการใช้งานสูงขึ้น โดยแทบจะไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างเดิมของบ้านเลย ส่วนหน้าบ้านที่ติดถนนแทนที่ด้วยพื้นที่ใช้สอยโล่งโปร่ง มีสวนก่อนเข้าบ้าน หลังบ้านต่อเติมเป็นพื้นที่ใช้งานใหม่สไตล์โมเดริ์นโทนสีขาวดำ พื้นที่ใช้สอย 106.45 ตารางเมตร

ก่อนปรับปรุงบ้าน

บ้านก่อนปรับปรุง

ขณะปรับปรุงบ้าน

ลักษณะของบ้านก่อนทำการปรับปรุง เป็นอาคารชั้นเดียวสไตล์กระท่อมน้อยที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เมื่อต้องการเปลี่ยนลุค เจ้าของบ้านต้องการความเรียบคมแบบไม่หวือหวา ทีมงานจึงใช้วิธีการคงผนังเดิมเอาไว้แล้วทาสีให้เป็นสีดำ เพื่อขับความเด่นของไม้ระแนงที่ตีรอบ ๆ อาคาร และทำซ้อมทางเดินสีดำยื่นออกมาด้านหน้าอีกนิด โชคดีที่บ้านนี้มีช่องหน้าต่างขนาดใหญ่อยู่ก่อนแล้ว จึงทำกรอบหน้าต่างใหม่เป็นสี่เหลี่ยมทาสีดำเน้นเส้นสายตาที่ชัดเจนตัดกับผนังไม้ เพียงเท่านี้ก็จะได้บ้านเส้นสายเรียบง่ายที่แสดงออกถึงความเป็นโมเดิร์นอย่างจะแจ้ง

ตีทับผนังเดิมด้วยไม้ระแนง

ขณะกำลังปรับปรุง ใช้ไม้ระแนงตีทีบตัวอาคารอิฐเดิม เพิ่มกรอบของช่องแสง และซุ้มทางเดิน

สวนหน้าบ้าน

จัดสวนใหม่ ใส่ชีวิตชีวาให้บ้าน

สวนรกร้างหน้าบ้านที่ไม่ค่อยน่าใช้งานได้รับการปรับปรุงใหม่ เริ่มจากการนำดินดำมาลงให้เต็มพื้นที่ทั้งสองฝั่งทางเดิน ปลูกไม้ใบ ไม้ดอก ไม้พุ่มสวย และปลูกไม้เลื้อยคลุมดินระหว่างแผ่นทางเดิน ทำให้ทัศนียภาพเต็มไปด้วยความสดชื่น ห้องนอนเด็ก ๆ ที่อยู่ติดกับสวนทำเบย์วินโดวให้นั่งเล่นนอนเล่น ซึ่งจะเพลิดเพลินไปกับสวนที่อัดแน่นด้วยธรรมชาติด้านหน้าได้อย่างเต็มที่

ครัวโมเดิร์นสีอ่อน ๆ

ครัวโมเดิร์นสีไม้อ่อน ๆ

ต่อเติมแฟมิลี่รูม เพิ่มมุมใช้ชีวิตของครอบครัว

จากส่วนห้องนอน 2 ห้องของเด็ก  ๆ ด้านหน้าบ้านจะมีทางเดินเข้ามาสู่ห้องอ่านหนังสือ ห้องน้ำ แล้วก็นำทางมาสู่ส่วนพื้นที่ใช้สอยและห้องชุดใหม่ที่ต่อเติมขึ้นมาทางทิศเหนือ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบ เพราะรวม ครัว ห้องทนอาหาร พื้นที่นั่งเล่นและห้องนอนหลัก ที่มีความต่อเนื่องกันเอาไว้ในที่เดียว

ผนังแบ่งห้องครัวและห้องนอน

ช่องแสงขนาดต่าง ๆ

ผนังที่เต็มไปด้วยช่องแสงขนาดต่าง ๆ รอบบริเวณบ้านรับแสงธรรมชาติให้สาดส่องเข้าไปได้ทั่วบริเวณด้านใน ประตูกระจก over size ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในกับพื้นที่กลางแจ้ง ทำให้จุดนี้เป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตและการพักผ่อนที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

ต่อเติมแฟมิลี่รูมหลังบ้าน

ต่อเติมพื้นที่ใหม่สไตล์โมเดิร์น

ห้องแฟมิลี่ผนังสีขาวตัดด้วยกรอบประตูหน้าต่างสีดำ กันสาดแผ่เหล็กสีดำเรียบ ๆ ไม่มีรายละเอียดที่เกินความจำเป็น สร้างบรรยากาศของบ้านที่เต็มไปด้วยความเรียบ ง่าย คมชัด เต็มไปด้วยพื้นที่ใช้สอยสำหรับครอบครัวตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

บ้านสไตล์คอทเทจ

เปลี่ยนผนังบ้านเปลี่ยนอารมณ์-

ภาพรวมของบ้านยามค่ำที่เต็มไปด้วยแสงไฟ ยิ่งขับให้บ้านดูโดดเด่นกลางสวน เพียงแค่เปลี่ยนเปลือกบ้านและใส่สีของแสงอารมณ์ก็แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

ภาพมุมมองด้านบน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/vivus-potrebitelskie-zaymy-online.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด