เมนู

จัดสวนนาข้าว พืชผักกินได้ สไตล์คนเมือง พื้นที่ 40 ตร.ว.

สวน 3 มิติ

จัดสวนสวยข้างบ้านด้วยพืชผักและนาข้าว

ช่วงนี้แอดมินเองกำลังสนใจเรื่องการจัดสวน แต่โจทย์เปลี่ยนแปลงไปจากการจัดสวนรูปแบบเดิมๆที่ให้ประโยชน์เพียงแค่ความสวยงาม สบายตาสบายใจ โจทย์ใหม่ก็คือ สวนดังกล่าวควรให้มิติที่เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้นโดยใช้ต้นทุนเท่าเดิม ต้นทุนในที่นี้หมายถึง ต้นทุนของที่ดิน น้ำ ปุ๋ย ในการดูแลสวนและยังคงความสวยงามสบายตาสบายใจ ดังเช่นสวนสวยทั่วไป หลังจากคิดประเด็นนี้ได้เพียงสองวัน คุณนุ้ย แฟนเพจบ้านไอเดียได้ถ่ายภาพบ้านมาอัพเดทให้ชมกันในกลุ่ม เป็นเสมือนแรงดึงดูดที่ได้จินตนาการไว้ แอดมินจึงรีบติดต่อไปยังคุณนุ้ย จึงเป็นที่มาขอรีวิวบ้านจัดสรร จัดสรรสวน 3 มิติหลังนี้ครับ

เจ้าของบ้าน : คุณนุ้ย & คุณไก่
เรียบเรียง : banidea.com

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ก่อนจะชมบ้านคุณนุ้ย ขอนำหลักการสวน 3 มิติมาให้อ่านกันคร่าวๆ ดังนี้

มิติของการกิน หากเป็นการจัดสวนทั่วไปแน่นอนว่าย่อมได้ความสวยงาม เขียวขจี แต่หากเปลี่ยนสวนให้สามารถกินได้ ช่วยทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผัก ค่าเดินทางไปตลาด ประหยัดเวลา และที่สำคัญช่วยให้เราฝึกเรียนรู้ที่สามารถพึ่งพาตนเองมากยิ่งขึ้น แต่หากนำมาจัดสวนนั้นควรตกแต่งแปลงผักให้แลดูสวยงาม ซึ่งจะแตกต่างจากการปลูกเชิงการเกษตร ที่เน้นปริมาณมากกว่าความสวย ยิ่งเราพึ่งพาตนเองได้มากเท่าไหร่ ความมั่นคงปลอดภัยของชีวิตก็จะยิ่งมากขึ้น

มิติแห่งความงาม ปกติพืชผักทานได้ จะมีความงามซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้ผักมาจัดสวนทั้งหมด แต่อาจใช้เป็นของตกแต่งร่วมกับสวนทั่วไป เช่น ใบบักบกให้ลักษณะใบที่ดูกลมสวยงาม ต้นตะไคร้ให้ลักษณะพุ่มใบ หรืออาจจะแยกโซนผักสลัด ซึ่งให้ความสดชื่นหลากหลายสีสัน พืชบางชนิดยังสามารถปลูกแซมไม้รั้วได้อีกด้วย เช่น ชะอม ขิง ข่า เป็นต้น

มิติกิจกรรมสานสัมพันธ์ กิจกรรมในครอบครัวนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นความผูกพันธ์ภายในได้เป็นอย่างดี หากเป็นครอบครัวที่มีลูก สิ่งเหล่านี้ยังเป็นวิชาติดตัวให้ลูกๆ ได้ฝึกเรียนรู้วิชาชีวิตที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ ผ่านการคิด การออกกำลัง หรือหากคุณมีเพื่อนบ้าน พืชผักบางชนิดอาจเติบโตเร็วสามารถนำแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน และที่แน่นอน หากผลผลิตดูสวยงาม รับรองได้ว่า เพื่อนบ้านจะเข้าหา เข้ามาพูดคุยสอบถามถึงความรู้ต่างๆ ตรงจุดนี้จะเป็นจุดเชื่อมโยงให้คุณและเพื่อนบ้านได้พูดคุย ได้มีกิจกรรมร่วมกัน

คุณนุ้ยเป็นคนแปดริ้ว ส่วนคุณไก่(สามี) เป็นชาวร้อยเอ็ด ทั้งคู่เข้ามาทำงานในนิคมอมตะ เดิมทีอาศัยอยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์เล็กๆ แคบๆ มีพื้นที่บ้านเพียง 28 ตร.ว. อยากจะปลูกผักมานานแล้วแต่พื้นที่ไม่อำนวยนัก เลยคิดไว้ว่าสักวันหากมีบ้านใหม่ที่มีพื้นที่มากกว่านี้ จะปลูกผักไว้ทานเองให้ได้ และแล้วฝันก็เป็นจริง ได้บ้านใหม่เป็นบ้านจัดสรรใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี เนื้อที่บ้านทั้งหมด 109 ตร.ว. โดยมีพื้นที่รอบๆประมาณ 40 ตร.ว. จึงใช้พื้นที่ดังกล่าวในการปลูกข้าว ปลูกผักและสวนสวยงาม

ภาพต้นข้าว กอที่ได้จากลงเสาเอก
ภาพต้นข้าว กอที่ได้จากลงเสาเอก

จุดเริ่มต้นของการปลูกข้าว เล่าโดย คุณนุ้ย & คุณไก่

” ถ้าเราจะปลูกข้าวในพื้นที่บ้านเรา จะได้มั้ย ? ผักสวนครัวยังขึ้นเลย..ลองดูมั้ย ” นี่เป็นหัวข้อที่พี่นุ้ยกับพี่ไก่คุยกัน เพราะสาเหตุเกิดจากที่เราเคยอยู่บ้านทาวน์เฮาส์เล็กๆมาก่อน พอวันนี้เรามีพื้นที่แล้วเลยอยากลองทำดู เราปลูกพืชผักสวนครัวทุกอย่างไว้กินและใช้เองโดยไม่ต้องซื้อแล้ว (แค้นแม่ค้าซื้อผัก 3 กำ 20 บาท ได้นิดเดียว ลมพัดก็ปลิวหายหมดละ ฮา ฮา ) ทำกับข้าวขาดเหลืออะไรเดินเข้าไปเก็บในสวนได้เลย และเมื่อพืชผักยังเติบโตได้เราลองปลูกข้าวดีกว่า

คิดที่จะปลูกข้าวเนื่องจาก ตอนที่พี่มาทำพิธียกเสาเอกบ้านนี้ มีต้นข้าว 1 กอขึ้นอยู่ พวกพี่จึงตัดสินใจเก็บไว้ไม่ให้คนงานพม่าตัดทิ้ง แล้วพี่ไก่ก็ได้เก็บเมล็ดข้าวจากกอนี้ไว้ (ตอนนั้นยังไม่ได้คิดจะทำอะไร เก็บเมล็ดไว้เฉยๆ ) พอเกิดประเด็นอยากปลูกข้าว พี่ไก่จึงจัดการลงมือตั้งแต่ขุดดิน (ลูกชาวนาเก่า) พรวนดินจากข้างล่างขึ้นมาตากไว้ 1 สัปดาห์ แล้วพรวนอีกที ตั้งคันนา ทำให้เป็นแอ่ง เพื่อให้น้ำขังได้ การปลูกครั้งแรกใช้หยอดเมล็ดลงหลุมเอา เป็นเมล็ดที่เก็บเอาไว้ และส่วนนึงเอามาจากบ้านที่ร้อยเอ็ด ผลปรากฏว่ากองทัพนกบุกค่ะ คุ้ยกินกันเกลี้ยงไม่มีเหลือเลย ฮาฮา เลยเอาใหม่

คราวนี้ เพาะใส่ถุงไว้ให้เป็นต้นกล้าก่อน แล้วเราก็เอาไปดำในแปลงดินที่เราใส่น้ำไว้ คราวนี้รอดแล้วค่ะ ต้นข้าวเจริญเติบโตดีมากๆ แต่เราต้องคอยเติมน้ำในแปลงทุกวันอย่าให้แห้งน่ะค่ะ และอาจจะเป็นเพราะที่ตรงนี้ที่ทำบ้านจัดสรรเคยเป็นท้องนามาก่อน สภาพแวดล้อมและอากาศเลยเอื้ออำนวยค่ะ ไอเดียปลูกข้าวความตั้งใจแรกคือ ปลูกไว้เป็นไม้ประดับ เพราะเคยเห็นตอนข้าวตั้งต้นเขียวอ่อน ๆ ดูสวยมาก เหมือนเราปูพรมไว้ที่พื้นเลย นอกจากบ้านจะดูสดชื่นแล้ว พี่ว่ามันทำให้พี่ไก่คลายความคิดถึงบ้านได้ไม่มากก็น้อยค่ะ ข้าวที่ปลูกเป็นข้าวหอมทุ่งกุลา และข้าวเหนียวนิลค่ะ ผลงานทั้งหมดนี้ต้องยกความดีความชอบให้พี่ไก่ เพราะแกทำทุกอย่างตามสิ่งที่พี่คิดไว้ได้หมดเลย .. ขอบคุณคะ

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ภาพ Before ก่อนจัดสวน

เป็นเช่นไรบ้างครับกับไอเดียจัดสวนนาข้าว ด้วยสวน 3 มิติ น่าจะทำให้คุณผู้ชมเกิดไอเดีย แรงบันดาลใจในการจัดสวนพืชผักกินได้ไม่มากก็น้อย สำหรับบ้านของคุณนุ้ย ได้ปลูกพืชกินได้หลายชนิด อาทิเช่น ต้นหอม ผักชีลาว พริกขี้หนู มะนาว กระชาย ชะอม แคนา ต้นแค ผักอีตู่ ฝรั่ง มะละกอ มะม่วงอกร่อง,น้ำดอกไม้,แรด ยังไม่รวมถึงพืชล้มลุกที่ปลูกสลับกันไป เช่น แตงโม ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง กวางตุ้ง และผักอื่นๆ อาจเรียกได้ว่า มีตลาดอยู่ข้างบ้านก็ว่าได้ สำหรับรีวิวชุดนี้ บ้านไอเดีย ขอขอบพระคุณ คุณนุ้ยและคุณไก่เป็นอย่างยิ่ง คุณผู้ชมท่านใดมีไอเดียมุมสวนที่บ้าน ถ่ายภาพส่งมาลงรีวิวกันนะครับ ทุกๆ ไอเดีย ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้งานกัน ติดต่อได้ที่ banideapr@gmail.com | กลุ่มบ้านไอเดีย | หรือเฟสบุกแอดมินโดยตรง : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

อัพเดท

ตอนนี้บ้านไอเดีย ได้ไปถ่ายทำบ้านคุณไก่และคุณนุ้ยแล้วนะครับ มีภาพภายในห้องต่าง ๆ ให้ชมด้วย

Banidea-Review-Nui-40

ชมรีวิวชุดเต็ม : รีวิวบ้านสวนนาข้าว พร้อมภาพภายใน

http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด