เมนู

สร้างศาลาในป่า ที่พักพิงใจเมื่อต้องการความสงบ

บ้านน้อยในป่าใหญ่

ศาลาอเนกประสงค์ดีไซน์สวย

เมื่อคิดจะพักจากความวุ่นวาย จากเรื่องราวที่ชวนให้สับสน ผู้อ่านให้วิธีการใดกันบ้างครับ บ้านไอเดียเชื่อว่า มีวิธีการหนึ่งที่หลาย ๆ คนใช้เหมือนกัน คือการแยกตัวจากความวุ่นวายนั้น ๆ ไปพักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติ บางคนเข้าป่าไปแคมป์ปิ้ง หรือบางคนแค่ขับรถไปนั่งชิลในสวนสาธารณะ แค่ได้สัมผัสกับความเงียบสงบ ความสดชื่นจากแมกไม้ใบหญ้า ก็ช่วยผ่อนคลายจิตใจได้ไม่มากก็น้อยแล้วจริงไหม เจ้าของบ้านหลังนี้จึงตัดสินใจสร้างศาลากึ่งอเนกประสงค์ไว้ในป่า เพื่อเป็นที่หลบซ่อนตัวจากความว้าวุ่นต่าง ๆ ของโลกภายนอก

ออกแบบgru.a
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคามุงเมทัลชีทสีสว่างคลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวออกแบบอย่างง่าย ๆ และเน้นในความเรียบง่าย เพื่อไม่ให้สิ่งปลูกสร้างสร้างความรบกวนกับสิ่งแวดล้อมเดิม โจทย์ที่เจ้าของบ้านได้ตั้งไว้ ต้องเป็นบ้านที่ป้องกันแสงแดดและฝนได้ มีความสัมพันธ์กับหุบเขาสีเขียว ได้ใกล้ชิดกับภูมิศาสตร์ที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากในเมือง และเป็นโมดูลที่สามารถรื้อถอนได้ง่าย หากวันใดวันหนึ่งต้องนำอาคารหลังนี้ออกไป

ตัวอาคารวางอยู่บนที่ดินราบเรียบที่สุด หลังคามุงด้วยโลหะแผ่นเรียบทรงเพิงหมาแหงน โดยทำการดีไซน์ให้มีระเบียงเล็ก ๆ รอบตัวบ้าน สามารถเดินเชื่อมต่อกันไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ในขณะที่มีปีกชายคาคอยปกคลุม ป้องกันแดดและฝนให้

ผนังอิฐมอญ

ฐานรากสร้างขึ้นด้วยคอนกรีต ช่วยป้องกันเรื่องความชื้นในป่า เสาและคานทำจากไม้เนื้อแข็ง ซึ่งหาได้ไม่ยากในท้องถิ่น อาคารชั้นเดียวถูกแบ่งพื้นที่ออกไป 2 ส่วนหลักด้วยกัน ส่วนแรกมีผนังกั้นห้องด้วยอิฐแดง ออกแบบไว้สำหรับเป็นห้องซาวน่าหรือจะประยุกต์ปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนพักผ่อนได้เช่นกัน

บ้านกึ่งศาลา

พื้นที่หลักส่วนที่สองนั้น มีความปลอดโปร่ง ไร้ผนัง เพราะต้องการให้สัมผัสกับความสดชื่น มองเห็นวิวสีเขียวได้ชัดเจนมากที่สุด บรรยากาศในบริเวณนี้จึงเหมือนศาลานั่งเล่นในสวน แต่มีความจัดเต็มเรื่องประโยชน์ใช้สอยมากกว่า มีทั้งเคาน์เตอร์ครัวไว้ทำกาอาหาร โต๊ะทานข้าวไว้รองรับการปาร์ตี้ และมีพื้นที่เล็ก ๆ ไว้นั่งเล่น ผูกเปลนอนไกวอย่างเพลิดเพลิน

ม้านั่งไม้

วัสดุธรรมชาติที่นำมาใช้กับส่วนต่าง ๆ ทั้งผนัง พื้น และฝ้า ช่วยให้บ้านที่มีรูปลักษณ์โมเดิร์นแลดูเรียบง่าย อบอุ่น แถมยังกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำการเคลียพื้นที่รอบบ้านให้เรียบเตียน ไว้สำหรับการแคมป์ปิ้งกางเต้นท์ เมื่อเพื่อน ๆ หรือคนสนิทมาเยี่ยมเยือน บ้านหลังเล็กจึงรองรับความสุขได้ไม่อั้น โดยที่ไม่ต้องลงทุนมากมายให้หนักใจ

หลังคาเมทัลชีท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้เก่าหรือไม้ใหม่ที่มีสีไม่ตรงใจ ไม่เข้ากับคอนเซ็ปภายรวมของบ้าน หากต้องการทำการขัดลอกสีใหม่นั้น สามารถทำได้ไม่ยุ่งยากโดยใช้น้ำยาลอกสีไม้เป็นตัวช่วย นำมาทาบนผิวไม้ ปล่อยให้สีเก่านิ่มและพอง จากนั้นสีจะลอกล่อนออกมา ไม่ต้องเปลืองแรงขัดมาก ซึ่งน้ำยาลอกสีไม้ไม่ได้มีราคาแพง ราคาแค่หลักร้อย หาซื้อได้ในท้องตลาดทั่วไปเลยครับ 

แปลนบ้าน

แปลนศาลาในสวน

แปลนศาลาในสวน

แปลนศาลาในสวน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด