เมนู

บ้านลูกผสม คอนกรีตโมเดิร์นกับคอนเทมโพรารี่ร่วมสมัย

บ้านคอนกรีตร่วมสมัย

บ้านสวยสองอารมณ์

ลูกครึ่ง มักหล่อและสวย เพราะการผสนผสานของ DNA ระหว่างเชื้อชาติ สร้างความแตกต่างให้อยู่คนคนหนึ่งได้อย่างโดดเด่น บ้านที่มีการผสนสานระหว่างสองสไตล์ก็เช่นเดียวกัน ความเป็นลูกผสมทำให้ดูดีมีดีไซน์ สร้างเอกลักษณ์ได้เป็นอย่างดี ยิ่งหากนักออกแบบฉลาดในการดึงจุดเด่นของแต่ละสไตล์ มามิกซ์รวมกันได้ บ้านหลังนั้นจะเป็นที่ดึงดูดสายตาและจิตใจได้มากขึ้นอีกระดับอย่างแน่นอน

ออกแบบKin Architects
ภาพถ่าย :Christopher Fredrick Jones
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านติดเนิน
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นขนาด 240 ตารางเมตรหลังนี้ มีความผสมผสานระหว่างสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลกับร่วมสมัย เนื่องด้วยเป็นการปรับปรุงเพิ่มขึ้นมาจากบ้านหลังเก่า จึงทำให้เจ้าของบ้านและนักออกแบบร่วมกันระดมความคิดสร้างสรรค์ ร่วมถึงสิ่งที่อยากได้ใส่เข้าไปอย่างเต็มที่  ลักษณะที่ดินของบ้านหลังนี้มีความพิเศษตรงที่มีความเป็นเนินสูงด้านหน้า ที่ดินด้านหลังต่ำ เมื่อมองจากหน้าบ้านจึงเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียว เพราะชั้นสองวางไว้บนที่ดินที่สูง ส่วนชั้นล่างแอบไว้หลังเนินนั่นเอง

ดีไซน์หน้าบ้านให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เป็นมิตร ด้วยเส้นสายของหลังคาจั่ว ประกอบกับธีมสีขาวนวล สร้างความสบายตาให้แก่ทุกสายตาในทันที โรงจอดรถเชื่อมต่อกับตัวบ้าน ใช้หลังคาโปร่งแสง เพื่อรับความสว่างจากท้องฟ้า ทำให้หน้าบ้านไม่มืดทึบและไม่รู้สึกถูกบดบังไปสะทีเดียว

กรอบประตูกระจก

แม้บริเวณหน้าบ้าน มีโรงจอดรถที่สร้างเต็มพื้นที่ ไม่มีพื้นที่ว่างให้ออกไปพักผ่อน ก็ถูกทดแทนด้วยพื้นที่หลังบ้านที่ทั้งกว้าง ทั้งร่มรื่น เจ้าของบ้านได้เว้นพื้นที่สวนหลังบ้านไว้ค่อนข้างเยอะ ทำให้จัดสรรเป็นที่วิ่งเล่นของเด็ก ๆ ที่ปิคนิค บาร์บีคิวของครอบครัวในวันหยุดได้อย่างครื้นเครง

พื้นปูนขัดมันในห้องครัว

โซนหลังบ้านมีความโมเดิร์นมากกว่าโซนด้านหน้า แนวคานคอนกรีตอันแข็งแกร่ง ตัดกับงานฟาซาดระแนงไม้บนชั้นสอง วัสดุต่างขั้วจับคู่อยู่ด้วยกันอย่างสวยงาม ช่วยให้ผลักความโดดเด่นให้กันและกันอยู่เสมอ ลดความจำเจ น่าเบื่อให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นแสนสบาย

พยายามเชื่อมโยงพื้นที่ภายในกับพื้นที่ภายนอกไว้ด้วยกัน ช่องหน้าต่างกระจกจึงออกแบบให้มีความสูงกว้างเป็นพิเศษ เปิดมุมมองการพักผ่อนได้อย่างเป็นอิสระ ทั้งยังช่วยในการระบายอากาศ ลดการสะสมความร้อนได้อีกด้วย วันที่อากาศดีดีจึงแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

หน้าต่างกระจกบานใหญ่

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ เชื่อมต่อกับสนามหญ้าสีเขียว ทำการผูกชิงช้าไว้ที่คานคอนกรีต กิจกรรมเสริมสร้างความสนุกให้กับลูกวัยซน มีการปลูกไม้เลื้อยให้ระโยงระย้าห้อยลงมา เมื่อเวลาผ่านไปพื้นที่ตรงนี้จะมีความสดชื่นมากกว่าเดิม

ตกแต่งบ้านร่วมสมัยสองชั้น

ห้องนอนติดฟาซาดไม้

ชั้นล่างค่อนข้างเน้นความดิบ แต่ชั้นบนซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนเน้นความอ่อนโยนมากขึ้น ห้องนอนมาสเตอร์ปูพื้นด้วยพรมสีเทานุ่มสบายเท้า ผนังทาสีขาวนวลเฉดเดียวกับผนังนอกบ้าน และไม่ลืมเว้นช่องเปิดสำหรับแสงแดด สายลมในทุก ๆ ห้อง ทั้งห้องนอนใหญ่ของพ่อแม่และห้องนอนเล็กของลูกชาย

ห้องน้ำหินขัด

ลวดลายหินขัดทำให้บ้านเกิดบรรยากาศที่ร่วมสมัย เสมือนกำลังย้อนไปในยุคคุณปู่ ประกอบกับการเลือกใช้บานหน้าต่างแบบกระจกสีโบราณที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านหลายสิบปีก่อน ห้องน้ำที่ตกแต่งขึ้นใหม่จึงเหมือนกำลังบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของบ้านอยู่เสมอ

คานคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความหนาของกระจกที่ใช้ตรงบานประตู ขึ้นอยู่กับระดับความสูงของบานประตูอย่างมีนัยยะสำคัญ ยิ่งบานประตูมีความสูงใหญ่ ควรต้องเลือกกระจกที่มีความหนามากขึ้นด้วย มิเช่นนั้นอาจส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้งาน รวมถึงมีผลต่อแรงรับลมพายุที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูกาลต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน 

ฟาซาดไม้ตรงห้องนอน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด