เมนู

บ้านระแนงสีขาว ซี่ไม้พรางสายตาหลบแสง

ฟาซาดระแนงไม้สีขาว

บ้านฟาซาดไม้ระแนงสีขาว

ถ้าหากเราเป็นเจ้าของบ้านที่สร้างมาหลายปี ภาพรวมดูเก่าและทรุดโทรม จะเลือกรื้อสร้างใหม่หรือปรับปรุงต่อเติมเฉพาะส่วนดีครับ บ้านไอเดียเชื่อว่าคำตอบที่ได้คงมีหลากหลาย เพราะต้องดูปัจจัยต่าง ๆ ประกอบด้วย โดยเฉพาะงบประมาณที่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางหลัก ๆ ซึ่งเจ้าของบ้านในออสเตรเลียหลังนี้ก็เคยใช้เวลาอยู่บนทางแยกที่ต้องตัดสินใจ หลังจากซื้อบ้าน Clayfield ใน Queensland เมื่อหลายปีก่อน ตัดสินใจย้ายลงมาทางใต้จากเขตร้อนทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ก็พบว่าบ้านมีปัญหาหลายจุด แต่จากการพูดคุยเบื้องต้นพบว่างบประมาณจะไม่ครอบคลุมถึงการยก ย้าย หรือสร้างสิ่งใหม่มากมาย จึงตัดสินใจที่จะปรับปรุงเพียงบางส่วนเท่านั้น

ออกแบบPaul Butterworth Architect
ภาพถ่ายChristopher Frederick Jones
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยระแนงไม้สีขาว

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ด้านหลังทางเดินรถไฟที่พลุกพล่านที่สุดของบริสเบน แน่นอนว่าเสียงย่อมรบกวนการใช้ชีวิต และความเป็นส่วนตัวที่หายไปจากส่วนต่อขยายชานบ้านเดิมที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ต้องมีกลยุทธ์ปรับแต่งบ้านใหม่ เพื่อตอบสนองบทสรุปของการใช้ชีวิตแบบที่ต้องการ จุดแรกที่ปรับปรุงคือชานบ้านที่ขยายออกถูกรื้อออก เนื่องจากเกินขอบเขตของบ้านใหม่ที่จะต้องทำแผงกั้นป้องกันเสียงจากรถไฟ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัยฟาซาดระแนงไม้

สิ่งที่ปรับปรุงอย่างเด่นชัด คือ เปลือกรอบบ้านที่สร้างขึ้นมาคลุมอาคารและพื้นที่เดิมเอาไว้ โดยใช้ระแนงไม้ทาสีขาวเพื่อบังแดด กั้นห้อง ปรับสัดส่วนอาคาร และสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับพื้นที่กลางแจ้งที่จัดเอาไว้ในโปรเจกต์นี้ เป็นการเปลี่ยนลุคทันที โดยที่โครงสร้างเก่าที่ดีของเดิมก็ยังคงมีอยู่ อีกส่วนหนึ่งที่ปรับอย่างเห็นได้ชัดคือประตูหน้าต่างที่ใช้วัสดุเหล็กสีขาวเข้ามาทำกรอบแบบโมเดิร์น และงานไม้ที่ทำให้บ้านมีความร่วมสมัย

กรอบประตูหน้าต่างเหล็กกันฝน

ฟาซาดระแนงกันแสงแดด

ผนังระแนงที่ปกคลุมนอกบ้านยังขยับมาใช้ประโยชน์ภายใน ด้วยการทำหน้าที่แยกส่วนภายในแแปลนที่มีอยู่ให้เป็นสัดส่วนแต่มองเห็นกันได้หมดไม่ว่าจะเป็นโรงรถ ครัวใหม่ พื้นที่ซักผ้าและห้องนั่งเล่นชั้นล่าง

ฟาซาดระแนงไม้ช่วยกรองแสง

บทบาทของไม้ระแนงถูกขยายออกไป เพื่อครอบพื้นที่ใช้งานที่เคยเป็นโซนกลางแจ้งสร้างโอเอซิสในสวนแบบใหม่ นำพืชพรรณไม้กึ่งเขตร้อนเข้ามาในพื้นที่อยู่อาศัยภายในบ้าน ชวนให้สงสัยว่าจัดสวนในบ้านหรือมีบ้านอยู่ในสวน หลังคามุงวัสดุโปร่งแสงกรุด้วยระแนงเพื่อกันแสงแดด แต่ให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามายังพื้นที่ภายในที่เคยมืดมิดอย่างเพียงพอ สร้าง ‘ห้องกลางแจ้ง’ ที่กว้างขวาง สวยงาม และปลอดภัย ถัดจากพื้นที่นี้ไปจะเป็นแนวกั้นเสียงที่ค่อนข้างใหญ่สูงถึง 6.5 เมตร

สวนเฟิร์นในบ้าน

สวนที่จัดเอาไว้ด้านล่างเป็นสวนเฟิร์นเขียวชอุ่ม เมื่อเวลาผ่านไปต้นเฟิร์นและมอสจะคลุมหินและวัสดุที่วางเอาไว้จนเต็ม ไม้เลื้อยก็จะปีนขึ้นถึงชั้นบน ให้ฉากหลังเป็นสีเขียวชอุ่มเสริมความงดงามภายในบ้าน รู้สึกได้ถึงชีวิตชีวาในชีวิตประจำวัน

ฟาซาดสีขาวบันไดบ้านสีขาว

ห้องนั่งเล่นสูงโปร่งที่ชั้นล่าง

การผสมผสานสิ่งใหม่ ๆ เข้าไปในบ้านเก่า อย่างเช่น พื้นคอนกรีต บันไดเหล็ก หน้าต่างอะลูมิเนียมบางส่วน หลังคาโปร่งแสง กลับไม่สร้างความรู้สึกแปลกแยก อาจจะเป็นเพราะชุดสีเรียบๆ ที่เป็นตัวช่วยให้ทุกอย่างกลืนกันเป็นหนึ่งเดียว

ตีฝ้าเพดานเฉียงตามแนวหลังคา

ไอส์แลนด์ครัวมุมโค้งมน

พื้นที่ชั้นบนของบ้านจะเป็นส่วนใช้งานพื้นฐานประจำวัน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่นแบบนอกชานปูพื้นด้วยไม้จริงตีแบบมีระยะห่าง ที่ดูคล้ายบ้านชนบทในสมัยก่อนของไทย ห้องครัวบิลท์อินงานไม้เส้นสายตรง ๆ ปนเส้นโค้งมนนุ่มนวลที่ดูทันสมัยขึ้น ข้างหน้าต่างขนาดใหญ่ยังมีเบย์วินโดว์ ให้สมาชิกในบ้านได้นั่งชิล ๆ ชมวิวข้างนอกไปในระหว่างรออาหารเสร็จ

ห้องนอนหน้าต่างบานเกล็ดสูง

ห้องน้ำแบ่งโซนแห้งโซนเปียก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านบางหลังที่สร้างมาเป็นเวลานาน และมีสภาพทรุดโทรมไปตามกาลเวลา เมื่อต้องการความสดใหม่อาจไม่ต้องถึงกับรื้อสร้างใหม่ หากทำการสำรวจโครงสร้างเดิมพบว่ายังแข็งแรงใช้งานได้ ก็สามารถเลือกการปรับปรุงภายในบางจุด เช่น รื้อผนังที่ไม่ได้รับน้ำหนักอออก เปิดพื้นที่สร้างความเชื่อมต่อให้บ้านกว้างขึ้น การติดตั้งประตูหน้าต่างกระจกรับแสงให้บ้านสว่าง ซ่อมผนังที่เสียหายแล้วทาสีใหม่ หรือจะสร้างฟาซาดหรือเปลือกบ้านใหม่คลุมด้านหน้าของบ้าน ก็จะสร้างภาพลักษณ์ใหม่ๆ ให้บ้านสวยได้แบบประหยัดงบประมาณได้มากกว่า

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด