เมนู

Back to Country บ้านโมเดิร์นกลมกลืนในวิถีชนบท

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเอเชีย

รีโนเวทและต่อเติมบ้านเก่า

โครงการปรับปรุงและต่อเติมเป็นบ้านไร่หลังเดี่ยวตั้งอยู่ในเขต Jizhou เมืองเทียนจินหลังนี้ เจ้าของบ้านต้องการสร้างอาณาจักรแห่งจิตวิญญาณ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Tao Yuanming กวีชาวจีนผู้ยิ่งใหญ่ในราชวงศ์จิ้น เขาชื่นชอบผลงานชิ้นเอก Yuanming ที่ชื่อ “Back to County Life” หรือแปลง่าย ๆ ว่ากลับสู่วิถีชนบท ก่อนการปรับปรุงใหม่เขาจึงตั้งชื่อบ้านว่า “The Hillside House” ซึ่งนำมาจากส่วนหนึ่งของบทกวีที่แปลได้ว่า “ฉันเกลียดฝูงชนที่บ้าคลั่งตั้งแต่ฉันยังเป็นเด็ก ในขณะที่เนินเขาทำให้ฉันมีความสุข” นับเป็นการเริ่มต้นสร้างบ้านที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสุดลึกซึ้ง

ออกแบบUPA
ภาพถ่ายLian He
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สภาพอาคารเก่าก่อนปรับปรุง

สภาพบ้านดั้งเดิมก่อนปรับปรุงเป็นอาคารหลังคาจั่วแบบจีนโบราณ ในหมู่บ้านที่ใช้เวลาขับรถไม่ถึง 20 นาทีจากตัวเมืองของเขต Jizhou  Hillside House ตั้งอยู่ทางตอนเหนือบนเนินเขา โดยมีกำแพงล้อมเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า อยู่ห่างจากทางด่วนไม่ถึง 30 เมตร

แปลนบ้าน

ภาพจำลองการปรับปรุงแลต่อเติมมีทั้งรีโนวเทเพิ่มเติมจากอาคารเดิม

บ้านโมเดิร์นในอาคารเก่าในจีน

เมื่อปรับปรุงแล้วจะเห็นจากภายนอกว่าผนังและรั้วของอาคารเป็นสีขาวทั้งหมด ราวกับก้อนเมฆสีขาวที่ลอยอยู่บนไหล่เขาขณะที่มองจากระยะไกล

ผนังช่องลมเพิ่มความส่วนตัว

แม้ว่าจะอยู่ในชนบท แต่กฎระเบียบและการควบคุมของรัฐบาลจีนก็ค่อนข้างเข้มงวด ซึ่งหมายความว่าการก่อสร้างมีข้อจำกัด เช่น ภายในลานและบ้านสามารถสูงได้เพียงชั้นเดียวเท่านั้น นี่เป็นทั้งข้อจำกัดและความท้าทาย มันกระตุ้นให้ทีมงานคิดว่า ในขณะที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงขอบเขตและสภาพแวดล้อมภายนอกได้ อาคารจะเติบโตภายในและเข้ากับสภาพแวดล้อมที่มีอยู่ได้อย่างไร

ประตูกระจกเชื่อมต่อบ้านกับเฉลียง

การปรับปรุงและการเติบโต

นี่คือที่อยู่อาศัยของลูกค้าเองและถูกสร้างขึ้นใหม่หรือปรับปรุงใหม่ถึง 3 ครั้งโดยบรรพบุรุษของเขานับตั้งแต่สร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1960 ก่อนหน้านี้บ้านขาดการซ่อมแซมมาเป็นเวลานานดูโทรมและได้รับเสียงรบกวนจากทางด่วนและอาศัยอยู่ได้ยาก ในขั้นตอนนี้สถาปนิกค่อยๆ ปรับปรุงอาคารเก่าให้กลายเป็นบ้านรูปตัว L ที่ล้อมรอบด้วยลานสี่เหลี่ยม เน้นใส่ความใหม่เข้าไปในสถาปัตยกรรมให้กลมกลืนกับโครงสร้างเดิม เพื่อคงกลิ่นอายดั้งเดิมของวัฒนธรรมเอาไว้ให้ระลึกถึง รอบ ๆ บ้านปรับปรุงให้รับทัศนียภาพของธรรมชาติอันงดงามได้จากทุกทิศทาง รอบ ๆ บ้านมีป่าต้นป็อปลาร์สูงทางทิศตะวันออก ป่าไผ่เล็ก ๆ ทางทิศตะวันตก และแปลงผักทางทิศเหนือ

ผนังอิฐช่องลม

รอบบ้านที่เป็นกำแพงสูง ด้าหนน้าอาคารมีผนังช่องลม ผนังด้านในสุดเป็นกระจก ทั้งหมดช่วยเพิ่มระดับความเป็นส่วนตัวให้บ้าน ในขณะที่บ้านยังรับแสงแดดธรรมชาติและลมได้ตามที่บ้านต้องการ

โถงทางเดิน

เพดานโชว์โครงหลังคาไม้เก่า

สร้างการเชื่อมต่อเก่าใหม่

เราได้นำรูปแบบการปฏิสัมพันธ์ระหว่างอาคารเก่าที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์มาใช้ในการปรับปรุงใหม่ ซึ่งเราเรียกว่า “สร้างการเชื่อมต่อ” นอกเหนือจากการคำนึงถึงการใช้วัสดุในท้องถิ่นและการควบคุมต้นทุน จึงมีการใช้โครงสร้างผสมของอิฐและไม้ในส่วนหลักของอาคาร ในแนวตะวันออก – ตะวันตกมีการผสมกำแพงอิฐและโครงสร้างไม้เข้าไปด้วย เพื่อให้อารมณ์ต่อเนื่องกับของเก่า ซึ่งเจ้าของบ้านเชิญช่างไม้อายุ 70 ​​ปีในหมู่บ้านมาทำโครงไม้พร้อมร่องและเดือย หลังคาที่ลาดเอียงยังเป็นการคืนรูปแบบของบ้านในท้องถิ่น แต่เติมฟังก์ชันใหม่ให้บ้านใช้งานดีขึ้น เช่น การติดตั้งสกายไลท์ ทำช่องแสงแนวนอน หรือห้อง sunroom และห้องชงชา ที่ใช้โครงสร้างเหล็ก เป็นแบบคานซึ่งเสาในมุมตะวันตกเฉียงใต้จะถูกลบออก เปลี่ยนเป็นผนังกระจกเน้นความเบาของโครงสร้างสร้างน้ำหนักที่ตกแต่งของตัวบ้าน

ช่องแสงสี่เหลี่ยมแนวนอน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้อง sunroom : ตัวเอกของ space

รูปแบบของอาคารก็เหมือนเดิม แต่สถาปนิกได้จัดวางฟังก์ชันใหม่ อาคารที่อยู่ในแนวตะวันออก – ตะวันตก มีห้องนอน 3 ห้องและห้องอ่านหนังสือ ในขณะที่ห้องนอนด้านทิศเหนือ – ใต้มีห้องที่ใช้งานร่วมกัน คือ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องน้ำ จากนั้นจะมีห้อง sunroom หรือห้องกระจกสี่เหลี่ยมโปร่ง ๆ ซึ่งส่วนหนึ่งขยายเป็นห้องชงชาจะถูกวางไว้ให้ยื่นออกมาระหว่างอาคารสองด้านเพื่อเชื่อมต่อกัน รูปแบบนี้ไม่เพียงแต่จัดโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาคารและคอร์ทยาร์ดใหม่เท่านั้น แต่ยังตอบสนองต่อสภาพอากาศในท้องถิ่นและความต้องการในการลดเสียงรบกวนได้ด้วย

บันไดทางขึ้นดาดฟ้า

ผนังกันตกกระจกใสบนดาดฟ้า

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมสีขาว

ความเงียบในท่ามกลางเสียงรบกวน

เสียงดังของทางด่วนเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในโครงการนี้ เพื่อปรับปรุงคุณภาพของความเป็นอยู่ต้องลดเสียงรบกวน วิธีแรกคือการปิดกั้นเสียงและสร้างอุปสรรคเพื่อลดเสียงดังกล่าว อันดับแรก ใช้แนวต้นไม้และรั้ว ลานกรวดกลางบ้าน ห้อง sunroom และผนังของห้องนอนและห้องอ่านหนังสือที่ผนังกระจก ทั้งหมดเป็นกระจกสองชั้นซึ่งมีประสิทธิภาพดีในการกันเสียง  อีกวิธีที่ทีมงานลดเสียงรบกวนจากทางด่วนคือ การใช้เสียงในบ้านช่วยกลบเสียงโดยการใช้เสียงน้ำตก สถาปนิกทำบ่อน้ำและตั้งน้ำพุเล็ก ๆ บนผนังของลานด้านทิศใต้ เสียงน้ำที่ตกลงมา จะช่วยให้ Hillside House เงียบสงบภายใน แยกบ้านออกจากความวุ่นวายของถนนในเมือง

ลานกรวดระหว่างอาคาร

บ้านโมเดิร์นในอาคารเก่า

บ้านโมเดิร์นในอาคารเก่าในจีน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เสียงจากนอกบ้านเป็นสิ่งหนึ่งที่รบกวนสุขภาพจิตของผู้อยู่อาศัย วิธีการป้องกันเสียงรบกวนจากนอกบ้านได้หลายวิธี เช่น การเลือกวัสดุก่อผนังที่หนาแน่น เปลี่ยนจากหน้าต่างบานเกล็ดเป็นหน้าต่างรุ่นปิดสนิท เช็ครอบบ้านอย่าให้มีช่องว่างรอบผนังบ้านและช่องใต้ประตู เลือกใช้ผ้าม่านหนา ๆ ช่วยลดเสียงทางหน้าต่าง ลดการสะท้อนเสียงด้วยชั้นติดผนังหรืองานบิลท์อิน ปลูกต้นไม้เป็นแนวช่วยซับเสียงรอบบ้าน หรือใช้กระจกลามิเนตที่มีความหนามากกว่ากระจกธรรมดาจะช่วยลดเสียงรบกวนได้ดี การสร้างเสียงในบ้านอย่างการติดตั้งน้ำพุ น้ำตก ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด