เมนู

บ้านหลังคาใหญ่ ใส่ดีไซน์ให้เป็นบ้านที่ดี

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้าน La Garita ออกแบบโดย Arkosis สำหรับคู่หนุ่มสาวที่ต้องเผชิญกับการตัดสินใจ ระหว่างการซื้ออพาร์ทเมนต์ในพื้นที่ใกล้กับที่ทำงาน ซึ่งจะสะดวกในการเดินทางแต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นสองเท่า สำหรับพื้นที่ห้องหนึ่งในสามของบ้านหลังนี้ หรือจะขยับไปอาศัยอยู่ห่างออกไปอีกเล็กน้อยในชุมชนเล็ก ๆ แต่จ่ายน้อยกว่าในขณะที่เป็นมีอิสระมากขึ้นรองรับการขยายบ้านในอนาคตได้ ในที่สุดครอบครัวชนชั้นกลางชาวคอสตาริกาก็ตกลงใจสร้างพื้นที่ที่มีคุณภาพมากขึ้นโดยใช้วัสดุน้อยลงและต้นทุนที่ต่ำลงเพื่อสร้างอาณาจักรเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง

ออกแบบarkosis
ภาพถ่าย : Roberto D´Ambrosio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังช่องลมปิดแต่ไม่กั้น

แปลนบ้านวางเรียงยาวหน้ากระดานเป็นบ้านชั้นเดียวที่เรียบง่าย ผนังบ้านด้านทิศตะวันออกที่ติดกับถนนเลือกใช้อิฐดินเผาที่มักปรากฏในบ้านแบบดั้งเดิม แต่นำมาวางเรียงกันแบบเว้นช่องว่างให้เป็นฟาซาดบ้าน ที่สามารถรับแสงรับลม ระบายอากาศร้อน และยังเชื่อมโยงกับบ้านอื่น ๆ ในท้องถิ่นที่อยู่รอบ ๆ ได้แบบไม่ตัดขาดออกจากกัน

บ้านโครงสร้างเหล็กหลังคาหมาแหงน

หลังคาหมาแหงนแหลมสูง

วัสดุง่าย ๆ ดีไซน์ให้ลม แสง วิวที่ดี

เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้าน สถาปนิกจึงเลือกออกแบบโครงสร้างเป็นเหล็ก ทั้งเสา หลังคา ไปจนถึงบานประตู ที่ทำให้การก่อสร้างง่ายขึ้น ลดเวลา ลดค่าแรงงาน ได้มาก แทรกด้วยวัสดุท้องถิ่นราคาถูกอย่างอิฐแดง อิฐช่องลม ไม้ และเติมกระจกเป็นองค์ประกอบของผนัง ทางด้านทิศตะวันตกของบ้านที่หันหน้าไปทางแนวต้นไม้ใหญ่ จะเห็นรูปร่างหลังคาชัดเจนขึ้น เป็นหลังคาทรงเพิงหมาแหงนยกสูงขึ้น เพื่อเผยให้เห็นทิวทัศน์ของยอดไม้ผ่านผนังกระจกใสที่ติดตั้งจากพื้นถึงหลังคา

หลังคาเพิงหมาแหงนผนังติดบานระแนงไม้

หลังคา ผนัง ประตู ตอบโจทย์อากาศและการใช้งาน

การออกแบบส่วนประกอบต่าง ๆ ของบ้านตรงไปตรง เน้นให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ การใช้งาน และงบประมาณ อย่างหลังคาหมาแหงนสูง องศาลาดเอียงมาก ชายคากว้างจะปกป้องบ้านจากแดดและฝน ผนังประกอบด้วยบานเหล็กใส่กระจกคาดทับด้วยระแนงไม้เพื่อให้ช่วยกั้นกรองแสง บานประตูมีทั้งหมด 6 บานสามารถผลักหมุนเปิดผนังออกได้หมด แต่เมื่อจำเป็นต้องหลบจากแสงหรือลมที่แรงในบางวันก็ปิดประตูเอาไว้กลายเป็นผนังปิดตอลดแนว

ประตูบานหมุนกระจกติดระแนงไม้

ภายในบ้านเมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเห็นว่าโซนนี้เป็นห้องโถงเรียงยาวแบบ open plan ไม่มีผนังกั้น เป็นห้องนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร และครัว  แต่ละฟังก์ชันใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขต ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่นและลื่นไหล ประตูบ้านที่เปิดออกได้กว้างส่งผลให้บ้านจะถูกรวมเข้ากับเฉลียง บ้านดูกว้างขึ้นและมีความต่อเนื่องใช้งานภายในภายนอกได้ง่าย นอกจากลมจะไหลเข้าจากทั้งผนัง 2 ด้านแล้วหลังคาที่เฉียงสูงจะช่วยให้มีพื้นที่ระหว่างพื้นถึงถึงคาค่อนข้างมาก เอื้อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและลอยตัวออกไปนอกอาคารได้ดีด้วย

ผนัง 2 ชั้น อิฐช่องลมและกระจก

ในด้านที่เป็นอิฐช่องลมจะเป็นผนัง 2 ชั้น คือชั้นนอกสุดที่ทำหน้าที่ฟาซาดและเป็นกำแพงบ้านด้วยในตัวคือ ผนังอิฐช่องลม ถัดมาเป็นพื้นที่ว่างเล็ก ๆ แล้วจึงเป็นผนังกระจกที่เปิดปิดได้ วิธีนี้จะทำให้บ้านมีแสงในปริมาณที่เหมาะสม สามารถเลือกได้ว่าจะเปิดออกรับลมหรือจะปิดกันลมกันฝุ่น แสงที่ส่องลอดผ่านรูพรุนเล็ก ๆ เหล่านี้ยังทำให้เกิดมิติของแสงแงาที่ตกกระทบพื้นผิวในบ้านที่เปลี่ยนไปตามทิศทางการเดินของแสง

ตกแต่งภายในโปร่งๆ เพดานกรุไม้อัด

ครัวคอนกรีตหลังคาเฉียงสูง

เรียบง่ายยืดหยุ่นไหลลื่นคือหัวใจ

ครัวคอนกรีตที่มีแพนทรีเตรียมอาหาร มินิบาร์ และโซนปรุงอาหารที่บิลท์ด้วยคอนกรีตดิบ ๆ ปิดทับช่องชั้นที่เก็บอุปกรณ์ครัวต่าง ๆ ด้วยไม้อัด ซึ่งเป็นสองวัสดุที่เรียบง่ายแต่การใช้งานทนทาน พื้นบ้านเป็นปูนขัดมัน texture สวย ดูแลทำความสะอาดง่าย

ห้องนอนผนังกระจกหลังคาติดระแนง

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนแยกมาอยู่ในอีกส่วนของบ้านเป็นอาคาร 2 ชั้นที่อยู่ติดกัน โดยห้องนอนจะอยู่ที่ชั้นล่าง ความพิเศษคือ ผนังกระจกที่ติดตั้งแบบชิดชนมุม ไม่มีเสามาเป็นตัวคั่นกลาง ทำให้ได้รับทัศนียภาพเต็มที่ทั้งสองด้าน

ห้องออกกำลังกาย

เปิดบางจุด ปิดในโซนที่เป็นส่วนตัว

ในส่วนของชั้นบน จะเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมอื่น ๆ แบบเป็นส่วนตัว เช่น มุมนั่งเล่นพักผ่อน มุมทำงาน มุมออกกำลังกาย ซึ่งเป็นผนังกระจก ทำให้ทุกช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตรู้สึกเหมือนได้เชื่อมต่อมองเห็นโลกภายนอกตลอดเวลา ในด้านที่ต้องพบกับแสงแรง ๆ สถาปนิกติดตั้งระแนงช่วยกรองแสงและเพิ่มความเป็นส่วนตัวไปพร้อม ๆ กัน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเขตร้อนสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ การจัดองค์ประกอบบ้านให้เปิดออกรับอากาศใหม่ระบายอากาศร้อนๆ ได้มาก ในขณะเดียวกันบ้านก็ยังต้องรับแสงได้ตามสมควร เพื่อเพิ่มความสว่างลดความอับชื้นไป พร้อมกับการกั้นกรองแสงในจุดที่บ้านไม่ต้องการ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าบ้านเขตร้อนต้องปิดผนังทึบให้มากที่สุด เพื่อให้บ้านไม่ต้องเผชิญความร้อนจากแสง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดเพราะจะยิ่งส่งผลเสียให้กับบ้าน วิธีที่ถูกต้องคือ ควรมีช่องเปิดขนาดใหญ่  จุดที่ต้องการแสงต้องมีช่องแสง ในด้านที่ต้องโดนแสงมากหากต้องการลดทอนความร้อนควรมีตัวช่วยอย่าง ฟาซาด แนวต้นไม้ ระแนง ช่วยกรองแสง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด