เมนู

รับมืออย่างไร เมื่อผู้รับเหมาขอเบิกเงินก่อนล่วงหน้า | The Owner EP.3

ผู้รับเหมา เบิกเงินก่อนล่วงหน้า

The Owner เจ้าของบ้านเล่าเรื่อง

จะทำอย่างไร เมื่อผู้รับเหมาขอเบิกเงินค่างวด ทั้ง ๆ ที่งานยังไม่เสร็จเลย

การชำระเงิดงวดงานก่อสร้าง มักจะมีระบุกันไว้ชัดเจนในสัญญาก่อสร้าง โดยแบ่งเป็นงวด ๆ 10-14 งวด ขึ้นอยู่กับมูลค่าของงาน ก่อนเซ็นสัญญา ให้เจ้าของบ้านคุยย้ำต่อหน้าผู้รับเหมาไปอีกครั้งว่า จะยึดการชำระเงินตามงวดในสัญญานี้เท่านั้น ห้ามมิให้เบิกเงินก่อนล่วงหน้าไม่ว่าเหตุผลใดก็ตาม การคุยถึงข้อตกลงต่าง ๆ ต่อหน้าร่วมกับทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร จะช่วยป้องกันผู้รับเหมาขอเบิกเงินล่วงหน้าได้เป็นอย่างดีครับ

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีสัญญาเป็นลายลักษ์อักษรแล้ว เหตุการณ์เบิกเงินล่วงหน้าก็อาจเกิดขึ้นได้ และมักเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความขุ่นเคืองใจต่อกัน ให้คุณตระหนักไว้เสมอว่า ความขุ่นเคืองใจในงานก่อสร้างเป็นเรื่องปกติที่จะต้องเกิดขึ้นครับ จุดที่น่ากังวลยิ่งกว่าคือการเบิกเงินล่วงหน้าอาจเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังโดนผู้รับเหมาทิ้งงานแล้ว เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำ 5 แนวทางรับมือมาฝากกันครับ

ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

 The Owner เจ้าของบ้านเล่าเรื่อง คอลัมน์ใหม่บนเว็บไซต์บ้านไอเดีย เล่าเรื่อง แชร์ประสบการณ์สร้างบ้าน ตั้งแต่การเลือกซื้อที่ดิน ออกแบบ เลือกผู้รับเหมา ตรวจไซต์งานก่อสร้าง กระทั่งตกแต่งภายในเข้าอยู่อาศัยจริง ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริง ปัญหาจริง ในมุมมองเจ้าของบ้าน เพื่อให้ผู้อ่านที่กำลังสร้างบ้านได้เรียนรู้แนวทางสร้างบ้านที่ถูกวิธีไปด้วยกัน อ่านแล้วรับรองได้ว่า ลดปัญหาในงานก่อสร้างได้เยอะเลยครับ ฝากติดตามเพจใหม่ด้วยนะครับ > The Owner เจ้าของบ้านเล่าเรื่อง

แบ่งงวด ค่าก่อสร้าง

1. คุยตรงไป ตรงมา ต้องจ่ายตามสัญญาระบุไว้เท่านั้น

หากคุณมีควาามชัดเจนมากพอ ให้แจ้งผู้รับเหมาไปตรง ๆ เลยว่า การชำระงวดงานจะต้องชำระหลังจาก งานแต่ละงวดเสร็จสมบูรณ์แล้วเท่านั้น ตกลงกันในสัญญาไว้อย่างไร ให้ยึดในสัญญาเป็นกฎกติกาเบิกงวดงาน และหากงานเสร็จตามงวดแล้วจะรีบจ่ายให้ทันที

เมื่อคุณเจรจาผ่านครั้งนี้ไปได้ คุณจะมีภูมิคุ้มกันติดตัวในทันทีครับ ผู้รับเหมาที่ดีจะรู้สึกเกรงใจอาจไม่กล้าเบิกเงินล่วงหน้าในครั้งต่อไป สิ่งนี้ยังช่วยให้งานก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นเพราะผู้รับเหมาต้องเร่งงานเพื่อให้สามารถเบิกเงินได้ แต่หากคุณพ่ายแพ้ผู้รับเหมาตั้งแต่ครั้งแรก การเบิกงวดล่วงหน้าครั้งถัดไปย่อมตามมาอย่างแน่นอนครับ

2. แจ้งว่าธนาคารจะต้องมาประเมินก่อน ถึงจะเบิกได้

สำหรับใครที่ขอสินเชื่อสร้างบ้าน ปกติแล้วธนาคารจะเข้ามาสุ่มตรวจความคืบหน้าของไซต์งานอยู่บ้างครับ ให้แจ้งผู้รับเหมาไปเลยว่า จะแจ้งธนาคารให้เพื่อมาตรวจงาน เมื่อผ่านไป 3-4 วัน คุณค่อยแจ้งผู้รับเหมาว่า ทางธนาคารเข้ามาตรวจงานแล้ว “ธนาคารแจ้งว่างานยังไม่ครบตามงวดงาน จึงยังเบิกจ่ายไม่ได้” วิธีนี้จะช่วยลดทอนความรู้สึกไม่ดีต่อกัน ในมุมของผู้รับเหมาก็จะเข้าใจว่า ผู้ตัดสินใจให้เงินไม่ใช่เจ้าของบ้าน แต่เป็นธนาคารแทน

ส่วนใครใช้เงินสดสร้างบ้าน ไม่ได้ขอสินเชื่อจากธนาคารก็ไม่ต้องกังวลไปครับ หากเราไม่บอกผู้รับเหมาไปเสียก่อน เขาย่อมไม่รู้ว่าเจ้าของบ้านใช้เงินสดหรือขอสินเชื่อ เมื่อคุณพิจารณาแล้วว่ากำลังถูกเอาเปรียบ หน้างานจริงไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร ก็สามารถอ้างเหตุผลเดียวกันนี้ได้เช่นกัน

3. ให้คอนเซาท์ หรือผู้ตรวจงานรับมือแทน

หากคุณต้องการลดปัญหาในงานก่อสร้าง ควรมีคนกลางมาช่วยประสานงานให้ครับ ตำแหน่งนี้เราเรียกกันว่า คอนเซาท์ หนึ่งในหน้าที่หลักของคอนเซาท์ คือ ควบคุมแผนงาน ตรวจเช็คการเบิกจ่ายเงินแต่ละงวด หากคุณจ้างคอนเซาท์ไว้แล้ว แนะนำว่าให้คอนเซาท์รับมือแทนเลยครับ คอนเซาท์ที่ดีจะช่วยประสานงานแทนเจ้าของบ้าน เมื่อมีการขอเบิกงวดก่อนล่วงหน้า คอนเซาท์จะยืนยันได้ทันทีว่า ให้เป็นไปตามสัญญาและเบิกจ่ายได้หลังจากเซ็นรับงานแต่ละงวดแล้วเท่านั้น จะช่วยป้องกันผู้รับเหมาผิดใจกับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

กรณีไม่ได้จ้างคอนเซาท์บริหารงาน แต่มีสถาปนิก วิศวกรออกแบบบ้านให้ คุณอาจเพิ่มหน้าที่นี้ให้กับนักออกแบบของคุณ แน่นอนว่าอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกหน่อย แต่ก็ช่วยป้องกันเงินก้อนใหญ่ของคุณได้ดี และได้บ้านที่จบสวยตรงตามแบบอีกด้วยครับ ทั้งนี้จะต้องเป็นผู้ออกแบบที่ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับผู้รับเหมาเท่านั้น

คอนเซาท์ ตรวจงานก่อสร้าง

4. ยอมแบ่งจ่ายบางส่วนตามหน้างานจริง

แม้จะเตรียมคำพูดมาดีแค่ไหน หากคุณเจอผู้รับเหมาจอมมารยา พวกเขาจะมีข้ออ้างต่าง ๆ สาระพัดให้คุณรู้สึกกังวลใจ กังวลว่าเขาจะทิ้งงานเราไป หรือกังวลว่าผู้รับเหมาไม่มีเงินมาหมุนเวียน งานจะยิ่งล่าช้ากว่าเดิม คุณสามารถแก้ไขสถานการณ์นี้ได้ด้วยวิธีการแบ่งงวดย่อยลง เช่น งวดดังกล่าวยอดรวม 500,000 บาท หากคุณประเมินเบื้องต้นแล้วว่า หน้างานจริงในงวดงานนั้น ๆ ดำเนินงานไปกว่า 50% แล้ว ให้ทำการแบ่งชำระให้ก่อน 250,000 บาท ส่วนที่เหลือแจ้งผู้รับเหมาว่า จะชำระหลังจากเสร็จงาน

วิธีนี้จะช่วยแก้ไขสถานการณ์กรณีผู้รับเหมาอ้างว่าหมุนเงินไม่ทัน จึงไม่สามารถซื้อของหรือจ้างคนงานได้ อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีความมั่นใจกับผู้รับเหมารายนี้มากพอ พิจารณาภาพรวมแล้วว่า ที่ผ่านมาคุณภาพงานดี และประเมินอย่างดีแล้วว่า เงินที่จ่ายไปจะไม่เยอะกว่าหน้างานจริงมากเกินไป มิเช่นนั้นคุณจะเสียเปรียบผู้รับเหมาทันที จงระลึกไว้เสมอว่า ยิ่งผู้รับเหมาได้เงินล่วงหน้ามากเท่าไหร่ โอกาสการทิ้งงานย่อมสูงมากขึ้นเท่านั้น

5. เมื่อภาพรวมดูไม่ดี จบกันแค่นี้ดีกว่า

หากงานจริงล่าช้าไปกว่ากำหนดการมาก หน้างานจริงมีคนงานเข้าน้อย วัสดุที่จะเตรียมใช้ในงวดงานนั้น ๆ ดูร่อยหรอ ผู้รับเหมาแทบจะไม่เข้ามาดูแลไซต์งานกระทั่งงานผิดพลาดบ่อยครั้ง สิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลประกอบว่า คุณกำลังโดนผู้รับเหมาห่วย ๆ เล่นงานเข้าแล้วครับ ยิ่งหากเขาเบิกเงินล่วงหน้าก็จะยิ่งเป็นสัญญาณเตือนว่า เขากำลังวางแผนทิ้งงานคุณไป

หากคุณเจอผู้รับเหมางานห่วยเช่นนี้ จงอย่าเสียดาย เพราะยิ่งฝืนไปมูลค่าความเสียหายจะยิ่งมากขึ้น คุณอาจเสียเปรียบในงวดงานนั้น ๆ อยู่บ้าง แต่ก็ย่อมดีกว่าถูกโกงเงินก้อนใหญ่ไป และดีกว่าเสี่ยงอยู่บ้านที่ไม่ปลอดภัย เพราะผู้รับเหมาที่ตั้งใจมาโกงส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้โกงแค่ค่างวด แต่จะโกงทั้งสเปควัสดุร่วมด้วย ทั้งนี้การบอกเลิกสัญญาเพียงปากเปล่ายังไม่เพียงพอ คุณจำเป็นต้องแจ้งเลิกจ้างเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมเซ็นตกลงทั้งคู่ ถึงจะเป็นการบอกเลิกสัญญาอย่างสมบูรณ์ ช่วยป้องกันผู้รับเหมาฟ้องร้องย้อนหลังได้ครับ


The Owner เจ้าของบ้านเล่าเรื่อง บอกเล่าปัญหาต่าง ๆ ในงานก่อสร้างพร้อมแนวทางแก้ไข เป็นคอลัมน์ใหม่ที่บ้านไอเดียตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อมุ่งหวังให้เจ้าของบ้านทั่วประเทศไทย ได้เจอกับผู้รับเหมาที่ดี มีกระบวนการก่อสร้างที่ถูกวิธี ได้บ้านที่สวยเสร็จสมบูรณ์ดั่งใจปราถนา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด The Owner เจ้าของบ้านเล่าเรื่อง


โพสต์ล่าสุด