เมนู

เรียบง่าย ไม่คิดมาก กับบ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากระดาน

การสร้างบ้านนั้นมีเรื่องให้คิดมากมาย ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการสร้างจนจบกระบวนการ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่ากระบวนการที่นานที่สุด ยากที่สุด จะอยู่ที่ขั้นตอน “ออกแบบ” เพราะต้องผ่านกระบวนการคิดดีไซน์ที่ชอบ ฟังก์ชันที่ใช่ วัสดุที่เหมาะสม บ้านบางหลังใช้เวลาออกแบบและแก้ไขนานเป็นปีสองปีจึงจะลงตัว ในขณะที่ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 6 เดือนก็แล้วเสร็จ สำหรับคนที่มีที่ดินหน้ายาวอยู่ในมือ ลองคิดง่ายๆ กันดูดีไหม ด้วยการทำบ้านให้เป็นหน้ากระดานเรียงยาวไป แต่ละส่วนเชื่อมต่อกันได้ลื่นไหล ก็เป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ดีครับ

ออกแบบ : Josep Ferrando
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเรียบง่ายเรียงยาวหน้ากระดาน

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ตีความร่วมสมัยของบ้านพื้นถิ่นของ Guaraní, Kuláta Jovái ประเทศปารากวัย ซึ่งก็ออกมาเรียบง่ายทั้งรูปทรงและวัสดุ ไม่ต้องทำโจทย์ยาก เพราะบ้านดั้งเดิมของที่นี่จะเน้นความเป็นธรรมชาติอย่างอิฐ ดิน หญ้ามุงหลังคา รูปทรงก็ง่ายๆ เมื่อเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ก็ทำให้ทุกอย่างดูแข็งแรงทันสมัยขึ้นแต่ยังคงใช้วัสดุที่มองหาได้ในชุมชนเป็นหลัก ออกมาเป็นบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียงยาวหน้ากระดานมีหลังคาคอนกรีตขนาดใหญ่ที่สร้างกันสาดยื่นออกมาปกป้องบ้านจากแสงแดดที่ร้อนแรงและฝน วัสดุที่ใช้ก่อร่างสร้างตัวบ้านก็เป็นอิฐแดงบางส่วนโชว์อิฐ บางส่วนก่อแล้วฉาบเรียบๆ ก็เป็นอันเสร็จ

บ้านปูนเปลือยชั้นเดียวเรียบง่าย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยชั้นเดียว

จริง ๆ แล้วในบริเวณบ้านมีทั้งหมด 2 อาคาร แต่ละอาคารมีชั้นเดียวเป็นแบบหน้ากระดานวางตั้งฉากกัน อาคารส่วนแรกจะเป็นโรงจอดรถ พื้นที่อเนกประสงค์นั่งเล่นหรือทำบาร์บีคิวปิ้งย่าง ส่วนอาคารหลังเปิดโล่งๆ ออกสู่สวน ภายในประกอบด้วยครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น  ที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด ส่วนริมสุดจะมีความเป็นเป็นส่วนตัวมากขึ้น เป็นห้องนอนพร้อมวิวด้านข้าง ซึ่งจะมีหลังคายื่นออกมาคลุมบังแดด สร้างระเบียงเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งกว้างๆ ที่ป้องกันฝนและแสงแดดได้

บ้านผนังปูนเปลือยชั้นเดียว

หลังคาตั้งอยู่อย่างมีกลยุทธ์ระหว่างต้นไม้ใหญ่สามต้นที่มีอยู่ ซึ่งทั้งสามตำแหน่งต่างก็สัมพันธ์กับปริมาตรของอาคาร ต้นหนึ่งอยู่ถัดจากทางเข้าต้อนรับผู้อยู่อาศัยด้วยไม้ใหญ่ที่ทะลุหลังคาขึ้นไป อีกต้นอยู่โดดเด่นเป็นสง่ากลางบ้านหน้าทรงกระดานให้ร่มเงาให้กับบ้านและสวน และอีกต้นหนึ่งซ่อนอยู่ในลานด้านในติดกับห้องนอน เพิ่มความสดชื่นและเย็นสบายให้มุมพักผ่อน

มุมพักผ่อนที่เฉลียงหน้าบ้าน

บ้านชั้นเดียว ง่ายๆ แต่ที่มีประสิทธิภาพทั้งด้านการใช้งานและการสร้างสภาวะสบายในบ้าน ด้วยอุณหภูมิที่ร้อนสุดขั้วของที่นี่ ทำให้สถาปนิกเลือกเปิดออกสู่ทิศเหนือ ใส่ผนังบานเลื่อนขนาดในพื้นที่ส่วนกลางช่วยให้ระเบียงเปิดรับลมสดชื่นที่พัดเบาๆ เข้ามาได้ในทุกส่วนของบ้าน โครงสร้างที่มีคานยื่นขนาดใหญ่กรองรังสีดวงอาทิตย์ที่รุนแรง ผสมผสานกับการใส่ฉนวนที่ช่วยกันความร้อนที่มากขึ้น ต้องขอบคุณต้นดอกไม้ที่ปลูกไว้ที่ขอบหลังคาซึ่งจะไต่เลื้อยลงมาในอนาคต กลายเป็นม่านแนวตั้งตามธรรมชาติที่ทำให้บ้านเย็นลงตามธรรมชาติ

ต้นไม้ให้ร่มเงาบริเวณมุมบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านแนวยาวหน้ากระดาน แม้จะดูเรียบง่าย แต่ก็ถือว่าเป็นรูปแบบบ้านที่ใช้งานได้ดีรูปแบบหนึ่ง ด้วยรูปด้านที่ยาวเรียงไป ทำให้แต่ละส่วนของบ้านไม่มีส่วนที่บดบังวิสัยทัศน์และทิศทางลมซึ่งกันและกัน ได้มุมมองของวิวด้านหน้า (หรือด้านหลัง) เท่าๆ กัน สามารถผนังบ้านออกรับลมระบายอากาศภายในได้ดี อย่างไรก็ตาม ในบ้านเขตร้อนควรเลือกด้านที่หันไปยังทิศที่ไม่ได้รับแสงรุนแรงมากในช่วงกลางวัน อาทิ ทิศตะวันออกและทิศเหนือ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด