เมนู

บ้านเล็กมีสวนบนหลังคา งบไม่เยอะ แต่มากความสุข

สวนดอกไม้บนหลังคา

Tiny House

ในวงการสถาปัตยกรรมในซีกโลกตะวันตก มีคำพูดที่สถาปนิกมักจะพูดกันคือ ควรสร้างบ้านหลังแรกสำหรับศัตรูของคุณ บ้านหลังที่สองสำหรับเพื่อนของคุณ และหลังที่สามสำหรับตัวคุณเอง นั่นอาจจะหมายถึง การสร้างบ้านหลังใดก็ตามต้องใช้สายตาของนักออกแบบอย่างไร้อคติ ไม่ใช่ใช้ความโปรดปรานส่วนบุคคลเป็นหลัก  ซึ่งจะเป็นตัววัดผลได้ดีที่สุด การออกแบบที่ดีจึงต้องใช้เวลาและการฝึกฝนเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และบ้านนี้เป็นผลมาจากการทดลองใช้งานมาหลายปีในการสร้างบ้านรถแบบ DIY  ที่เห็นได้ชัดว่าเป็นบ้านที่สร้างขึ้นด้วยความรักและใส่ใจในทุกมิติ

รูปภาพ : living big in a tiny house
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็ก ๆ กลางสวน

บ้านน้อยสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ 

Shaye, Tom และ Hazel ลูกสาวของพวกเขาเป็นสมาชิกในบ้านรถหลังเล็ก ๆ สไตล์กระท่อม D.I.Y ที่น่ารักสุด ๆ หลังนี้ อันที่จริงบ้านหลังนี้ไม่ใช่หลังแรกที่ Shaye และ Tom เริ่มออกแบบ ทั้งคู่สร้างบ้านเล็ก ๆ ของขึ้นมาก่อนแล้ว และได้ใช้ประสบการณ์มาสร้างบ้านนี้ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวไม้เขียวขจี ในเวสต์โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ แม้จะดูเรียบง่ายแต่เป็นบ้านที่เหมาะกับภูมิทัศน์รอบ ๆ อย่างสมบูรณ์แบบ รู้สึกเบา กว้างขวาง และอบอุ่น

บ้านเล็ก ๆ กลางสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากการมองเห็นข้อด้อยของบ้านหลาย ๆ หลังที่ไม่มีพื้นที่อิสระนอกตัวบ้าน ทั้งคู่จึงต่อเติมเฉลียงไม้ยื่นออกมาค่อนข้างกว้าง เพิ่มพื้นที่ใช้งานสบาย ๆ กึ่งกลางแจ้งที่ต่อเนื่องจากตัวบ้านที่เป็นกล่องเหล็กรถพ่วงขนาด 8.5 x 2.8 เมตร หลังคาใส่วัสดุโปร่งแสงช่วงกลางให้พื้นที่ส่วนนั้นได้รับแสงธรรมชาติให้ดูโปร่งสว่าง และยังเพิ่มองค์ประกอบการออกแบบที่น่าทึ่งคือ การจัดสวนปลูกดอกไม้ต้นไม้เอาไว้บนหลังคาเฉลียง ทำให้บ้านสดชื่นกลายเป็นงานศิลปะแห่งชีวิตที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

เฉลียงนั่งเล่นหลังคาโปร่งใส

เฉลียงที่เชื่อมต่อกับตัวบ้าน

แนวคิดการออกแบบที่เฉียบแหลม นำไปสู่การใช้พื้นที่ในบ้านได้ดีเยี่ยม เห็นได้ตั้งแต่ด้านหน้า บนหลังคา จนเข้าสู่ตัวบ้านผ่านประตูบานเฟี้ยมกระจกที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้บ้านบ้านหลังเล็ก ๆ นี้เต็มไปด้วยความสว่าง โล่ง และมีอิสระทั้งแง่ของสายตาและพื้นที่ การวางรูปร่างของบ้านเป็นรูปตัวแอล ด้านหนึ่งจัดเป็นฟังก์ชันใช้ร่วมกัน อีกด้านหนึ่งเป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวีที่ค่อนข้างส่วนตัว และยังใช้ต้อนรับแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้น ทั้งสองด้านของบ้านใส่ผนังกระจกเปิดออกสู่พื้นที่เฉลียงได้จากทุกด้าน รับแสง รับลม ได้เท่าๆ กัน


ห้องนั่งเล่นและชั้นลอยเล็ก

บ้านเล็ก ๆ มีชั้นลอย ช่องแสงใหญ่

เพิ่มพื้นที่แนวตั้งและสวนแนวตั้ง

นอกจากการเชื่อมต่อเบลอขอบเขตเพิ่มพื้นที่ในแนวนอนแล้ว ยังเชื่อมต่อการใช้งานในเพิ่มพื้นที่แนวตั้งด้วย โดยการทำบ้านให้มีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก จึงมีพื้นที่เหลือพอที่จะกั้นแบ่งเป็นชั้นลอยทำเป็นห้องนอนด้านบน ที่วางตำแหน่งให้อยู่คนละด้านของบ้านแต่มีสะพานทางเดินเชื่อมถึงกันได้ ผนังห้องนอนตกแต่งเพิ่มเติมด้วยสวนแนวตั้งสวยๆ ที่เป็นจุดโฟกัสสายตาของบ้าน ส่วนพื้นที่ข้างล่างจัดเป็นห้องโล่ง ๆ ใส่ฟังก์ชันที่ใช้ร่วมกัน อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ

มุมครัวเล็ก ๆ

พยายามใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นเฉพาะที่จำเป็นในขนาดกระทัดรัด ลดพื้นที่วางตู้ ชั้นเก็บของ ด้วยการบิลท์ช่องเก็บของตามจุดต่าง ๆ เช่น ใต้บันไดและผนัง ทุก ๆ จุดที่บิลท์จะผ่านการคำนวณมาอย่างดีให้พอดีกับพื้นที่บ้าน

ตกแต่งห้องน้ำ

ห้องนอนบนชั้นลอย

แยกห้องนอนอยู่บนชั้นลอย

การแยกฟังก์ชันในบ้านหลังเล็ก ๆ แต่มีพื้นที่แนวตั้งค่อนข้างมาก สถาปนิกจะนิยมกั้นแบ่งพื้นที่ชั้นลอยให้ใช้งานได้มากขึ้น แล้วจัดให้ส่วนใช้งานส่วนตัวที่ต้องการความสงบไว้ด้านบน ส่วนที่ใช้งานร่วมกัน ผู้คนเคลื่อนไหวค่อนข้างพลุกพล่านจะแยกอยู่ด้านล่าง

ห้องนอนเด็กบนชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การบริหารพื้นที่ในบ้านหลังเล็ก นอกจากจะใช้งานพื้นที่แนวนอนอย่างคุ้มค่าด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ใช้เฉพาะชิ้นที่จำเป็น  เฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นควรใช้งานได้หลากหลาย การใช้พื้นที่แนวตั้งก็สำคัญเช่นกัน หากมีพื้นที่น้อยก็ลองเพิ่มความสูงของบ้านขึ้น ติดตั้งชั้นวางและตู้บิลท์อินบนผนัง เพื่อลดการใช้งานพื้นที่แนวนอนลง ทำให้บ้านขนาดเล็กยังมีพื้นที่ว่าง ไม่แคบ ไม่อึดอัด

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด