เมนู

รีโนเวทตึกแถวให้สว่าง ปลอดโปร่งอย่างปลอดภัย

รีโนเวทตึกแถว

Wasp House บ้านเก่าเล่าใหม่ ทันสมัยแบบคลาสสิค

แสงสว่างภายในบ้าน นับเป็นปัญหาหลักของบ้านตึกแถว ที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนแออัด เนื่องด้วยลักษณะการออกแบบตึกแถว จะออกแบบให้เรียงต่อกัน ส่งผลให้ผนังด้านข้างทั้งสองด้าน ไม่สามารถรับแสงสว่างจากภายนอกได้ ผู้อยู่อาศัยจึงรู้สึกถึงความอึดอัด คับแคบ แต่ก็นับเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องยอมแลกมา เนื่องด้วยบ้านตึกแถวเป็นบ้านที่ใช้ที่ดินน้อยแต่ได้พื้นที่ใช้สอยมาก การใช้งานจึงคุ้มค่าต่อการลงทุน และสำหรับท่านใดที่มีปัญหาเรื่องแสงสว่าง ลองชมไอเดียจากบ้านหลังนี้นำไปประยุกต์ใช้ อาจจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ครับ

สถาปนิกTropical Space
ภาพถ่าย : Quang Dam
เรียบเรียง : banidea.com

Wasp-House-Tropical-Space-25

บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านตึกแถวเก่า ย่านการอยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนเวียดนาม สร้างบนที่ดินขนาด กว้าง ยาว 3.5 x 7 เมตร เป็นผลให้มีโอกาสรับแสงสว่างจากภายนอกน้อยเป็นพิเศษ สถาปนิกจึงออกแบบใหม่ ให้ผนังด้านหน้าเป็นส่วนรับแสงสว่าง เว้นพื้นที่หน้าบ้านทำเป็นผนังตะแกรงเหล็ก ซึ่งจะให้ความปลอดโปร่งแต่ปลอดภัย ส่วนของหลังคาด้านหน้า เป็นโครงสร้างเหล็กเชื่อมต่อกัน ตรงจุดนี้นับเป็นส่วนสำคัญช่วยให้ชั้นล่างของบ้านมีแสงสว่างเข้าถึงตลอดทั้งวัน

Wasp-House-Tropical-Space-12

ชั้น 2 ยังคงใช้หลักการเดียวกัน โดยทำเป็นผนังตะแกรงเหล็กเพื่อความปลอดโปร่งและปลอดภัย แต่ปิดกั้นด้วยกระจกใสไว้อีกขั้น แสงสว่างภายในห้องนอนชั้น 2 จึงสามารถรับได้อย่างเต็มที่ ส่วนปัญหาเรื่องความร้อนใช้เครื่องปรับอากาศทดแทน

Wasp-House-Tropical-Space-02

ไม่เพียงเท่านี้ ชั้นบนสุดของบ้าน ด้านหลังได้เปิดช่องแสงไว้ด้วยโครงสร้างตะแกรงเหล็ก รวมทั้งอิฐบล็อกช่องลมในบางช่วง บ้านหลังนี้จึงสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องแสงสว่างได้ตลอดทั้งหลัง นับเป็นไอเดียการปรับปรุงอย่างชาญฉลาด ช่วยให้บ้านตึกแถวให้อารมณ์เหมาะกับการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

Wasp-House-Tropical-Space-03

บันไดบ้านของเดิมกินพื้นที่ใช้สอยไปมาก สถาปนิกจึงออกแบบขึ้นมาใหม่ ใช้เป็นบันไดโครงสร้างเหล็ก ปูด้วยพื้นไม้ ซึ่งจะให้อารมณ์แบบธรรมชาติเมื่ออยู่ร่วมกับผนังอิฐ นอกจากนี้ยังได้ออกแบบพื้นที่มุมต่าง ๆ ให้รองรับกับการจัดสวนทางเดิน เติมพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน เมื่อมีแสงสว่างต้นไม้จึงสามารถสังเคราะห์แสง เจริญเติบโตไปพร้อมกับสมาชิกในครอบครัว

Wasp-House-Tropical-Space-07

Wasp-House-Tropical-Space-06

Wasp-House-Tropical-Space-05

Wasp-House-Tropical-Space-01

ตะแกรงเหล็กชั้นบนสุด ส่องสว่างสู่ชั้นล่าง

Wasp-House-Tropical-Space-11

Wasp-House-Tropical-Space-17

Wasp-House-Tropical-Space-09

Wasp-House-Tropical-Space-18

Wasp-House-Tropical-Space-20

Wasp-House-Tropical-Space-13

Wasp-House-Tropical-Space-29

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด