เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์ เป็นหอพักชูใจ by Full Scale Studio

รีโนเวทบ้านเป็นหอพัก

รีโนเวททาวน์เฮาส์

ถ้าพูดถึงสถาปนิกเชียงใหม่ที่มีผลงานออกแบบสะดุดตา ด้วยลายเซ็นของชิ้นงานที่แฝงรายละเอียดความขี้เล่นเอาไว้อย่างน่าสนุกเสมอ คงจะมี  full scale studio รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน หนึ่งในผลงานที่หลายคนติดตาคงเป็นโฮสเทลฟาซาดอิฐเท่ ๆ ที่เปิดใหม่ในตัวเมืองเชียงใหม่ เมื่อหลายปีก่อน ครั้งนี้ฟูลสเกลกลับมาอีกครั้งกับผลงานการปั้นแต่งอาคารทาวน์เฮาส์ 3 ชั้นในกรุงเทพฯ หน้าตาธรรมดา ให้ออกมากลายเป็นหอพักหญิงที่เต็มไปด้วยเส้นสายเรียบง่าย ฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์ รูปแบบที่ไม่ซับซ้อน แต่ทุกครั้งที่มองจะรู้สึกพลังงานบวกที่สัมผัสโดนใจให้รู้สึกอบอุ่น

ออกแบบfull scale studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวททาวน์เฮาส์ให้เป็นหอพัก

ปั้นบ้านเก่าให้เป็นหอพักหญิงที่เหมือนใหม่

Chujai  หรือชูใจ เป็นชื่อของโครงการปรับปรุงอาคารทาว์นโฮม 3 ชั้นที่มี 5 ห้อง ให้กลายเป็นหอพักหญิงขนาด 8 ห้องย่าน ม.เกษตรศาสตร์ full scale studio ลงมือออกแบบให้บรรยากาศอาคารเปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่ด้านหน้า จากประตูรั้วเหล็กที่ดูไม่มั่นคงกลายเป็นกำแพงอิฐช่องลมทาสีขาวดูสบายตา และใช้วิธีเดียวกันนี้ในส่วนของระเบียงชั้น 2 และชั้น 3 ทำให้อาคารดูดีขึ้นแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมาก ภายในตกแต่งให้คลีนและน่ารัก ห้องพักมีขนาดกระทัดรัด มีความเป็นส่วนตัว  เน้นฟังชั่นการใช้งานในพื้นที่ส่วนกลางเป็นส่วนสำคัญ เผยให้เห็นโครงสร้างและองค์ประกอบเดิมของอาคารในบางส่วน

รีโนเวททาวน์เฮาส์ให้เป็นหอพัก

กำแพงรั้วอิฐช่องลมทาสีขาว

กำแพงรั้วหน้าบ้านที่ก่อิฐสลับหว่าง ทำให้มีช่องโปร่งให้ลมผ่านแสงยังคงส่องลอดเข้าได้ แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ใช้งานด้านใน

ระเบียงตกแต่งอิฐช่องลม

ก่อนและหลังปรับปรุง

ไม่เปลี่ยนโครงสร้างแต่ปรับบรรยากาศ

รูปภายในก่อนการปรับปรุง จะเห็นว่าพื้นปูกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ธรรมดา ช่องหน้าต่าง 2 บานขนาดเล็กทำให้ได้รับแสงไม่เพียงพอ สถาปนิกจึงแก้ไขส่วนนี้ด้วยการรื้อพื้นเดิม เปลี่ยนกระเบื้องปูใหม่แผ่นใหญ่กว่าเดิมช่วยพรางตาให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น ผนังเดิมทึบ ๆ ก็ถูกรื้ออออกเช่นกันแล้วใส่ผนังกระจกเข้าไปแทนที่ ช่วยดึงแสงเข้าสู่ภายในได้มากขึ้นและยังเพิ่มความโปร่งเบาให้ความรู้สึกก่อนและหลังแตกต่างอย่างสิ้นเชิง

มุมนั่งเล่นสบาย ๆ ชั้นล่าง

พื้นที่สาธารณะชั้นล่าง

จากโจทย์ที่ได้รับให้ช่วยออกแบบอาคารที่ไม่ต้องเปลี่ยนรูปแบบมากนัก ทำให้สถาปนิกแทบไม่ได้แตะต้องส่วนของโครงสร้างสำคัญ ๆ จึงปรับปรุงรื้อถอนผนังหรือส่วนประกอบที่ไม่ได้ใช้งาน และเติมในส่วนตกแต่งให้เกิดสภาวะสบาย ออกแบบสเปซให้น่าอยู่ อย่างในชั้นล่างจะใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางให้เป็นจุดสำคัญในชั้น 1 ทั้งหมด เพื่อให้ผู้ใช้งานในอาคารได้มีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น ลักษณะคล้าย ๆ hostel แต่ปรับให้สอดคล้องกับการใช้งานระยะยาวมากขึ้น ผนังด้านหน้าที่รื้อออกใส่กระจกช่วยเบลอขอบเขตให้ภายในกับภายนอกเชื่อมโยงกัน สามารถนั่งเล่นสบาย ๆ ชมสวนเล็ก ๆ ที่จัดเอาไว้ข้างหน้าได้ หรือจะทอดสายตามองทะลุออกไปดูความเคลื่อนไหวด้านนอกถนนก็ได้รับมุมมองชัดเจน ในขณะที่ยังมีกำแพงกั้นบังพื้นที่ภายในให้เกิดความเป็นส่วนตัว

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอลก่อนและหลังปรับปรุงภายใน

Mood สะอาดโปร่งตา อุ่นใจปนสดใส

ภาพ Before หากมองจากด้านหน้าเข้ามาจะเห็นโครงสร้างบันไดและห้องน้ำดูไม่สวยงาม บริเวณฝ้าเพดานเป็นแบบเก่าที่ไม่เข้ากับภาพรวม ทีมงานจึงออกแบบสร้างผนังใหม่ครอบบันไดเดิมเอาไว้ ด้านหลังปรับปรุงเป็นมุมซักรีด มีเครื่องซักผ้าและอบผ้า เพดานรื้อฝ้าเก่าทำฝ้าเรียบติดไฟ Downlight ทำให้ห้องสว่างและเรียบร้อยขึ้น

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

การตกแต่งภายในเน้น Mood ที่ดูสะอาดปลอดภัย โปร่งโล่ง ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ใช้สเปซโล่งกว้างสีขาวที่ชวนให้รู้สึกอบอุ่นและมีอนามัยที่ดี สำหรับแนวคิดในการใช้เฟอร์นิเจอร์จะเลือกใช้ชิ้นที่ดีไซน์เรียบง่ายไม่มีรายละเอียดรกตา ตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานได้ดี แต่ไม่รู้สึกถึงความมินิมอลที่เรียบ สงบ เกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกเวิ้งว้างแข็งกระด้างมากกว่าอบอุ่น จึงเพิ่มงาน Craft งานไม้ หวาย งาน Handmade จักสานแบบบ้าน ๆ และสาดสีสันสดใสอย่างสีเหลืองเข้าไปอีกนิดให้มีชีวิตชีวาขึ้น

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

เจาะฝ้าสร้างความตื่นตาจากไฟในหลืบ

หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่า 2 ข้างขอบผนังในส่วนของเพดานจะถูกเจาะให้เป็นช่องยาว แล้วมีแสงส่องสว่างซ่อนอยู่ข้างใน ซึ่ง full scale studio อธิบายเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการตกแต่งภายในไม่ได้ดูเพียงเรื่องวัสดุสีและเฟอร์นิเจอร์เท่านั้นยังออกแบบ lighting หรือแสงด้วย วิธีการเจาะเพดานขึ้นไปเป็นช่องแล้วซ่อนไฟแบบ indirect light เป็นไฟสะท้อนจากหลืบ จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในที่เรียบ ๆ เดิม ๆ ดูผ่อนคลายและมีลูกเล่นมากขึ้น

ห้องพัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบแสงไฟในบ้าน หากเลือกใช้ได้ดีจะเปลี่ยนบ้านให้ดูแตกต่างได้ทันที แสงสว่างในบ้านมีหลัก ๆ 2 แบบ คือ แบบส่องโดยตรง (Direct Lighting) เป็นการกระจายของแสงจากแหล่งกำเนิดของแสงโดยตรง ให้ส่องใช้งานทั่วไปหรือใช้งานเฉพาะจุด สังเกตง่ายๆ จะมองเห็นหลอดไฟได้อย่างชัดเจน ส่วนแสงสว่างอีกแบบคือ แบบส่องทางอ้อม (Indirect Lighting) หรือไฟหลืบ ไฟซ่อน เป็นแสงที่เกิดจากการสะท้อนแสงจากแหล่งกำเนิดแสงหรือหลอดไฟ ส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบให้มีการส่องสว่าง สามารถกระจายแสงให้แสงได้อย่างสม่ำเสมอ ดูสบายตา โดยส่วนมากจะใช้เพื่อสร้างบรรยากาศ และตกแต่งให้บ้านน่าสนใจได้มากกว่าให้แสงแบบส่องโดยตรง 

http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด