เมนู

ซื้อตึกเก่ามารีโนเวท คุณภาพชีวิตดี ๆ ที่จ่ายน้อยลง

รีโนเวททาวน์โฮม

รีโนเวททาวน์โฮม

ถ้าให้เลือกระหว่างทาวน์โฮมโครงการใหม่แกะกล่องกับบ้านมือสองมือสาม ใคร ๆ ก็คงอยากได้ของใหม่ที่ดูดีกว่า แต่ในยุคนี้ที่ราคาอสังหาริมทรัพย์แพงขึ้นมากจนจับจองเป็นเจ้าของตึกใหม่ได้ยาก หลายคนจึงเลือกหาซื้อบ้านเก่าที่ราคาถูกว่าแทน เหมือน ๆ กับการรีโนเวทบ้านแฝด ทาวน์โฮมผนังติด ๆ กัน ซึ่งเป็นประเภทที่พบได้บ่อยมากในเซาเปาโล อาจจะเป็นเพราะคำนวณดูแล้วว่าการซื้อตึกเก่ามารีโนเวทราคาต่ำกว่าการซื้อในโครงการใหม่ ในขณะที่สามารถให้คุณภาพในการอยู่อาศัยได้เท่า ๆ กัน

ออกแบบEstúdio Ubuntu
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทาวน์เฮาส์ฟาซาดอิฐช่องลม

ใส่เปลือกใหม่ให้แตกต่างจากบ้านเก่า

บ้านแฝดพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร ในบราซิลหลังนี้ ได้รับการวางแผนปรับปรุงเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ด้วยงบประมาณที่ไม่มากแต่ต้องการปรับลุคของบ้านให้แตกต่าง วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการใส่เปลือกบ้านใหม่เข้าไปแทนที่ผนังเดิม สถาปนิกเลือกใช้อิฐช่องลมสีน้ำตาลอมแดง ซึ่งเป็นงานฝีมือช่างพื้นถิ่น ราคาถูก มาตกแต่งเป็นฟาซาดบ้านที่ช่วยเปลี่ยนแปลงบรรยากาศโดยรวม เพิ่มความเป็นส่วนตัวและทำหน้าที่กั้นกรองแสงในขณะที่เปิดปล่อยให้ลมผ่านเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้

บ้านฟาซาดอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ระหว่างปรับปรุง

ภาพขณะทำการปรับปรุงภายใน ปรับรื้อผนังบางจุดออกเพื่อเชื่อมพื้นที่ใช้งาน และเปิดเพดานเพิ่มแสงจากด้านบน ลดข้อจำกัดของบ้านเดิมที่มีทั้งความแคบและมืด ซึ่งเป็นจุดด้อยที่เด่นชัดของทาวน์โฮมหรือบ้านแฝดที่ใช้ผนังร่วมกัน

ห้องนั่งเล่นผนังโชว์แนวอิฐเก่า

ปรับเปลี่ยนภายในตามโจทย์ใช้งาน

โจทย์ของบ้านนี้ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ เป็นการปรับปรุงสำหรับเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาแนะนำ และให้ผู้ป่วยที่ได้รับทุกข์ทรมานทางจิตใจได้พักพิง การใช้งานที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจงอย่างยิ่งนี้ ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เพราะผู้ป่วยจะต้องรักษาตัวตนไว้เช่นเดียวกับรักษาความเป็นส่วนตัว บริเวณบ้านต้องมีความปลอดภัย มองเห็นกันได้ ไม่มีจุดล่อแหลมเอื้อต่อการทำร้ายตัวเอง ป้องกันการเข้าถึงยา มีด และวัตถุอันตรายอื่น ๆ ภายในอาคารต้องดูอบอุ่นเหมือนบ้านที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมประจำวันทั่วไป ในขณะที่มีทั้งพื้นที่สำหรับการอยู่ร่วมกันและพื้นที่พักผ่อนที่เป็นส่วนตัว

ผนังอิฐเก่าเซาะปูนฉาบโชว์แนว

ผนังอิฐช่องลม

ฟังก์ชันใหม่ ๆ ที่ใช้วัสดุบ้าน ๆ ราคาไม่แพง

ผนังอิฐช่องลมที่ตกแต่งในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ใช้งานในหลาย ๆ ฟังก์ชัน ในส่วนของฟาซาดนั้นนอกจากจะเป็นเปลือกบ้านให้ความสวยงาม รับแสง รับลมเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้วยังเป็นการสร้างพื้นที่ที่ปิดช่องทางป้องกันผู้ป่วยปีนคล้าย ๆ เป็นลูกกรงเหล็กดัดแบบที่ดูผ่อนคลายกว่า ระหว่างพื้นที่ในบ้านก็เป็นผนังกั้นแบ่งพื้นที่ที่ยังสามารถสังเกตเห็นกันได้ โดยที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกอึดอัดหรือถูกจับตามอง เป็นการออกแบบที่เข้าใจสถานการณ์อย่างแยบคาย

ห้องทานข้าวผนังอิฐเก่ากระเทาะ

ผนังอิฐเก่าเซาะปูนฉาบโชว์แนว

ผนังห้องเดิมหลาย ๆ จุดมีความเสียหายจากความชื้นและหลุดล่อนตามอายุการใช้งาน แต่สถาปนิกไม่ได้สกัดแล้วฉาบทาสีใหม่ กลับกันคือ สกัดผนังปูนออกเพื่อโชว์ให้เห็นการเรียงตัวของอิฐเก่าข้างในแบบดิบ ๆ เพียงทาสีอ่อน ๆ ทับก็สร้างอารมณ์ใหม่ ๆ ให้บ้านเท่ปนไปด้วยความรู้สึกอบอุ่น โดยที่แทบไม่ต้องเสียงบประมาณมากมาย

ช่องแสงสกายไลท์

เปิดพื้นที่รับแสงด้านบนลดข้อจำกัดเดิม ๆ 

แม้จะเป็นอาคารสำหรับผู้ป่วยที่ต้องดูแลเรื่องวัตถุอันตราย แต่ก็ยังมีแพนทรีเล็ก ๆ ให้ได้ใช้งาน  แต่ไม่มีเตาและพื้นที่สำหรับปรุงอาหาร จะมีเพียงซิงค์น้ำสำหรับล้างมือล้างถ้วยชามและตู้เก็บของเท่านั้น ในโซนนี้จะรื้อหลังคาเดิมออกแล้วใส่ วัสดุโปร่งแสงทำเป็นช่องแสง Skylight  ให้บ้านสามารถรับแสงธรรมชาติได้จากมุมบน เพิ่มแสงสว่างให้บ้านมากขึ้นกว่าเดิม

ห้องน้ำตกแต่งผนังอิฐเก่าโชว์แนว

ดาดฟ้าล้อมด้วยผนังอิฐช่องลม

สำหรับผู้ที่ป่วย (และไม่ป่วย) ก็ต้องการพื้นที่พักผ่อนที่มีความเป็นธรรมชาติ และอยากใช้บางเวลาอยู่กับตัวเองโดยไม่ถูกรบกวน แต่เนื่องจากพื้นที่ว่างมีค่อนข้างน้อยสถาปนิกจึงจัดส่วนดาดฟ้าให้เป็นสวนเล็ก ๆ ล้อมรอบด้วยผนังอิฐช่องลมที่ค่อนข้างสูง ในช่วงที่อากาศดี ๆ ก็ขึ้นมานั่งรับลม มองวิวท้องฟ้าให้สบายใจขึ้น

ดาดฟ้าล้อมอิฐช่องลมเป็นส่วนตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านต้องคำนึงถึงช่องแสง ให้บ้านรับแสงได้พอดีกับความต้องการใช้งาน นอกจากแสงช่วยให้บ้านไม่ป่วยจากความชื้นที่สะสมภายในแล้ว ยังดีต่อผู้อยู่อาศัยด้วย โดยเฉพาะในบ้านที่มีผู้ป่วยทางจิตใจ เช่น อาการซึมเศร้า เพราะมีรายงานการศึกษามากขึ้นเกี่ยวกับการขาดวิตามินดี (วึ่งมีอยุ่ในแสงแดด) ว่ามีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคซึมเศร้า จึงควรให้บ้านมีพื้นที่รับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเป่า เป็นการรักษาแบบธรรมชาติบำบัดได้อีกทาง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/joymoney-srochnye-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด