เมนู

รีโนเวทบ้าน สานสัมพันธ์สิ่งใหม่ในภูมิทัศน์เมืองเก่า

แบบบ้านสไตล์เอเชีย

ปรับปรุงบ้านเก่า

เมื่อเวลาเปลี่ยน วิถีชีวิตเปลี่ยน แต่อาคารบ้านเรือนก็จะมีรูปลักษณ์เปลี่ยนไปด้วยตามสมัยนิยม แต่ในเขตเมืองโบราณหลาย ๆ ประเทศ ก็ยังคงกลิ่นอายวัฒนธรรมเดิม ๆ เอาไว้เพื่อเป็นฐานรากตั้งต้นให้ลูกหลานได้ซึมซับ แล้วต่อเติมความทรงจำใหม่ ๆ ใส่เข้าไป อย่างบ้านในจีนหลังนี้ ไม่ได้ทุบรื้อทำลายทิ้ง แต่เลือกเก็บสิ่งที่ยังทรงคุณค่า ให้บ้านสานสัมพันธ์กับภูมิทัศน์ของเมืองได้อย่างแนบสนิท

ออกแบบFesch Beijing
ภาพถ่ายRuijing Photo, Daisuke Matsumoto
เนื้อหาบ้านไอเดีย

หลังคาเปิดโล่งเว้นระยะให้ต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทบ้านจีนโบราณในบริบทใหม่

โครงการรีโนเวทบ้านขนาดเพียง 44 ตารางเมตรหลังนี้ ตั้งอยู่ใน“ Zayuan” ของเมืองเก่าในปักกิ่ง “ Zayuan” จึงเป็นชื่อของบ้านหลังนี้ด้วย สถาปนิกปรับปรุงบ้านโดยยังคงสิ่งที่เป็นรากเหง้าของบ้านเดิมเอาไว้ในส่วนที่ยังใช้ได้ เช่น ผนัง พื้น โครงหลังคา แล้วปรับปรุงส่วนที่เสื่อมสภาพให้กลับมาดูดี นอกจากนี้ยังนำรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนดั้งเดิม เป็นกลุ่มอาคารล้อมรอบลานตรงกลางที่เรียกว่า“ Siheyuan” มาเป็นแรงบันดาลใจ


ช่องแสงใต้หลังคา

เปิดโล่งสว่าง ใช้ง่ายอยู่ง่าย

จุดประสงค์ของการปรับปรุงบ้านมุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูที่อยู่อาศัย ให้ใช้งานง่ายอยู่สบาย มีความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังคงความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและสภาพแวดล้อมที่พลุกพล่านของชุมชน รอบ ๆ บ้านจึงมีรั้วรอบขอบชิด แต่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างลานกับพื้นที่อยู่อาศัยผ่านวัสดุใหม่ ๆ อย่างประตูกระจกใสบานสไลด์ขนาดใหญ่ ภายในตัวบ้านผสมผสานการจัดแปลนบ้านแบบใหม่ ๆ เข้าไปเป็นบ้านแบบ open plan มีมุมทำงานเล็ก ๆ ห้องนั่งเล่น มุมทานข้าว และครัวเข้าไว้ในจุดเดียวกันแบบไม่มีผนังทึบกั้นแยก

บันไดลอยตัวบนผนัง

ผนังที่ยังคงแผ่นหินเดิม ๆ มีเสาไม้ คานไม้ ที่ทำให้บ้านดูคลาสสิค แต่งแต้มงานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไม้อัด ฝ้าเพดานไม้ กันสาดใหม่ปกป้องบ้านจากฝน ส่วนหน้าบ้านและช่องแสงใต้หลังคา เปิดรับความสว่างตามธรรมชาติ ทำให้บ้านไม่ทึมทึบเหมือนเดิม บนผนังมีบันไดไม้ยึดโยงกับเหล็กเส้นเล็กทำให้ดูเหมือนบันไดลอยตัวอยู่อย่างท้าทาย เป็นการออกแบบที่ผสมสานความใหม่ในบรรยากาศเก่า ๆ ได้อย่างกลมกล่อมไม่ขัดตา

บ้านหลังคาจั่วมีชั้นลอย

ห้องนอนใต้หลังคา

ห้องนอนใต้หลังคาที่มองเห็นผู้คน

หลังคาจั่วที่ค่อนข้างสูงสามารถแบ่งพื้นที่ใช้ประโยชน์เพิ่มได้ จัดเป็นห้องนอนบนชั้นลอยให้คนในบ้านมีพื้นที่พักผ่อนโดยไม่รบกวนเนื้อที่ใช้ชีวิตชั้นล่าง บ้านเล็ก ๆ จึงยังมีความสบายในการใช้งาน ซึ่งเป็นฟังก์ชันใหม่ ๆ ตามแบบบ้านในซีกโลกตะวันตกที่ไม่เคยมีมาก่อนในบ้านแบบจีน ๆ

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องนอนบนชั้นลอยต่อเชื่อมกับดาดฟ้า

จากช่องเปิดด้านหนึ่งของห้องนอนที่ต่อเชื่อมกับชั้นล่างและดาดฟ้า คุณสามารถเชื่อมต่อกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านได้ และมองเห็นสภาพแวดล้อมของ “ Zayuan” สร้างประสบการณ์ที่แตกต่างในการเฝ้ามองความเคลื่อนไหวของผู้คนภายนอกจากพื้นที่ที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านพื้นที่น้อย  ๆ การทำหลังคาให้สูงขึ้น อย่างเช่น บ้านหลังคาจั่วสูง เป็นหนึ่งวิธีในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้ในแนวตั้ง สามารถแบ่งกั้นเป็นชั้นลอยที่เชื่อมต่อระหว่างคนข้างบนกับคนที่อยู่ข้างล่างได้ สำหรับการจัดฟังก์ชันการใช้งานว่าควรจะให้ฟังก์ชันไหนอยู่ชั้นบน ก็คิดง่าย ๆ คือ พื้นที่ที่ใช้งานส่วนรวมมีความพลุกพล่านสูงควรจัดอยู่ชั้นล่าง ส่วนบริวเณที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว เคลื่อนไหวน้อย จัดให้อยู่บนชั้นลอย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด