เมนู

Treehouse บ้านไม้ในบาหลี ท้าทายบนเสาสูง

บ้านไม้ในบาหลี

บ้านไม้ในบาหลี

หากนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ความรู้สึกชุ่มชื้น และเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยสีสันต้องนึกถึง “บาหลี” ซึ่งในช่วงหลายปีหลังสถาปัตยกรรมในบาหลียุคใหม่ จะใช้คอนกรีตในปริมาณสูงเพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศแบบโมเดิร์น แม้จะสวยงามทันสมัยแต่ก็ลดทอนเสน่ห์ลงไปพอสมควร ที่พักหลายแห่งจึงเลือกคงตัวตนดั้งเดิมบางอย่างเอาไว้ให้ในงานก่อสร้าง อย่างเช่นโปรเจ็ค wooden treehouse อยู่ห่างจากใจกลางเมืองอูบุดโดยใช้เวลาเดินเพียง 15 นาที ล้อมรอบด้วยบรรยากาศของต้นไม้และทุ่งนา ทำให้สถาปนิกเลือกใช้งานไม้มาประยุกต์เข้ากับวัสดุใหม่ ๆ ออกมาเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูงแบบโมเดิร์นทรอปิคอลที่ดึงดูดใจให้ต้องแวะ

ออกแบบ : Stilt-Studios
ภาพถ่าย :  Arley Mardo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Treehouse C หรือบ้านต้นไม้นี้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเล็กๆ ใน Penestanan หมู่บ้านนอกเมือง Ubud ในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะหมู่บ้านศิลปินตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1930 บริเวณรอบบ้านล้อมด้วยพื้นที่เกษตร ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ นาข้าวเขียวชอุ่ม เป็นพื้นที่เงียบสงบ (แต่มีมาตรฐานการครองชีพสูง) บ้านต้นไม้นี้ตั้งชื่อตามลักษณะของบ้านที่ทำจากไม้และตั้งอยู่บนเสาสูง ด้านล่างแคบด้านบนกว้าง ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 4 เดือนก็เสร็จสิ้น

บ้านไม้ยกพื้นสูงโมเดิร์นทรอปิคอล

ลักษณะที่น่าจดจำของอาคารคงเป็นด้านล่างที่เล็กกว่าด้านบน แม้จะดูเหมือนไม่มั่นคงแต่จริง ๆ  แล้ว มีการคิดคำนวนมาอย่างดีด้วยองค์ประกอบหลักของบ้านชั้นล่างที่มีเสารับน้ำหนักแนวตั้ง 4 เสา ค้ำยันด้วยบันได และยึดเพดานและระนาบพื้นด้วยสายเคเบิ้ล ส่วนหน้าอาคารที่ดูเพียวบางโปร่งเบาด้วยหน้าต่างกระจกกรอบไม้ ทำให้บ้านไม่ต้องแบกรับน้ำหนักมาก

จัดสวนรอบ ๆ บ้าน

ระบบสวนโดยรอบได้รับการออกแบบและดำเนินการโดย True  Nature Nusantara ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบภูมิทัศน์ในบาหลี ซึ่งเชี่ยวชาญการใช้หลักการเพอร์มาคัลเชอร์เพื่อสร้างภูมิทัศน์ที่รับประทานได้ ซึ่ง Bodhi Denton ผู้อำนวยการกล่าวว่า “เป้าหมายของสวนแห่งนี้คือ การสร้างเขาวงกตที่เหมือนฝันและเป็นธรมชาติด้วยพืชและต้นไม้ยืนต้นที่มีสีสันและการบำรุงรักษาต่ำ โดยมีที่ซ่อนให้นั่งและเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของทุ่งนาที่อยู่ติดกัน” ภายในสวนจึงเต็มไปด้วยดอกไม้ ไม้ประดับเขตร้อน ผลไม้ที่รับประทานได้ และสมุนไพร พร้อมสระน้ำขนาดเล็กอยู่ที่มุมของโครงการ

บ้านไม้ใส่ผนังกระจก

บ้านไม้โมเดิร์นทรอปิคอล

เลย์เอาต์ของสตูดิโอบนพื้นที่ 64 ตร.ม. นี้รองรับคนเข้าพักได้ 2-4 คน  ภายในจะแตกต่างจาก Treehouse C รุ่นก่อนๆ ใน Buduk ที่ออกสู่สายตาประชาชนในเดือนตุลาคม 2020 คือแทนที่จะเป็นพื้นที่ห้องโถงเดียวเปิดโล่งรอบด้านและมีระเบียงหัวมุม บ้านนี้จะแบ่งออกเป็นห้อง ๆ ประกอบด้วยครัว มุมทานข้าว พื้นที่นั่งเล่น และอีกส่วนเป็นห้องนอนกว้างขวางพร้อมมุมนั่งเล่นส่วนตัว ทั้งสองส่วนเชื่อมต่อกันผ่านห้องน้ำ

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้

มุมทานข้าวผนังกระจกมองเห็นวิว

โซนสาธารณะที่อยู่นอกห้องนอนล้อมด้วยผนังกระจกใส ให้แสงธรรมชาติเพิ่มชีวิตชีวาให้ภายใน และเชื่อมต่อทัศนียภาพอันน่าทึ่งของทุ่งนา ในวันที่อากาศแจ่มใสก็จะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นด้านหลัง Mount Agungได้ชัดถนัดตา แต่หากแสงแรงเกินไปก็สามารถเอื้อมมือดึงผ้าม่านมาปิดได้ ผนังเหล่านี้ยังเลื่อนเปิดออกรับลมรอบทิศทาง ช่วยให้บ้านเย็นและลดความชื้นสะสมในสไตล์บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

ห้องนอนในบ้านไม้ผนังกระจก

ห้องนอนในบ้านไม้ผนังกระจก

ทุกส่วนของบ้านไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้น หลังคา ตกแต่งด้วยวัสดุหลัก ๆ คือไม้ท้องถิ่นสีน้ำตาลเข้ม ให้ความรู้สึกเหมือนถูกโอบกอดจากธรรมชาติ แม้จะมีวัสดุใหม่ ๆ อย่างเหล็ก กระจก และหลังคาเมทัลชีท แต่ก็ยังดูกลมกลืนและได้กลิ่นอายบ้าน ๆ ของบาหลี นักออกแบบยังใส่ความใกล้ชิดท้องถิ่นเพิ่มอีกนิดด้วยพรมที่ทำจากงานจักสาน และผ้าทอวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในชุมชน ทำให้การมาครั้งนี้ได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ชวนให้ประทับใจกลับไปเต็มๆ

มุมนั่งเล่นผนังกระจกตกแต่งพรมจักสาน

ผนังไม้ไฟซ่อนกระจกสวยๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ทรอปิคอลหรือบ้านเขตร้อน เป็นการสร้างบ้านที่มีที่ว่างโปร่งโล่งให้ลมถ่ายเท หลังคาขนาดใหญ่มีองศาลาดเอียง ยกไต้ถุนสูง เพื่อให้บ้านเย็นสบายไม่ชื้นและป้องกันฝนได้ดี เป็นสถาปัตยกรรมที่เข้าถึงแก่นแท้ของบ้านเขตร้อนมากที่สุด แต่รูปแบบบ้านดั้งเดิมในท้องถิ่นอาจจะไม่ตรงใจคนรักความโมเดิร์น ซึ่งในจุดนี้จึงมีการนำวัสดุใหม่ ๆ มาประยุกต์นำเอาวิธีการออกแบบบ้านโมเดิร์นมาทำให้เข้ากับภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ( Modern Tropical Style) เน้นความเรียบง่ายทันสมัย สร้างสเปซที่โปร่งขนาดใหญ่ ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติโดยเฉพาะแสง สวน และน้ำ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด