เมนู

หมู่บ้านนี้ “มีนา” ลูกบ้านนนนิภา แม่โจ้ ร่วมดำนาข้าว

บ้านนนนิภา แม่โจ้

โครงการบ้านนนนิภา จัดกิจกรรมให้ลูกบ้านทำนา

ปลายปีที่ผ่านมา “บ้านไอเดีย” ได้เข้าชมเยี่ยมชมโครงการบ้านนนนิภา แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ โครงการที่ให้บรรยากาศและวิวทิวทัศน์เสมือนอยู่ท่ามกลางรีสอร์ท และวิวที่สำคัญในช่วงปลายปีคือวิวท้องทุ่งนาที่กำลังเหลืองทองอร่าม ให้ความรู้สึกสดชื่น สวยงาม สบายตา ทำให้เกิดคำถามจากผู้สนใจซื้อโครงการบ้านดังกล่าวว่า ทุ่งนาผืนนี้จะอยู่ไปอีกนานไหม และเป็นของใคร เนื้อหาชุดนี้น่าจะเป็นคำตอบได้อย่างแจ่มชัด กับแนวคิดของคุณป้าแดง เจ้าของโครงการนนนิภา แม่โจ้ พร้อมกับกิจกรรมดี ๆ ที่มีมาฝากกันครับ

เบอร์โทร : 053 044 900
พิกัด GPS :
 18.888613, 98.999209
เว็บไซต์ : Panon.co.th/BaanNonnipa
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านนนนิภา แม่โจ้ เป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับตนเอง เน้นออกแบบบ้านสไตล์ English Country จุดเด่นของโครงการบ้านคือรูปทรงของบ้านที่โปร่ง ตั้งอยู่ในทิศทางที่มีลมเข้าออกช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ภายในบ้านจึงเย็นสบายโดยไม่ต้องเปิดแอร์ มีให้เลือก 4 แบบ ทั้งบ้านชั้นเดียวและบ้านสองชั้น นอกจากบ้านที่สวยแล้วสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหาได้จากโครงการอื่น ๆ คือบรรยากาศโครงการที่ป้าแดง (คุณอรพินธุ์ น้อยอ่ำ) เจ้าของโครงการได้ตั้งใจปลุกปั้นให้บรรยากาศเป็นไปตามที่วาดฝันไว้ รอบ ๆ โครงการจึงแวดล้อมไปด้วยต้นเมเปิ้ลที่โครงการปลูกให้ พื้นสวนเขียวสดใสด้วยถั่วบราซิล และวิวดอยสุเทพสูงตระการตา ส่วนรอบรั้วโครงการล้อมไปด้วยไร่นาและสวนผัก

เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงคอนเซปต์โครงการที่ต้องการให้ลูกบ้านได้สัมผัสกับชุมชนและวิถีชีวิตแบบฉบับชาวเชียงใหม่อย่างแท้จริง ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทางโครงการจึงได้จัดกิจกรรมดำนา โดยทางโครงการได้เชิญชวนชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงและลูกบ้านของโครงการนนนิภาเอง รวมทั้งเด็ก ๆ นักเรียน ผู้คนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ทีมงานบ้านไอเดียเองก็ใช้โอกาสนี้เรียนรู้การทำนาครั้งแรกในชีวิต

ลงทะเบียนเพื่อรับหมวกชาวนา

ท้องทุ่งนาที่ใช้ทำกิจกรรมนี้ เป็นที่ดินของโครงการนนนิภา โดยทางโครงการตั้งใจจะอนุรักษ์พื้นที่ดังกล่าวให้เป็นท้องทุ่งนา และจะสืบสานกิจกรรมดำนาไปตลอด เพื่อให้ลูกบ้านได้มีโอกาสเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิต รวมทั้งได้รู้จักกับชาวบ้านในท้องถิ่น หลังจากข้าวโตเต็มรวงแล้วจะมีกิจกรรมเกี่ยวข้าวกันอีกครั้ง ข้าวที่เกี่ยวได้นี้นำไปมอบให้กับโรงเรียนบ้านต้นผึ้ง คนสวนและคนยากจน นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างแนวคิดที่สร้างสรรค์ นอกจากจะช่วยให้ลูกบ้านได้เกิดการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาแล้ว สิ่งสำคัญคือการผูกมิตรระหว่างชุมชน ชาวบ้านและลูกบ้านในโครงการมีโอกาสสร้างสายสัมพันธ์อันดีต่อกัน

3 ขั้นตอนดำนา

1 . ทางโครงการเตรียมกล้าข้าวไว้ให้

2. ชาวนามืออาชีพ ปักแนวกล้าข้าวน้ำร่องให้ดูเป็นตัวอย่าง

3. ลูกบ้านภายในโครงการ ทั้งเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ และชาวบ้าน ร่วมกันปักกล้าข้าวดำนาจนครบทุกแปลง

ทีมงานบ้านไอเดียร่วมดำนากับน้อง ๆ ด้วย ^_^

เมื่อดำนากันเรียบร้อยแล้ว ต้นกล้าจะเต็มท้องทุ่ง แม้จะดูเอียง ๆ ไปหน่อย แต่ก็มาพร้อมกับความสนุกสนาน ความรู้ และความสัมพันธ์อันดีครับ สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจโครงการบ้านนนนิภา แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ สามารถชมรีวิวในบทความก่อนหน้านี้ ซึ่งจะมีแบบบ้านทั้งหมดให้เลือกถึง 4 แบบ พร้อมกับบรรยากาศแบบจัดเต็มได้จากด้านล่างเนื้อหานี้เลยครับ

ชมหลังนี้เพิ่มเติม : บ้าน Little Daisy

Nonnipa-Maejo-Review-33

มุมมองวิวทุ่งนา เมื่อข้าวเหลืองทองพร้อมเก็บเกี่ยว

ชมหลังนี้เพิ่มเติม : บ้านเยอร์บิร่า

Nonnipa-Maejo-Review-35

ชมหลังนี้เพิ่มเติม : บ้าน The Cottage

Nonnipa-Maejo-Review-26

ชมหลังนี้เพิ่มเติม : บ้าน Little Hut

Nonnipa-Maejo-Review-29

บรรยากาศยามค่ำคืน

แผนที่โครงการ GPS18.888868, 98.999087

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด