แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ต่อเติมอาคารโมเดิร์น ให้ลงตัวในพื้นที่บ้านเก่า

  เมื่อ: December 29th, 2016 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว
จำนวนผู้เข้าชม 8,348 + ครั้ง

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้าน โมเดิร์นคู่ของเก่า อยู่ได้อย่างลงตัว

ประเทศออสเตรเลีย เป็นหนึ่งประเทศที่มีลักษณะสถาปัตกรรมที่น่าสนใจมากประเทศหนึ่งเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นยุคเก่าหรือยุคใหม่ และคนในประเทศให้ความสำคัญกับภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนรุ่นก่อน ๆ ค่อนข้างมาก จึงมีการจัดโซนนิ่งสำหรับอนุรักษ์บ้านยุคเก่าเอาไว้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำการต่อเติมปรับปรุงอาคารไม่ได้เลย เพียงแต่ต้องมีกฎระเบียบและข้อตกลงที่ต้องปฏิบัติ เช่น การนำเสนอแบบที่ไม่โดดเด้งออกจากชุมชนแวดล้อม หรือเลือกต่อเติมในพื้นที่อีกด้านหนึ่งของตัวบ้าน เพื่อไม่ให้ลดคุณค่าเดิมของตัวบ้านลงไป ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการที่น่าชื่นชมนะครับ วันนี้บ้านไอเดียจึงอยากจะพาไปชมการตก่อเติมอาคารโมเดิร์นในพื้นที่บ้านเก่า ทำอย่างไรให้ลงตัว ต้องไปชมกันครับ

ออกแบบNicowen Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้าน

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ต่อเติมบ้านเพิ่มความโมเดิร์น

บ้านหลังนี้เป็นบ้านตาม Victorian อยู่ในเขต Yarraville ใน Melbourne ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเขตที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกทางสถาปัตยกรรม ตัวบ้านก็เก่าแก่มากอย่างที่เห็นในภาพ แต่เมื่ออยากจะปรับปรุงก็ต้องผ่านการพิจารณาว่าจะไม่กระทบกับตัวบ้านเดิม จึงเลือกที่จะต่อเติมด้านหลังแทน ในการการปรับปรุงใหม่ ต่อส่วนขยายนี้ทำแบบประหยัดต้นทุน จัดให้เห็นสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความสดชื่น ออกแบบบ้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ภายในเลือกใช้ไม้สนและสีในการตกแต่ง การสร้างสเปซที่ลงตัวช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึก และความคิดสร้างสรรค์ในการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับสมาชิกในบ้านทั้งรุ่นนี้และคนรุ่นหลัง

บ้านหลังเก่า

บ้านในโซนด้านหน้า เป็นบ้านเก่าสไตล์ Victorian ที่ได้รับการอนุรักษณ์เอาไว้อย่างดี เจ้าของบ้านจึงเลือกต่อเติมขยายพื้นที่ชีวิตทางด้านหลัง

ต่อเติมหลังบ้านให้ดูโมเดิร์น

ส่วนที่ต่อเติมทางด้านหลัง เป็นอาคารทรงกล่องแบบโมเดิร์นที่ไม่ได้ออกแบบให้ดูหวือหวา เน้นเส้นสายที่เรียบง่ายแต่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพของพื้นที่ทั้งภายนอกและภายใน  เพิ่มพื้นที่และแสงเข้าไปผ่านผนังกระจก ข้างตัวบ้านตีพื้นไม้ออกมาเป็นชานกว้างให้สมาชิกในบ้านได้ใช้แบบอเนกประสงค์ ผนังกระจกช่วยเชื่อมต่อสเปซกลางแจ้งกับภายในบ้านเข้าด้วยกัน ทำให้เหมือนมีห้องกระจกตั้งอยู่กลางสวน

ห้องนั่งเล่น

มุมนั่งเล่นในบ้านดูผ่อนคลายด้วยแสงสว่างที่ได้รับจากผนังกระจกขนาดใหญ่ และช่องแสงบริเวณใต้หลังคา การตกแต่งภายในใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีโทนอุ่น บุเนื้อผ้านุ่ม ๆ อารมณ์โดยภาพรวมของบ้านจึงดูไม่แข็งกระด้าง

สไตล์การตกแต่งครัว

มุมนั่งทานข้าว

มุมทานข้าวติดบานสไลด์ขนาดใหญ่เอาไว้ ทำให้เปิดผนังได้สองด้าน ขณะนั่งทานข้าวไปก็สามารถรับความสดชื่นจากสวนสีเขียว ๆ ไปพร้อม ๆ กับมองดูสมาชิกที่พักผ่อนอยู่บนชานบ้านโซนติดกัน

ครัวโมเดิร์น

ห้องครัวสไตล์ร่วมสมัย Modern contemporary เปิดประตูได้กว้าง ด้านหนึ่งต่อเชื่อมกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน อีกด้านหนึ่งเปิดออกสู่พื้นที่สวนกลางแจ้ง ดูทันสมัยแต่ก็เจือไปด้วยความอบอุ่น จากผิวสัมผัสของไม้พื้นสีธรรมชาติ สีขาวของเครื่องครัวตัดกับสีดำของผนังบ้านทำให้ดูมีความสดใสแต่สุขุมอยู่ในมุมเดียวกัน

ครัวตกแต่งไม้อารมณ์ธรรมชาติ

ไอซแลนด์ขนาดใหญ่ท็อปสีขาวตัวทำจากไม้อัดสีธรรมชาติดูละมุมตา ขนาดที่ใหญ่มาก ๆ ของตัวเคาน์เตอร์ทำให้สะดวกในการเตรียมอาหาร และยังสามารถใช้เป็นพื้นที่ทานอาหารไปพร้อม ๆ กันได้เลย

ครัวเปิดเชื่อมกับสวนด้วยประตูกระจก

โถงทางเดินเชื่อมต่อกับบ้านเก่า

โถงทางเดินในบ้านเชื่อมต่อระหว่างอาคารเก่ากับใหม่ จะสังเกตเห็นว่าบริเวณซุ้มโค้งยังมีงานตกแต่งที่แสดงให้เห็นถึงความงดงาม อ่อนช้อย ตามสไตล์บ้านแบบวิคตอเรียน

การตกแต่งห้องน้ำ

การตกแต่งห้องอาบน้ำ

ทุกส่วนของสิ่งที่ต่อเติมเข้ามาภายหลังคุมคอนเซ็ปในการใช้วัสดุให้ออกมาใน Mood&Tone เดียวกัน ทำให้เกิดความไหลลื่นทั้งในแง่ของอารมณ์ความรู้สึก และการใช้งาน

ห้องนอน

ภาพ perspective 

ภาพร่างการต่อเติมบ้าน-01

 

ภาพร่างการต่อเติมบ้าน-02

 

ภาพร่างการต่อเติมบ้าน-03

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา