เมนู

จบปัญหาเสียงดังในหลังคาเมทัลชีท ด้วยหลังคาเมทัลรูฟ

เมทัลรูฟ เอสซีจี เสียงไม่ดัง

ปัญหาเสียงดัง บนหลังคาเมทัลชีท

“เมทัลชีท” วัสดุหลังคาที่ได้รับความนิยมในบ้านยุคใหม่ เนื่องด้วยคุณสมบัติของเมทัลชีทที่รองรับองศาต่ำ ทำให้ตอบโจทย์งานออกแบบบ้านหลากสไตล์ ทั้งยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย มีรอยต่อน้อย จึงลดปัญหาเรื่องรั่วซึมได้เป็นอย่างดี

แต่ถึงกระนั้น เมื่อต้องตัดสินใจเลือกหลังคาเมทัลชีท เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อย เกิดความกังวลถึงปัญหาหลังคาเสียงดัง “บ้านไอเดีย” จะพาไปทำความเข้าใจถึงที่มาของเสียงดังในหลังคาเมทัลชีท พร้อมแนะนำ “เมทัลรูฟ” นวัตกรรมหลังคาจาก เอสซีจี ที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างตรงจุด

สนับสนุนโดย: SCG Building Materials

หลังคาเมทัลรูฟ

ทำไมหลังคาเมทัลชีทถึงมีเสียงดัง

1.เมทัลชีทผลิตจากม้วนเหล็กนำมารีดแล้วขึ้นรูปลอน เป็นปกติที่แผ่นเหล็กบาง ๆ เมื่อมีเม็ดฝนตกกระทบทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนบนแผ่นเมทัลชีท ผลที่ตามมาคือเสียงดังที่รบกวนการอยู่อาศัย โดยเฉพาะบ้านที่ไม่มีฉนวนหรือฝ้าเพดานเป็นตัวกลางช่วยดูดซับเสียงฝนจากหลังคาจึงทะลุผ่านได้เต็มที่ ทำให้ได้ยินเสียงดังชัดเจน

2.เสียงหลังคาลั่นเหมือนฝนตก เกิดจากการหดและขยายตัวของแผ่นเหล็ก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เช่น เมื่อเจอความร้อนจัดในตอนกลางวัน ความร้อนทำให้โลหะขยายตัวและเกิดการเคลื่อนไหวเล็กน้อยระหว่างแผ่นเมทัลชีทกับเหล็กโครงสร้างที่รับหลังคา ทำให้เกิดเสียงหลังคาลั่น ในทางกลับกัน เมื่ออากาศเย็นลงในตอนกลางคืน วัสดุจึงหดตัวลง ส่งผลให้มีเสียงดังลั่นได้เช่นกัน แต่กรณีนี้มักจะเกิดในช่วงแรก ๆ ที่ติดตั้ง

3.องศาของหลังคาก็มีผลกับการเกิดเสียงดัง โดยเฉพาะลักษณะหลังคาองศาต่ำ อย่างหลังคาทรงแบนหรือหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ด้วยองศาที่ต่ำหรือแบนราบ ทำให้ระนาบหลังคารับแรงกระแทกของเม็ดฝนที่ตกลงมาโดยตรง ต่างจากหลังคาที่มีองศาความชันมาก อย่างเช่น หลังคาจั่วที่เม็ดฝนจะกระทบเป็นลักษณะแฉลบข้าง เมื่อได้รับแรงกระแทกที่น้อยกว่า เสียงจึงเบากว่า

4.ดีไซน์ของแผ่นวัสดุหลังคาเมทัลชีทก็มีส่วนให้เสียงดังต่างกัน โดยแผ่นเมทัลชีทที่มีลักษณะเป็นลอน (Corrugated Metal Roof) จะมีการสั่นได้มากกว่าหลังคาแบบเรียบจึงทำให้เกิดเสียงดังได้มากกว่า

หลังคาเมทัลชีทเสียงไม่ดัง

ทำอย่างไรให้เมทัลชีทเสียงไม่ดัง

หากไม่ต้องการให้หลังคาเมทัลชีทเสียงดัง ต้องเริ่มจากการเลือกเกรดและความหนาของแผ่นเมทัลชีทให้เหมาะสม ปัจจุบันตามท้องตลาดเมทัลชีทมีให้เลือกหลายเกรด แต่ละเกรดเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันครับ

สำหรับงานก่อสร้างที่ใช้ภายนอก อาทิ โรงเก็บของ หลังคาโรงจอดรถ รั้วกั้นสวน สามารถใช้เมทัลชีทแบบไม่มีฉนวน ความหนา 0.3-0.35 มม. ก็เพียงพอแล้ว แต่หากเป็นเมทัลชีทในงานหลังคาบ้านพักอาศัย แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีความหนาอย่างน้อย 0.5 มม. และหากงบประมาณไม่ได้เป็นเงื่อนไขสำคัญ แนะนำเลือกความหนา 0.5-0.75 มม. ได้เลยครับ เพราะยิ่งหนามากก็ยิ่งมีคุณสมบัติป้องกันเสียงได้มากขึ้น

อีกทั้งการพิจารณาถึงคุณสมบัติการลดเสียงของเมทัลชีทรุ่นนั้น ๆ แบบเจาะจง อย่างหลังคาเมทัลชีทจากเอสซีจี ที่ใช้เทคโนโลยี NoiseTech มาช่วยลดเสียงดังบนแผ่นหลังคาเมทัลชีทได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีด้วยกัน 3 รุ่น คือ หลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน Snap Lock , หลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน SSR760และ หลังคา เมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน Step Tile – Stone Coat

หลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน Snap lock

หลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน Snap lock ดีไซน์สวยด้วยรูปแบบลอน Snap lock มีเส้นตะเข็บบางเฉียบคมเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับบ้านสไตล์ Nordic, Japandi, Modern  หรือนำมาใช้ในงานตกแต่งผนัง มาพร้อมประสิทธิภาพการป้องกันเสียงและความร้อน เหนือกว่าเมทัลชีททั่วไปด้วยเทคโนโลยีการเคลือบสีแบบพิเศษ NoiseTECH ที่มีผลการทดสอบพบว่า ช่วยลดเสียงตกกระทบจากฝนตกบนผิวหน้า ได้ดีกว่าหลังคาเมทัลชีททั่วไปถึง 18%* และช่วยลดอัตราการไหลเข้าของความร้อนมาสู่ตัวบ้านถึง 25%** ด้วยเทคโนโลยี HeatTECH มาพร้อมความหนาเหล็กก่อนเคลือบสีให้เลือกถึง 2 ความหนาด้วยกัน คือ 0.35 มม. และ 0.50 มม. (หลังเคลือบสีพิเศษสูตร NoiseTECH จะมีความหนาของชั้นสีอยู่ที่ 0.60 และ 0.75 มม.)

SCG-Metal-roof-snap-lock

หลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน SSR 760

หลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน SSR 760 มาพร้อมกับเทคโนโลยี NoiseTECH เอกสิทธิ์เฉพาะจากเอสซีจีเช่นกัน สามารถลดเสียงฝนตกกระทบบนหลังคาได้เป็นอย่างดี โดยเทียบเท่ากับการติด PU Form 1 นิ้ว ด้วยความหนาเหล็กก่อนเคลือบสี 0.35 มม. (หลังเคลือบสี 0.50 มม.) ทำให้ป้องกันเสียงได้โดยไม่ต้องติดฉนวน PE 5 มม. ที่ใช้ไม่กี่ปีก็ร่วงหลุดร่อนเพิ่ม โดยมีความยาวให้เลือก 3 ขนาด คือ ความยาว 1.5 เมตร,  3.2 เมตร, ความยาว 6.2 เมตร  ตอบโจทย์บ้านชายคายาว ลดรอยรั่วซึมได้ดี และช่วยประหยัดงบค่าโครงสร้างได้มากกว่า มีโทนสีทันสมัยให้เลือกถึง 6 เฉดสี ได้แก่ Black Mica, Charcoal Gray , White Pearl , Ocean Blue, Terracotta และ Mocha  พร้อมรับประกันสีสวยยาวนาน 12 ปี

หลังคาเมทัลชีท SCG SSR 760 - NoiseTECH

หลังคา เมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน Step Tile - Stone Coat

หลังคา เมทัลรูฟ เอสซีจี ลอน Step Tile – Stone Coat  นอกจากใช้เทคโนโลยีการเคลือบสี Stone Coat แผ่นหลังคายังผลิตด้วยเม็ดหินควอตซ์เคลือบด้วยสีเซรามิก ทำให้มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ ช่วยลดปัญหาเสียงฝนกระทบบนพื้นหลังคาได้สูงสุดถึง 11%*

และด้วยความหนาแผ่นเมทัลชีทก่อนเคลือบเริ่มต้นที่ 0.35 มม. หลังเคลือบสี Stone Coat ที่มีความหนาของเม็ดสโตน 1.2 – 2.0 มม. ทำให้ความหนาแผ่นหลังคาเมทัลชีทรวมชั้นเคลือบแล้วอยู่ที่ 1.55 – 2.35 มม. จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดเสียงเข้าสู่ภายในบ้านบ้านได้เป็นอย่างดี เหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิคทรงจั่ว ทรงปั้นหยา สามารถเลือกเฉดสีของเม็ดหินเพื่อให้เข้ากับธีมสีของบ้านได้

ฉนวนกันความร้อน Stay Cool

ติดตั้งฉนวนบนฝ้าลดความร้อนจากหลังคา

นอกจากการเลือกใช้เมทัลชีทให้เหมาะสมและมีเทคโนโลยีช่วยลดเสียงแล้ว เราสามารถลดเสียงบนหลังคาเมทัลชีทได้โดยการติดตั้งฉนวนบนฝ้าเพิ่มเติม โดยการเพิ่มฉนวนใยแก้ว ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพดูดซับเสียง แถมยังช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีด้วยครับ

หลังคาควรเป็นองค์ประกอบช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้บ้าน ป้องกันแดด ป้องกันฝน ป้องกันเสียงรบกวนภายนอก ในขณะเดียวกันต้องไม่ใช่ที่มาของเสียงรบกวนเสียเอง สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจหลังคาเมทัลรูฟ เอสซีจี ที่มีเทคโนโลยี NoiseTech ช่วยลดเสียง สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ : https://bit.ly/3FzCHar

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด