เมนู

5 โทนสีปี 2024 แต่งบ้านไม่หลุดคอนเซปต์โมเดิร์นแบบเป็นธรรมชาติ

5 โทนสี ไม้ฝา เอสซีจี

ธีมสีบ้านกับคอนเซปต์โมเดิร์นแบบเป็นธรรมชาติ

ในปัจจุบันที่บ้านยุคใหม่มีความโมเดิร์นมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็อยากได้ความเป็นธรรมชาติ เพื่อบาลานซ์ให้บ้านอ่อนโยนและผ่อนคลายขึ้นได้ การเติมองค์ประกอบด้วยวัสดุตกแต่ง อย่างไม้สังเคราะห์ประเภทไม้ฝา การจัดภูมิทัศน์สวนรอบบ้าน รวมถึงการใช้ “สี” เป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติให้บ้านก็ได้เช่นกัน โดยทั่วไปโทนสีที่เจ้าของบ้านเลือกใช้ มักเป็นสีเอิร์ธโทน อย่างสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม แต่จริง ๆ แล้วยังมีโทนสีอื่น ๆ ที่สามารถสื่อถึงความเป็นธรรมชาติได้อีก อย่าง 5 โทนสีที่บ้านไอเดียนำมาแนะนำในบทความนี้ เป็นชุดสีปี 2024 ที่ให้อารมณ์ตรงคอนเซปต์ผสานสไตล์โมเดิร์นและความเป็นธรรมชาติได้อย่างสวยงามลงตัว

สนับสนุนโดย: SCG Building Materials
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไม้ฝาสีน้ำเงิน ทะเลลึก (Ocean)

1. โทนสีน้ำเงิน ทะเลลึก (Ocean)

น้ำทะเลลึกที่ใสสะอาดจะมีลักษณะเป็นสีฟ้าเข้มหรือสีน้ำเงิน  อยู่ในกลุ่มสีโทนเย็นที่สร้างความสุขุม  หนักแน่น น่าค้นหา หากต้องการนำสีนี้มาประยุกต์ใช้ในการตกแต่งบ้าน ควรใช้ในพื้นที่เฉพาะจุด เนื่องจากเป็นโทนสีเข้มถ้าใช้ในบริเวณกว้าง โดยเฉพาะภายในจะทำให้ห้องดูทึบและแคบลงได้ อาจเลือกใช้สีนี้เฉพาะผนังภายนอกที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่นด้านใดด้านหนึ่งของบ้านก็เพียงพอ

ไม้ฝาสีเขียวโอลีฟ (Olive)

2. โทนสีเขียวโอลีฟ (Olive) เหมือนผลมะกอก

หากนึกถึงธรรมชาติ แน่นอนว่าจะต้องเห็นภาพสีเขียวของต้นไม้และใบไม้มาก่อนสีอื่น ๆ สีเขียวของพืชพรรณที่เราเห็นทั่วไปมีมากมาย แต่สำหรับในปีนี้เทรนด์สีเขียวจะมีความละมุนมากขึ้น ผสมความหม่นลงไปในเนื้อสีเล็กน้อย ไม่ใช่สีโทนฉูดฉาดสดใส อาจดูคล้าย ๆ สีของใบมะกอก (Olive) ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น คลาสสิค มองสบายตา เสริมความสมดุลทางกายและใจ ซึ่งสีเขียวโทนนี้ สามารถใช้งานได้ในทุกห้อง และทาในบริเวณกว้าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องต้อนรับแขก หรือห้องนอน

3. โทนสีเทาไนท์เกรย์ (Night Grey) เข้มขรึม เรียบเท่

ในทุก ๆ ปี ที่มีการจัดอันดับสีแต่งบ้านจะต้องมีสีเทาอยู่ด้วยเสมอ เพราะสีเทานั้นมีหลายเฉด ทั้งสีเทาดีบุก, สีเทาก้อนเมฆ, สีเทาหม่นของถ่านติดไฟ, สีเทาควันหรือสีเทาดำ สามารถเลือกสรรจับเข้าคู่สีอื่น ๆ ได้หลากหลาย ในแต่ละคู่สีก็จะปรับลุคของบ้านให้ความรู้สึกแตกต่างตามไปด้วย แต่หากใช้สีเทาเพียงสีเดียวก็ยังสามารถนำเสนอได้ทั้งความนิ่ง สงบและเท่ สีเทาจึงเป็นตัวเลือกตอบโจทย์ทุกสไตล์บ้าน ตั้งแต่โมเดิร์น มินิมอล ร่วมสมัย ไปจนถึงนอร์ดิก

4. โทนสีงาช้าง (Ivory)  ขาวอมเหลือง นุ่มนวล สบายตา

สีงาช้าง (Ivory ) หรือสีขาวที่มีความอมเหลืองเป็นอันเดอร์โทนนิด ๆ สร้างบรรยากาศบ้านที่สะอาดแบบสีขาวแต่นุ่มนวลกว่า จัดเป็นกลุ่มสีที่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย นุ่มนวล คลาสสิค อาคารในยุคเก่าจึงนิยมใช้สีโทนนี้ ซึ่งในยุคปัจจุบันบ้านและอาคารต่าง ๆ นำสีงาช้างนี้มาใช้เพื่อสร้างความรู้สึกเรียบง่าย แต่ดูคลาสสิค และนุ่มนวลในคราวเดียวกัน  โดยสีงาช้างเป็นสีกลาง ๆ  ที่เข้ากันได้กับการแต่งบ้านแทบทุกสไตล์ สามารถใช้ในบริเวณกว้าง ๆ ได้ทั้งผนังไปจนถึงเพดาน หรือจะใช้ตกแต่งเฉพาะมุมนั่งเล่นในสวนที่ต้องการความรู้สึกโรแมนติกเล็ก ๆ ก็เข้ากัน

ไม้ฝาสีไม้มินิมอลบีช (Minimal Beech)

5.โทนสีไม้มินิมอล (Minimal Beech)

โทนสีไม้ธรรมชาติ เป็นโทนที่ให้ความใกล้ชิดกลมกลืนกับธรรมชาติที่สุด บ้านที่ตกแต่งด้วยไม้สีอ่อน อย่างสีไม้บีช สื่อถึงความรู้สึกเป็นมิตร อ่อนเยาว์ น้อยแต่มาก (less is more) และยังเป็นตัวแทนของความยั่งยืน เหมาะกับการนำมาใช้ในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมินิมอลหรือมูจิ สามารถใช้ตกแต่งทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ครัว ไปจนถึงห้องน้ำ ซึ่งชวนให้รู้สึกเพลิดเพลินกับช่วงเวลาอันสงบผ่อนคลายทั้งหลัง หากใครกลัวว่าบ้านสีไม้ทั้งหลังจะดูล้นเกินไป อาจเลือกใช้ในส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน เพื่อให้มีจุดโฟกัสสายตาและสร้างภาพรวมให้มีมิติมากยิ่งขึ้น ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ไม้ฝา เอสซีจี modern oasis

ทำความรู้จักกับ 5 โทนสีกันไปแล้ว แต่งานยากอีกอย่างที่จะทำให้บ้านไม่หลุดธีม คือการหาช่างที่ผสมเฉดสีได้ตามที่ต้องการ เพราะหากสีต่างกันไปแค่เฉดเดียว อารมณ์ของบ้านก็จะต่างไป เพื่อลดความกังวลเรื่องธีมสี เจ้าของบ้านสามารถเลือกใช้ไม้ฝา ที่ทำสีสำเร็จมาจากโรงงาน อย่างเช่น ไม้ฝา เอสซีจี ที่ปัจจุบันได้ออกซีรีส์ใหม่ Modern Oasis Series มอบความเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะ มี 5 สี ได้แก่ สีโอลีฟ, สีโอเชี่ยน, สีไนท์เกรย์คูลพลัส, สีมินิมอลบีชและสีงาช้าง ช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยความสดชื่น มีชีวิตชีวากลมกลืนกับธรรมชาติ ทั้งยังสามารถหยิบจับไปใช้ในการตกแต่งบ้าน อาคาร ร้านค้า  คาเฟ่ หรือโชว์รูม ให้โดดเด่นสะดุดตาได้ด้วย

ไม้ฝา เอสซีจี modern oasis

โดยไม้ฝา เอสซีจี ทุกสีผ่านกระบวนทำสีสำเร็จมาจากโรงงาน ด้วยเทคโนโลยี คัลเลอร์ ล็อค พลัส (Color Loc Plus) ซึ่งเป็นนวัตกรรมการเคลือบสีเฉพาะของเอสซีจี ที่ทำหน้าที่ล็อคโมเลกุลสีให้ติดแน่นบนเนื้อไม้สังเคราะห์ จึงมอบสีสวยสม่ำเสมอ และทนนาน ช่วยกันรา ตะไคร่ และตัวไม้ฝายังแข็งแรงทนทาน กับสภาพอากาศร้อนชื้นของไทยได้เป็นอย่างดี


สำหรับผู้อ่านท่านใด อยากเปลี่ยนบ้านธรรมดาที่ดูเรียบนิ่งให้มีชีวิตชีวา ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น และต้องการสัมผัสสีสินค้าจริง เพื่อเลือกสรรให้ตรงกับธีม สามารถเข้าไปชมได้ที่ เอสซีจี โฮม, เอสซีจี โฮม บุญถาวร, เอสซีจี โฮม เอ็กซ์พีเรียนซ์ และร้านค้าวัสดุก่อสร้าง หรือโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ SCG Contact Center 02-586-2222

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : ไม้ฝา เอสซีจี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด