แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้าน Modern Loft ยกระดับ สร้างสเปซสนุกในทุกระดับ

จำนวนผู้เข้าชม 2,047 + ครั้ง

ตกแต่งภายใน

แบ่งขอบเขตห้องนั่งเล่นและครัว เป็นสัดส่วนด้วยพื้นต่างระดับ

บ้านส่วนใหญ่ที่มักจะตกแต่งพื้นภายในบ้านให้เรียบเสมอกัน เพราะความสะดวกและปลอดภัยในการใช้งานใช่ไหมครับ แต่หลาย ๆ บ้านก็เลือกที่จะทำบ้านให้มีพื้นต่างระดับ อาจจะด้วยเหตุผลเรื่องลักษณะของพื้นที่ที่เป็นตัวกำหนดให้ต้องทำ หรืออีกเหตุผลหรือคือ เพื่อสร้างสเปซที่น่าสนุกให้บ้านก็เป็นไปได้เช่นกันนะครับ บ้านที่มีความต่างระดับนั้นนอกจากจะเพิ่มมิติของพื้นที่ใช้งานให้กับบ้านแล้ว ยังเป็นตัวช่วยแบ่งขอบเขตการใช้งานให้เป็นสัดส่วนโดยที่บ้านยังคงความโปร่งสบายด้วย  อย่างบ้านโมเดิร์นในบราซิลหลังนี้แบ่งตัวบ้านออกเป็นหลายระดับ แต่ละระดับก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างกัน คือ จุดต่ำสุดเป็นมุมนั่งเล่นติดกับสวนและสระน้ำ เลยขึ้นไปเป็นมุมทานอาหารและครัวซึ่งต่อเชื่อมถึงกันได้หมด ใครที่ชอบบ้านแบบนี้ตามไปเก็บไอเดียด้วยกันเลยครับ

ออกแบบFGMF Arquitetos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

FGMF Arquitetos เป็นเจ้าของผลงานการออกแบบบ้านกว้างขวางและยกหลายระดับ เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่นผ่อนคลายและเปิดกว้าง ทุกระดับของบ้านไม่เพียงต่อเนื่องกันอย่างลื่นไหล แต่ยังมีการเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างด้วย การเดินทางที่น่าสนใจของบ้านที่นี้เริ่มต้นด้วยระดับต่ำสุดที่ทางเข้าและสวนสวย พร้อมกับซ่อนพื้นที่ส่วนตัวออกจากมุมมองสาธารณะเอาไว้อย่างชาญฉลาด เมื่อก้าวขึ้นไปยังชั้นแรกจะพบกับพื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวที่เปิดโปร่ง เต็มไปด้วยสีและผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกแตกต่างน่าตื่นตาตื่นใจในทุกระดับ

ผนังบ้านที่เป็นคอนกรีตหล่อในที่ เผยให้เห็นความดิบ เย็น แต่หนักแน่นของเนื้อวัสดุ และร่องรอยความไม่สมบูรณ์แบบที่หลงเหลือเอาไว้โดยไม่ต้องฉาบทับ ตัดความรู้สึกกับบริเวณกลางพื้นที่ระหว่างห้องนั่งเล่นกับครัวที่เจาะเป็นช่องทาสีดำดูเข้มขรึมแต่โปร่งเบา เติมความหรูหราด้วยโคมไฟที่ติดตั้งแบบอิสระโรยตัวลงมาจากเพดานในระดับต่าง ๆ กันถึง 36 ดวง

สถาปนิกใช้การยกพื้นต่างระดับขึ้นเพื่อแบ่งขอบเขตการใช้งานแต่ละส่วนของบ้านให้มีความเป็นสัดส่วน อย่างห้องนั่งเล่น ครัว พื้นที่ทานอาหาร  ส่วนการใช้ชีวิตเหล่านี้จึงอยู่ร่วมกันได้แบบไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน ไม่ต้องใช้กำแพงแยก เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้บ้านมีมิติแถมยังได้ประโยชน์ในการใช้สอยอีกด้วย

ไม้ พรม โซฟา ตัดกับผนังคอนกรีต สีขาว-เทาตัดกับกรอบสายตาสีดำ ที่นี่จึงมีความผ่อนคลายอยู่ในความชัดเจนและเฉียบคมของเส้นสาย

ความสมดุลขององค์ประกอบไม่ได้จบลงที่การใช้ผนังคอนกรีตที่เป็นของแข็ง และบันไดพื้นที่ยกระดับซึ่งดูเหมือนไม่มีน้ำหนัก แต่ยังอยู่ที่การจัดจังหวะช่องว่าง ความโปร่งสลับความทึบที่ลงตัวพอดิบพอดี การใส่ความรู้สึกอบอุ่นให้บ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มความนุ่มนวลด้วยงานผ้า พรม สีอ่อน และของตกแต่งไล่เฉดสีสไตล์ Art Decor  ทุกสิ่งประกอบกันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ภายในรวมทุกสิ่งที่แตกต่างออกเป็นอารมณ์เดียว

ชั้นบนสุดของบ้านเป็นพื้นที่นั่งเล่น เน้นความสว่างจากแสงธรรมชาติมาช่วยลดภาระการทำงานของแสงประดิษฐ์ ด้วยการเจาะช่องแสง Skylight บริเวณเพดาน

ช่องว่างระหว่างผนังคอนกรีตกับผนังห้องที่ทาสีดำมีเหล็กกล่องยึดเชื่อมเอาไว้ เป็นช่องทางในการระบายอากาศให้ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ง่าย มีช่องแสงในการรับความสว่างจากแสงธรรมชาติเข้าภายใน เติมความหรูให้บ้านดูมีระดับและมีมิติขึ้นด้วยลูกเล่นไฟติดเพดานที่ส่องกระทบผนัง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกด้านหนึ่งต่อเชื่อมกับสระน้ำ อีกด้านเปิดมุมมองให้ซึมซับความสดชื่นจากสวนและสนามหญ้าสีเขียวได้อย่างเต็มตา โดยที่ยังไม่ต้องเดินออกจากตัวบ้าน

สถาปนิกออกแบบให้พื้นที่ในร่มและกลางแจ้งมีอิทธิพลซึ่งกันและกัน จากมุมนี้บริเวณนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่จัดพื้นที่ให้ลื่นไหลต่อเนื่องลงสู่พื้นที่อาบแดดและสระว่ายน้ำดาดฟ้าด้านนอก การจัดช่องว่างและการวางตำแหน่งของการเล่นระดับเป็นเอกลักษณ์อย่างแท้จริงของบ้านหลังนี้

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา