แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านปูนเปลือย ยกพื้นสูงเหนือน้ำ เปิดชั้นล่างรับลม

จำนวนผู้เข้าชม 25,218 + ครั้ง

บ้านคอนกรีต

บ้านปูนเปลือยสองชั้น เปิดชั้นล่างรับลม ลดความชื้น

การสร้างบ้านแต่ละหลัง สิ่งที่ควรคำนึงถึงหลัก ๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องของการสร้างอย่างเข้าใจสภาพแวดล้อมของพื้นที่นะครับ ข้อนี้ก็คงไม่มีใครปฏิเสธได้ เพราะถ้าสร้างบ้านโดยที่ไม่รู้จักพื้นที่ ไม่ศึกษาข้อมูลและประวัติให้ดีก็อาจจะทำให้การสร้างบ้านเสียมากกว่าดี อย่างเช่น การสร้างบ้านในพื้นที่ชุ่มน้ำหรือเขตร้อนชื้นน้ำท่วมถึง หากสร้างบ้านแบบวางฐานรากติดกับพื้นดินย่อมทำให้ตัวบ้านได้รับความเสียหายแน่นอนครับ บทความนี้จะพาไปชมบ้านในศรีลังกา ซึ่งเป็นหนึ่งตัวอย่างที่สร้างมาอย่างเข้าใจในบริบทของพื้นที่ทั้งการออกแบบรูปร่างอาคาร การจัดพื้นที่ใช้สอย และการเลือกวัสดุจึงตอบสนองการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

ออกแบบPalinda Kannangara
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตสองชั้นในศรีลังกา

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านปูนเปลือย

บ้านสองชั้นดูแข็งแกร่งด้วยวัสดุคอนกรีตหลังนี้ ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบและที่ราบดินซึ่งเต็มไปด้วยดินโคลน ในประเทศศรีลังกา บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังลมซึ่งจะมีพนักงานและผู้เกี่ยวข้องเข้ามาทำงาน จึงสร้างอาคารสำนักงานและที่พักแบบเรียบง่ายในงบประมาณจำกัด โดยมีโจทย์ว่าต้องดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ไม่สร้างความเสียหายต่อพืชพันธุ์ที่อยู่โดยรอบ อาคารนี้จึงดูถ่อมตัวกลางทุ่งหญ้า มีสองชั้นชั้นล่างเปิดโล่งเพื่อให้เชื่อมต่อกับบริบทภายนอกได้ดี ส่วนชั้นบนปิดด้วยบานประตูไม้ระแนงเพื่อความเป็นส่วนตัว ที่สามารถเปิดออกได้เมื่อต้องการ

บ้านปูนเปลือยสองชั้น

พื้นที่โล่งบริเวณชั้นล่าง

เนื่องจากบริเวณโดยรอบเป็นโคลนและน้ำ สถาปนิกจึงต้องสร้างอาคารยกพื้นสูงเปิดชั้นล่างโล่ง เพื่อป้องกันอาคารจากความชื้นอันเนื่องมาจากน้ำท่วมขัง และปล่อยให้ลมพาดผ่านเข้ามาสร้างความสบายลดความชื้นใต้อาคาร ส่วนของชั้นล่างนี้สูง 16 ฟุต หรือประมาณ 4.8 เมตร ทั้งพื้นและเสาเป็นคอนกรีต ประกอบด้วย ห้องรับแขกแบบเปิดโล่ง พื้นที่สำหรับการทานอาหาร และห้องครัวที่ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก

บริเวณกลางอาคารมีส่วนที่โดดเด่นตั้งตระหง่านอยู่นั่นคือบันไดคอนกรีตที่วนเป็นรูปเกลียว มองจากด้านบนลงมาเหมือนรูปก้นหอย ดูสวยงามแปลกตา เหมือนเป็นงานศิลปะในอาคาร

ห้องพักผ่อนเปิดผนังโล่ง

ห้องนอนติดผนังกระจกมองเห็นวิวภายนอก

ชั้นบนมีพื้นที่รับแขกและห้องนอน 4 ห้อง 2 ห้องสำหรับพนักงาน และห้อง 2 ห้องสำหรับแขกที่มาเยือน ห้องนอนแต่ละห้องจะเปิดผนังได้กว้างบริเวณมุมห้องที่มาต่อเชื่อมกัน เพื่อให้รับวิวทิวทัศน์ของที่ตั้งและภูมิทัศน์โดยรอบ มองเห็นแสงสะท้อนที่เต้นระยิบระยับอยู่เหนือผืนน้ำในทะเลสาบ พร้อมเปิดรับอากาศแสนบริสุทธิ์ที่ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ทุกห้องมีห้องอาบน้ำในตัวซึ่งเปิดรับแสง ลม บรรยากาศธรรมชาติได้เช่นเดียวกัน ถ้าอากาศเริ่มร้อนก็สามารถเลื่อนบานประตูที่ตีเป็นระแนงช่วยกรองแสงปิดตัวห้องได้

บรรยากาศในบ้านยามค่ำ

พื้นที่เปิดทั้งด้านล่างและบริเวณที่เชื่อมต่อไปถึงด้านบนช่วยกระจายการไหลเวียนของอากาศในอาคาร ทำให้ตัวอาคารไม่ร้อน

บันไดวน

บ้านปูนเปลือย

บ้านสองชั้นเปิดสเปซชั้นล่างโล่งกว้าง สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ชั้นบนเปิดออกรับวิวสูงโดยรอบ สะดุดตาด้วยบันไดเกลียวบริเวณกลางบ้านมองไกล ๆ เหมือนมีพายุหมุนอยู่ภายใน ทำให้บ้านคอนกรีตเรียบ ๆ นิ่ง ๆ เหมือนมีความเคลื่อนไหว เป็นการออกแบบบ้านที่เรียบง่าย แต่คำนึงถึงความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและความสบายของผู้อยู่เป็นหลัก

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา