แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

เติมบ้านต่อมุมโปรดริมหน้าต่างโปร่ง ๆ ไว้นั่งอ่านหนังสือ

  เมื่อ: December 19th, 2017 หมวด บ้านและสวน
จำนวนผู้เข้าชม 2,745 + ครั้ง

ต่อเติมบ้าน

Space to read ต่อเติมพื้นที่สำหรับคนชอบอ่าน 

บ้านที่สร้างมาแล้วหลาย ๆ ปี เมื่อแรกอยู่ก็อาจจะพอดีกับจำนวนสมาชิก และลักษณะการใช้งาน แต่พอนาน ๆ ไปสมาชิกในบ้านอาจจะมากขึ้น และไลฟ์สไตล์มีความแตกต่างไปจากเดิม คนที่อยู่ใช้งานอาจจะเริ่มรู้สึกถึงข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้รู้สึกคับข้องใจ อยากจะเอาบางส่วนออก เติมบางส่วนเข้าไป เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตใหม่ ๆ ได้ดีกว่าเดิม โปรเจ็คต่อเติมบ้านหลังนี้เแ็นตัวอย่างที่ดี ในการดึงพื้นที่เก่าออก ใส่ส่วนใช้งานใหม่เข้าไป แล้วจัดวางพื้นที่วาง ทางเดิน ให้ทุกส่วนเชื่อมต่อกันภายในไปจนถึงภายนอกอย่างลื่นไหล มีมุมริมหน้าต่างที่ใช้นั่งอ่านหนังสือรับแสงแดดอ่อน ๆ ในหน้าหนาว ชวนให้ออกจากตัวบ้านมาทำกิจกรรมออกอาคาร

ออกแบบ : make architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

โครงการนี้เป็นการปรับปรุงบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยใหม่ ๆ ที่จำเป็นต้องใช้เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน ทั้งนี้เพื่อให้เข้ากับสัดส่วนที่มากขึ้นของบ้านเดิม และใช้ประโยชน์จากสวนหลังบ้านที่เต็มไปด้วยแสงแดด พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับพื้นที่บริเวณสระน้ำที่เดิมถูกปิดกั้นด้วยตัวอาคาร ทำให้การใช้งานพื้นที่ไม่ลื่นไหล การต่อเติมบ้านใหม่จึงเน้นเพิ่มพื้นที่และเชื่อมต่อการใช้งานในตัวบ้านออกมากลางแจ้งแบบไม่สะดุด

แผนผังบ้านแสดงส่วนเดิมที่ตัดออก ใส่ส่วนขยายใหม่เข้าไป

เรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงนอกจากดีไซน์ และฟังก์ชั่นแล้ว การเลือกวัสดุก็เช่นกัน เพื่อให้อารมณ์สอดคล้องกับบ้านที่มีอยู่เดิมในขณะที่มีความชัดเจนระหว่างเก่าและใหม่ สถาปนิกจึงเลือกใช้อิฐสีถ่านดำ ๆ ทำผนังส่วนต่อเติมติดกับผนังอิฐแดงของบ้านเก่า ใส่พื้นที่ว่าง ช่องแสงที่ติดกรอบไม้สีน้ำตาลขนาดใหญ่ตัดเส้นสายตาให้ชัดเจนขึ้น เข้ากับวัสดุไม้พื้นที่ใช้ตีรอบสระว่ายน้ำ ทำให้บ้านเรียบ ๆ ดูมีรายละเอียดที่น่าจดจำ

ไฮไลท์หนึ่งของบ้านหลังนี้ที่ทุกคนชอบคือ ที่นั่งริมหน้าต่างที่ทำเป็นกรอบไม้ขนาดใหญ่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ความน่าสบายทำให้ทุกคนมักจะผลัดเปลี่ยนกันมาใช้เป็นมุมนั่งเล่นอ่านหนังสือ ชมวิว ทานของว่าง หรือดูสมาชิกในครอบครัวเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน

ถ้ามองจากภายนอก จะเห็นเหมือนแนวตัวอาคารถูกปิดด้วยผนังอิฐสีดำหมดและติดบานหน้าต่างขนาดใหญ่ แต่เมื่อเข้าไปชมใกล้ ๆ จะห็นว่าเป็นเพียงแนวอิฐตรงขอบชายคาเท่านั้น มีผนังอยู่ลึกเข้าไปอีกนิด ส่วนด้านบนเป็นระแนงโปร่ง ๆ ปล่อยให้แสงกระจายเข้ามาหน้าบ้านได้ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ที่ว่างด้านล่างสามารถใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ ผนังทุกด้านติดช่องแสงช่องลม เป็นประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ เปิดออกรับและระบายอากาศได้ดี ทำให้บ้านโปร่งสบาย เข้าถึงทุกจุดของบ้านได้ง่าย และใช้พื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น

ผนังบ้านมีช่องเปิดขนาดลักษณะต่าง ๆ ทั้งบานเปิดพับ บานสวิง ช่วยให้บ้านปลอดโปร่ง ลมพัดเข้ามาสร้างความสบายได้ทุกทิศทาง สามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกได้ง่ายกว่าที่เคย

หน้าต่างแนวตั้งทำให้บ้านดูเพดานสูงขึ้น จุดที่บิวท์ที่นั่งริมหน้าต่างสามารถใช้พื้นที่ด้านในนั่งทำกิจกรรมได้หลากหลาย และยังตีพื้นไม้ต่อออกมาด้านของอีก ช่วยเพิ่มเนื้อที่ใช้งานได้อีกหนึ่งเท่า

ห้องน้ำและห้องครัวในส่วนที่ต่อเติมใหม่ใส่กลิ่นอายแบบ Modern Contemporary ที่ใช้สีดำ-ขาว เป็นสีหลักนำความรู้สึกเรียบนิ่ง หรูหราเล็ก ๆ แบบโมเดิร์นให้มากระจายอยู่ภายใน แต่ยังไม่ทิ้งความอบอุ่นเป็นธรรมชาติด้วยงานไม้แบบร่วมสมัย

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  บ้านและสวน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา