แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านใหม่ในบ้านเก่า วัสดุต่างจากเดิมเติมจุดร่วมก็กลมกลืน

  เมื่อ: March 16th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว
จำนวนผู้เข้าชม 15,283 + ครั้ง

ปรับปรุงบ้าน

ต่อเติมบ้านใหม่ ให้อารมณ์กลมกลืนกับบ้านเก่า

ใครที่เป็นคอซีรีส์เกาหลีแนวโบราณย้อนยุค น่าจะคุ้นตากับบ้านสไตล์เกาหลีในยุคเก่า ๆ ที่ทำหลังคาจากกระเบื้องลอน ตัวบ้านยกพื้นสูงมีชานให้นั่งดื่มชาและรับแขกอยู่ส่วนหน้าบ้าน ประตูจะแคบ ๆ เล็ก ๆ และผนังบ้านเป็นดินไม่ค่อยมีหน้าต่าง เพื่อป้องกันความหนาวเย็นเข้าไปในตัวบ้าน แต่เมื่อเวลาผ่านไป บ้านแบบนี้ก็ไม่เป็นที่นิยมในคนรุ่นหนุ่มสาว แถมยังทำให้รู้สึกว่าบ้านอึดอัดอยู่ไม่สบาย สถาปนิกจึงต้องเข้ามาช่วยปรับปรุงบ้านให้ใช้งานได้ดีขึ้น และต่อเติมบ้านเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้นด้วยวัสดุที่หาง่ายและประหยัด นั่นคืออิฐบล็อคและไม้อัด ดูแล้วน่าจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากบ้านเดิมที่เป็นไม้ กระเบื้องและดิน แต่ถ้าเราคุมโทนสี เนื้อสัมผัสวัสดุ และอารมณ์โดยรวมของบ้านได้ ทั้งเก่าและใหม่ก็อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนครับ

ออกแบบTium Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านสไตล์เกาหลีด้วยงบประหยัด

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ผนังคอนกรีตที่ต่อเติมเพิ่มขึ้นมา

สถาปนิกปรับปรุงบ้านเก่าขนาดพื้นที่ใช้สอย 83 ตารางเมตร ในฮาดองกัน ประเทศเกาหลีใต้ ลูกค้าเป็นคนที่เคยอาศัยอยู่ในโซลมาก่อน และต้องการแยกตัวออกจากอพาร์ทเมนท์ที่ตกแต่งแบบตะวันตกมาอยู่ในบ้านที่เรียบง่ายในแบบเกาหลี แต่การจะอยู่ในบ้านที่เก่า หลงยุค และไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อม ทำให้ต้องปรับปรุงบางส่วนอยู่ดี สถาปนิกจึงผสานวัสดุใหม่ ๆ ที่เรียบง่าย ประหยัด และไม่ฉีกออกจาอามณ์เดิม ๆ มาก ค่อย ๆ สร้างความคุ้นเคยในความไม่คุ้นเคย และเลือกสิ่งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต้องใช้ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่สุด เป็นการให้ความเคารพสถาปัตยกรรมในอดีตและสเปซของบ้านในปัจจุบัน

ต่อเติมบ้านเก่าแบบประหยัดงบ

อาคารเดิมที่เป็นบ้านแบบเกาหลีแท้ ๆ ดูปิดรอบด้านและหลังเล็ก ซึ่งสถาปนิกเห็นว่าพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตหรือต้อนรับแขก จึงเพิ่มส่วนขยายออกมาอีกหนึ่งหลัง เป็นอาคารชั้นเดียวสร้างจากอิฐบล็อก ไม่ฉาบทับ ไม่ทำสี โชว์วัสดุดิบ ๆ ที่ดูเข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบที่เต็มไปด้วยกรวดและหิน เจาะช่องประตูใส่กระจกขนาดใหญ่ และช่องหน้าต่างเล็ก ๆ รอบ ๆ ทำให้บ้านไม่ดูทึบตันและยังสามารถปฏิสัมพันธ์กับภายนอกได้ดี

ต่อเติมบ้านด้วยอิฐบล็อค

รูปแบบดั้งเดิมของเกาหลีที่ยังคงไว้

เฉลียงหน้าบ้าน

ตัวอาคารเก่าดูดีขึ้นด้วยการทาสีขาวให้ผนังดูสะอาดตัดกับเสาไม้ท่อนใหญ่ที่ทาสีน้ำตาลเข้ม ทำให้เห็นเส้นสายตาที่ชัดเจน ชานบ้านทำจากไม้ที่ต่ออกมาจากตัวบ้านเป็นลานอเนกประสงค์ให้คนในบ้านใช้ได้ตามอัธยาศัย เป็นส่วนเล็ก ๆ ของบ้านที่เพิ่มความเป็นมิตร เชื้อเชิญให้แขกมานั่งพักผ่อนสนทนา ดูแล้วมองเห็นถึงน้ำใสใจจริงและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีได้เป็นอย่างดี

ผนังบ้านตกแต่งด้วยไม้และปูนแบบโบราณ

คานและเสาทำจากท่อนไม้

บ้านผนังคอนกรีต

ในอาคารใหม่สร้างและตกแต่งให้ดูทันสมัยขึ้น แต่ไม่ฉีกออกจากบ้านเก่ามากเพื่อไม่ไห้ผู้อยู่เกิดความรู้สึกแปลกแยก จึงเน้นใส่อารมณ์ความเป็นธรรมชาติผ่านวัสดุ อย่างเช่น อิฐบล็อคที่ดูเรียบ ดิบ และเป็นวัสดุบ้าน ๆ ที่หาซื้อไม่ยาก ปูพื้นด้วยไม้ โครง คานบ้าน และเพดานเด่นชัดด้วยท่อนไม้และไม้อัดลายธรรมชาติ ให้อารมณ์ล้อกับบ้านเก่าโดยไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุชนิดเดิมทั้งหมด

ผนังบ้านก่อจากอิฐบล็อคและกรุด้วยไม้อัด

การตกแต่งภายในเน้นความเป็นธรรมชาติ

จัดครัวเล็ก ๆ อยู่บริเวณเดียวกับห้องอาหาร ตกแต่งห้องด้วยงานไม้ทั้งพื้นบ้าน ชุดโต๊ะทานข้าว ผนัง เสาไม้ ดูเรียบง่าย โปร่งสบาย ไม่เยอะ มีความทันสมัยซ่อนอยู่ในกลิ่นอายของยุคสมัยเก่า

ชุดโต๊ะทานข้าวทำจากไม้

บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งตัวอย่างในการปรับปรุงบ้าน สำหรับคนที่มีบ้านเก่าอยู่แล้วและต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิตใหม่ ๆ เข้าไป ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุที่เหมือนเดิมกับของเก่าทั้งหมดทุกอย่าง หรือสร้างรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน เพียงแต่คุมอารมณ์ของบ้านให้มีจุดร่วมก็สร้างความกลืมกลืนในความรู้สึกได้เช่นกันครับ

ต่อเติมบ้านเก่า ประหยัดงบด้วยอิฐบล็อค

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา