แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านหลังคาจั่วสูง เสน่ห์บ้านเล็กสีดำที่น่าค้นหา

จำนวนผู้เข้าชม 4,705 + ครั้ง

บ้านร่วมสมัย

บ้านชั้นเดียวทรงจั่วสูง ความร่วมสมัยที่อยู่ได้ในอนาคต

กลุ่มสถาปนิก colabarch มีความเชื่อในการสร้างสรรค์บ้านว่า บ้านที่มีฟอร์มเรียบง่ายที่สุดก็สามารถสะกดสายตาได้  เพราะเส้นสายที่เรียบง่ายสร้างตัวตนที่เด่นชัดนั่นเอง สถาปัตยกรรมที่ดูทรงพลังและมีความสง่างาม บางทีจึงไม่ใช่สิ่งก่อสร้างที่ดูใหญ่โตมโหฬารเลยครับ แต่อาคารเล็ก ๆ ชั้นเดียวก็มีคุณสมบัติที่ว่ามาได้ ถ้าการคัดเลือกวัสดุและสีส่งเสริมให้อาคารดูเด่น อย่างบ้านชั้นเดียวในนิวซีแลนด์ที่จะนำชมในบทความนี้ เป็นทรงจั่วแหลมสูงง่าย ๆ เส้นสายเหมือนบ้านที่เด็กอนุบาลวาดเล่น แต่เมื่อใช้ไม้ตีทับแล้วทาสีดำกลับดูมีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก  บ้านรูปทรงนี้เป็นหนึ่งแบบบ้านที่ผู้คนในซีกโลกตะวันตกนิยมสร้างตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม และสามารถนำมาปรับประยุกต์ให้มีความร่วมสมัยต่อไปได้เรื่อย ๆ ครับ

ออกแบบcolabarch
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

หลังคาโรงรถโมเดิร์นสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสีดำ

แนวคิดในการสร้างกระท่อมโมเดิร์นขนาด 80 ตารางเมตร ในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์นี้ เป็นการแบ่งปันความหลงใหลในแบบบ้านยุคอาณานิคระหว่างสถาปนิกและลูกค้า เพราะเสน่ห์อันงดงามและสเกลของบ้านแบบดั้งเดิมที่มีจั่วแหลม รูปร่างที่ดูธรรมดาแต่เต็มไปด้วยเส้นสายที่ทรงพลัง ทำให้หลงรักได้ไม่ยาก แต่ถ้าจะให้อยู่ได้สบายขึ้นก็จำเป็นต้องปรับปรุงรูปแบบบ้านเพื่อให้สอดรับกับสภาพแวดล้อมของชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และใส่แนวคิดใหม่ ๆ เข้าไปให้บ้านดูร่วมสมัยมากขึ้น สถาปนิกจึงสร้างบ้านหลังคาจั่วแหลมตามความลึกของที่ดิน (กว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร) เป็น 2 อาคารซ้อนต่อกัน แต่เปิดผนังด้านข้างได้กว้างเพื่อทำให้สมาชิกครอบครัวสามารถเพลิดเพลินใจไปกับแสงแดดที่เข้าสู่ตัวบ้านทางทิศเหนือ และเปิดโล่งนำไปสู่การเชื่อมต่อลานกลางแจ้งภายนอก

ประตูเล็กข้างบ้านทำเป็นรูปจั่ว

บ้านเปิดผนังด้านข้าง

ผนังรอบบ้านตีทับด้วยไม้ชิ้นเล็ก ๆ สีดำ ดูเรียบแต่ทันสมัย ตัวบ้านจัดในแนวทิศเหนือ-ใต้ ที่จอดรถจะอยู่ทางด้านทิศใต้ ส่วนพื้นที่รับแขก ห้องทานอาหาร ซึ่งติดกับลานกลางแจ้งอยู่ทางทิศเหนือ ซึ่งออกแบบให้ประตูด้านข้างของอาคารเปิดออกได้กว้างรับแสงอาทิตย์เข้าไปสร้างความอบอุ่นในพื้นที่รับแขกหลักได้ทั้งวันในฤดูหนาว

บ้านผนังสีดำเปิดบานสไลด์ได้กว้าง

แม้ว่าภายนอกอาคารจะทาสีดำซึ่งทำให้หลังคาและตัวบ้านดูดความร้อนจากแสงอาทิตย์มาเก็บไว้ได้ดีในฤดูร้อน แต่ที่นี่ใช้เทคโนโลยีสี Cool Color TM Resene ที่ออกแบบมาเพื่อลดการสะสมความร้อนจึงไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิภายในตัวบ้าน

ห้องนั่งเล่นทาสีขาว

ผนังห้องนั่งเล่นเปิดได้กว้าง

บ้านโปร่งโล่งสบายด้วยการประตูห้องติดกระจกที่เปิดได้กว้าง ความใสของกระจกช่วยเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่กลางแจ้งกับตัวบ้านได้ดี พื้นบ้านปูด้วยไม้เพื่อเชื่อมต่อความรู้สึก outdoor space เข้ามาถึงภายใน ส่วนของเพดาน พื้น ใช้สีขาวเป็นหลักทำให้ห้องยิ่งกว้างขึ้น ผนังห้องสองด้านกรุด้วยไม้อัด (ไม้เบิร์ช) สีขาวอ่อน ๆ ลายธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้ห้องดูอ่อนโยนอบอุ่น

ห้องนั่งเล่นและครัวอยู่ในบริเวณเดียวกัน

ตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านแบบเปิด

การจัดพื้นที่ภายในเป็นแบบเปิด จัดวางส่วนใช้งานพื้นที่นั่งเล่น ครัว อยู่ในบริเวณเดียวกัน โดยไม่ต้องมีผนังห้องกั้น ห้องจึงยิ่งโปร่งโล่งและเชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหล และเพื่อไม้ให้รบกวนพื้นที่แนวนอนมากจนทำให้ห้องดูคับแบลง สถาปนิกจึงใช้ประโยชน์จากผนังให้มากที่สุด ด้วยการบิวท์ช่องเก็บของ ชั้นวางทีวี เคาน์เตอร์ครัว ต่อเนื่องกันจนเต็มผืนผนัง

ทางเดินในบ้าน

ตกแต่งห้องนอนให้ผ่อนคลายน่านอน

ตกแต่งห้องนอนให้ผ่อนคลายน่านอน

ห้องนอนเลือกปูพื้นด้วยไม้สีขาวต่อเนื่องมาจากพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เข้ากับผนังและเพดานสีขาวที่ดูเรียบหรูและสว่าง  ผนังส่วนหนึ่งกรุด้วยไม้เบิร์ชสร้างความรู้สึกอบอุ่นและชวนพักผ่อน แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความทันสมัยด้วยการวางกระจกบานใหญ่ เก้าอี้ กรอบรูปเป็นสีดำ ทำให้ห้องดูเข้มและมีเส้นสายที่ชัดเจนขึ้น  ลูกเล่นที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของห้องนอนคือ การเว้นพื้นที่เล็ก ๆ ในส่วนตู้ที่บวิท์ติดผนังให้เป็นช่องเปิดรับแสงแดดจากภายนอกในจุดที่จำเป็น เข้ามาสร้างความอบอุ่นในจังหวะที่พอดี

ตกแต่งห้องน้ำทูโทนขาว-ดำ

ห้องน้ำตกแต่งทูโทนสีขาวสะอาดตาดูทันสมัยน่าใช้งาน ตัดกรอบสายตาให้ชัดเจนขึ้นด้วยอะลูมิเนียมสีดำที่ทำหน้าที่เป็นเส้นแบ่งเขตโซนแห้งและโซนเปียก  เป็นการตกแต่งบ้านที่เรียบง่ายแต่ตอบรับกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยได้อย่างเต็มที่ เหมือนที่เจ้าของต้องการให้เป็นครับ

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา