เมนู

เจาะลานปลูกต้นไม้ตรงกลาง ปิดเปิดบ้านเชื่อมเมืองตามใจ

ผนังบ้านมีรูแสง

บ้านมีคอร์ทยาร์ดตรงกลาง

บ้านหลังหนึ่งก็มีวิถีชีวิตแบบหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่นๆ บางคนอาจจะชอบความเป็นส่วนตัว แต่บางคนก็รู้สึกอึดอัดเมื่อต้องปิดรอบด้าน เจ้าของบ้านหลายหลังไม่ได้มองการสร้างอาคารเพื่อวันนี้เท่านั้น แต่มองข้ามช็อตไปถึงการมีครอบครัวหรือมีสมาชิกเพิ่ม บ้านที่อาจมีเด็กหรือผู้สูงวัย เพื่อเตรียมบ้านให้สามารถรองรับทุก moment การเปลี่ยนแปลงได้แบบไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมาก ซึ่งบ้านตัวอย่างทรงกล่องเรียบๆ ที่เราจะพาไปทัวร์วันนี้ ก็ออกแบบโดยใช้แนวคิดเดียวกัน เพียงแต่ในรายละเอียดอาจจะแตกต่าง แล้วบ้านนี้จะเตรียมอะไรไว้บ้างเราไปชมพร้อมๆ กันเลยยครับ

ออกแบบ :  Atelier24
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องมีคอร์ทตรงกลาง

ไซต์นี้ตั้งอยู่ในเขตฮานามิงาวะ เมืองชิบะ ห่างจากสถานีรถไฟสาย JR ที่ใกล้ที่สุดโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาที จึงรายล้อมไปด้วยบ้านและอพาร์ตเมนต์ และด้านหน้าทางทิศใต้ยังอยู่ติดถนน ตอนเช้าและเย็นจะมีทั้งรถยนต์และคนเดินเท้าผ่านเยอะ จึงต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวในขณะที่ภายในก็อยู่สบายด้วย โจทย์นี้ก็นับว่าท้าทายพอสมควรแล้ว เจ้าของอาคารและภรรยายังมีคำขอเพิ่มขึ้น คือ ต้องการทำห้องให้เช่าหลังจากที่ลูก 2 คนออกจากบ้านไปแล้ว โดยให้เตรียมวางแผนตั้งแต่เริ่มต้นเลย อันดับแรกสถาปนิกได้แบ่งขอบเขตคร่าว ๆ ให้เป็นห้องเช่าสองห้องที่ชั้นหนึ่ง และที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวที่ชั้นสอง

บ้านทรงกล่องมีคอร์ทตรงกลาง

อย่างไรก็ตามห้องเช่าบนชั้น 1 จะเสียเปรียบในแง่ของแสงสว่างและการป้องกันอาชญากรรม เพราะถ้าเปิดประตูบ้านก็อาจจะปิดทึบดูปลอดภัยแต่ไม่ได้แสง เพื่อขจัดข้อเสียนั้น สถาปนิกเสนอให้ทำลานคอร์ทภายในที่ใช้ร่วมกันโดยสามครัวเรือน (บ้านเช่าสองหลังและบ้านของตัวเอง) รวมพื้นที่กลางแจ้ง กึ่งกลางแจ้ง และในร่มเข้าด้วยกัน เมื่อมีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าใจกลางบ้าน ห้องเช่าชั้น 1 ก็จะได้รับแสงสว่างมากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ เมื่อมีผู้บุกรุกก็จะมองเห็นได้ชัดเจนจากประตูรั้วไม้ที่มีช่องว่างสลับทึบ

บ้านผนังกระจกมองเห็นคอร์ทตรงกลาง

บ้านสองชั้นมีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าข้างใน

ส่วนที่ชั้นบนจะมี ระเบียง ห้องโถงใหญ่ และหน้าต่างกรัจกบานสูงที่ให้แสงธรรมชาติและลมเข้ามา สร้างพื้นที่สว่างที่ให้ความรู้สึกโล่งและกว้างขวาง ใส่ความรู้สึกเป็นส่วนตัวจากถนนด้วยฟาซาดบ้านที่เจาะเป็นรูกลม แต่พื้นที่ชีวิตชั้นบนนี้ก็ยังมีส่วนร่วมกับชั้นล่างผ่านประตูกระจกที่เปิดออกมองเห็นลานที่ว่าง ระเบียงที่เป็นทางเดิน ที่ออกไปยืนทักทายระหว่างชั้นได้ โดยไม่รู้สึกว่าถูกรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวซึ่งกันและกัน

ปลูกต้นไม้ในที่ว่างกลางบ้าน

บรรยากาศในบ้านช่วงค่ำ

บันไดเหล็กลูกนอนไม้อัด

ห้องนอนมองเห็นคอร์ท

สำหรับภายในห้องชั้นล่างจะมีลักษณะลึกยาวขนานกันสองด้าน เป็นห้องโถงโล่งๆ ที่สามารถใส่ฟังก์ชันห้องนอน มุมนั่งเล่น แบบสบายๆ เพราะไม่มีผนังกั้นแบ่ง หากต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลื่อนม่านม้วนลงมาปิดประตูกระจก แต่ก็สามารถกั้นห้องได้ในอนาคต

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าให้ต้นไม้โตในบ้าน

สถาปนิกหวังว่าบ้านจะเชื่อมต่อกับเมืองอย่างหลวม ๆ โดยการเปิด Light Court ให้ครอบครัวผู้เช่า (ในอนาคต) เข้าจากส่วนหน้าซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นที่จอดรถด้วย ผ่านส่วนคอร์ทที่เป็นจุดดึงความสว่างซึ่งเป็นศูนย์กลางของบ้าน เมื่อเปิดประตูบานเลื่อนระแนงออกไป ลานนี้จะดูเหมือนเชื่อมต่อกับตัวเมือง สถานที่นี้สามารถใช้สำหรับเชิญชวนเพื่อมาปาร์ตี้ที่บ้านได้ หรืออาจใช้ในการเปิดร้านค้าขนาดเล็กหรือสำนักงานขนาดเล็กได้

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ตกแต่งด้วยไม้ช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็แฝงความเชยและตกยุคสมัยได้ การนำไม้มาใช้งานให้มีความทันสมัยขึ้น จะเน้นการนำเสนอที่เรียบง่าย เช่น ไม้ระแนงชิ้นเล็ก ๆ แผ่นไม้เซาะร่อง ติดตั้งแบบไม่ซ้อนเกล็ดหรือมีบังใบ รายละเอียดน้อยไม่มีคิ้วบัว รวมทั้งอาจจะปล่อยโชว์ธรรมชาติของเนื้อไม้แบบไม่ทำสี (ยิ่งสีเข้มจะทำให้ภาพรวมของบ้านดูมีอายุ) และถ้าใช้สำหรับภายนอก อย่าลืมเลือกคุณสมบัติของไม้ที่ทนทานกับสภาพอากาศ เช่น ไม้ซีดาร์ ไม้ฮิโนกิ ไม้สัก เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด