เมนู

บ้านไม้แสนสบาย มีชานสองด้าน นั่งมุมไหนก็ชิล

บ้านตากอากาศ

บ้านไม้ 2 ชาน เลือกพักผ่อนได้ทั้งสองด้าน

ในบ้านเราถ้าพูดถึงบ้านไม้มักจะนึกถึงบ้านหน้าจั่วชั้นเดียวหรือสองชั้น มีกันสาดและชานหน้าบ้าน แต่บ้านในแถบตะวันตกโดยเฉพาะย่านชนบท ใกล้สถานที่ธรรมชาติจะนิยมทำเป็นบ้านไม้ทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาเพิงหมาแหงน รอบบ้านมีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ และทำชานบ้านให้ออกมานั่งรับบรรยากาศสบาย ๆ ซึ่งดูแล้วน่าจะนำมาปรับใช้กับบ้านเขตร้อนได้

ออกแบบHerbst Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านพักตากอากาศในออสเตรเลีย เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวหลังคาหมาแหงน ฐานบ้านเป็นก้อนหินที่ยกตัวบ้านขึ้นให้พอดีกับระนาบของที่ดิน เพื่อให้สามารถมองเห็นไร่และสนามม้าได้ชัด รอบบ้านเต็มไปด้วยช่องเปิดให้อากาศเข้าและออกภายในตัวบ้านได้ดี ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านมีชานปูยื่นออกมา ทำให้มีพื้นที่สบายชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านก็ได้รับวิวและความเป็นธรรมชาติ

ภายในบ้านตกแต่งบรรยากาศอบอุ่นแบบคันทรี่ด้วยงานไม้ ทั้งผนัง เฟอร์นิเจอร์ พรม สีน้ำตาลครีม บนเพดานโชว์คานไม้ที่วิ่งจากด้านหนึ่งไปด้านหนึ่ง นำสายตาออกไปสู่ชานบ้านที่ตีไม้ยื่นออกไปทั้งสองด้าน สะดวกใช้งานด้านไหนก็นั่งเล่นนอนเล่นด้านนั้น

ช่องว่างขนาดใหญ่เปิดกลางบ้านทะลุหน้าและหลัง ดึงเอาวิวธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ผนังที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ทำให้บ้านมีสภาวะสบาย ไม่ถูกจำกัดการใช้ชีวิตอยู่ในกรอบบ้าน เสมือนมีพื้นที่เอาท์ดอร์อยู่ใจกลางบ้าน

เฟอร์นิเจอร์สไตล์คันทรี มีความเป็นกันเองแบบบ้าน ๆ  และรายละเอียดที่ดูอ่อนช้อย อาทิ โต๊ะทานอาหารขากลึง กระจาดสาน ชามไม้ โคมไฟไม้ไผ่ ทุกอย่างรวมตัวกันเพื่อให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบ้านและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ บ้าน

ไอสแลนด์สำหรับเตรียมอาหาร เป็นโต๊ะไม้สี่เหลี่ยมผืนผ้าง่ายๆ มีชั้นวางถ้วยชามโล่ง ๆ ด้านล่าง เป็นความเรียบง่ายในการใช้ชีวิตในบ้านที่ให้ความรู้สึกของบ้านที่แสนอบอุ่น

ช่องแสงรอบ ๆ บ้านบริเวณใต้หลังคาช่วยรับแสงธรรมชาติให้เข้ามาเติมความสว่างภายใน ซึ่งให้คุณภาพแตกต่างจากแสงไฟฟ้าส่องสว่าง เสริมบรรยากาศของความผ่อนคลาย ให้ที่นี่เป็นบ้านที่ชวนให้มาพักกายให้ผ่อนใจอย่างแท้จริง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด