เมนู

รถบ้านเคลื่อนที่ อิสระติดล้อ

รถเคลื่อนที่ได้

รถบ้าน Food Truck

รถบ้านเคลื่อนที่เป็นยานพาหนะที่นำเราไปสู่ความสุขได้ไม่จำกัดพื้นที่  รถบ้านที่คุ้นตาก็นำเสนอกันในหลากรูปแบบหลายดีไซน์ทั้งคลาสสิคและโมเดิร์น ในปัจจุบันฟังก์ชั่นการใช้งานรถบ้านไม่ได้เป็นเพียงบ้านเคลื่อนที่เท่านั้น เรายังดัดแปลงให้เป็น Food Truck หรือร้านอาหารเคลื่อนที่ได้อีกด้วย แต่เรามักพบปัญหาว่ารถบ้านมีข้อจำกัดคือ การเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่าง Indoor กับ Outdoor ที่ทำให้ชีวิตติดล้อสะดุดไปบ้าง เช่น ฝนตกก็ต้องนั่งอุดอู้อยู่ในรถทั้งวัน ทำให้เป็นการเดินทางที่น่าเบื่อหน่ายในบางครั้ง  วันนี้เราจะพาท่านผู้ไปดูผลงานรถบ้านที่ทลายข้อจำกัดเหล่านี้ให้พร้อมลุยเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ถึงไหนถึงกัน

ออกแบบf9 Product
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรถเคลื่อนที่

Atlas เป็นโปรเจ็ครถบ้านเคลื่อนที่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบคำถามที่ว่า ถ้าเราจะสร้างบ้านติดล้อขึ้นมาซักคัน ทำอย่างไรให้โครงสร้างมีความปลอดภัยสูง ในขณะเดียวกันต้องตอบโจทย์การใช้งานที่เชื่อมโลกเข้าสู่ภายในเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ไม่ถูกบดบังให้วิสัยทัศน์มืดทึบ ให้อิสระในการใช้ชีวิตและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ บ้านแบบไหนที่จะให้ผู้อยู่สัมผัสความหอมของกลิ่นดินและสายลมที่พัดมาอ่อน ๆ ในช่วงหน้าร้อน มีพื้นที่ให้นั่งมองแสงสุดท้ายของวันได้สบาย ๆ นั่งจิบกาแฟฟังเสียงฝนตกกระทบหลังคาจั่ก จั่ก โดยที่ไม่ต้องขังตัวเองอยู่แต่ในรถ และนี่คือคำตอบ

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านเคลื่อนที่พร้อมเปิดเป็น Food Truck ได้นี้ออกแบบตัวโครงสร้าง โดยเน้นวัสดุหลัก 3 อย่าง คือ เหล็ก ไม้ และกระจก ซึ่งแต่ละส่วนของการสร้างได้ดึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในคุณสมบัติเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ส่วนที่เป็นไม้ใช้ในบริเวณที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหล็กมอบความแข็งแรงและปลอดภัย ในขณะที่กระจกเพิ่มความปลอดโปร่งใสสบายตาเปิดโลกได้รอบด้าน และยังคำนึงถึงการประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบบ้าน ECO ด้วยการรวมพลังของ 3 ทหารเสือ คือ

1.แผงพลังงานแสงอาทิตย์ Atlas ที่ทำให้รถคันนี้ผลิตพลังงานแสงด้วยตัวเอง

2.ระบบเก็บน้ำฝน ที่จะรองน้ำฝนบนหลังคาผ่านระบบกรองแล้วเก็บเข้าสู่ที่เก็บน้ำ

3.กระจกแสดงผลรอบด้าน ตัวกรอบกระจกที่เป็นผนังหน้าต่างช่วยเปิดประสบการณ์ให้ทุกวันมีรสชาติที่ไม่ซ้ำกัน

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านรถเคลื่อนที่

ตัวรถปรับให้เป็น Food truck ได้  โดยเปิดยกแผ่นโครงเหล็กสีขาวที่พับเก็บด้านข้างตัวรถขึ้นเป็นกันสาด ดึงแผ่นไม้ระแนงที่ปิดด้านล่างลงมาเป็นพื้นที่วางเก้าอี้ มีเคาท์เตอร์ Pantry เล็ก ๆ สำหรับส่งอาหารและเครื่องดื่มผ่านช่องหน้าต่าง ที่สามารถปิด-เปิด แบ่งพื้นที่ภายนอกกับพื้นที่ส่วนตัวข้างในให้เป็นคาเฟ่เล็ก ๆ ที่แสนเท่

บ้านรถเคลื่อนที่

บรรยากาศภายในรถสบาย  ๆ ด้วยช่องแสงหน้าต่างที่นำแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวรถได้เต็มที่ พื้นรถและเพดานกรุด้วยไม้เพื่อทำให้ห้องดูอ่อนโยนและไม่อึดอัด เฟอร์นิเจอร์เป็นไม้แท้บิวท์อินเพื่อความแเน่นหนา เพิ่มเนื้อที่ใช้สอยโดยยกระดับพื้นที่ขึ้นไปทำส่วนห้องนอน ด้านล่างช่วงบันไดไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ด้วยการทำเป็นช่องใส่ของได้อีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นขนาดเล็กหรือเครื่องใช้อื่น ๆ เป็นการบริหารพื้นที่ที่ดีเยี่ยม

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านรถเคลื่อนที่

บ้านรถเคลื่อนที่

อีกด้านหนึ่งของตัวรถแบ่งเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่น รับแขก ในช่วงกลางวัน และสามารถปรับเป็นเตียงนอนขนาดใหญ่ได้

บ้านรถเคลื่อนที่

ระแนงไม้สำหรับเป็นพื้นที่วางเก้าอี้นั่งดื่มเครื่องดื่ม อาหาร สามารถพับเก็บได้ เป็นฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายต่อการใช้งาน การเก็บรักษาซึ่งตอบโจทย์มาก ๆ

 

บ้านรถเคลื่อนที่

แปลนรถบ้าน

บ้านรถเคลื่อนที่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด