เมนู

บ้านไม้ไผ่ กลับสู่วิถีชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

สร้างบ้านหรู จากไม้ไผ่

บ้านไม้ไผ่

ไม้ไผ่ เป็นพันธุ์ไม้ที่อยู่คู่ชุมชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาช้านาน คนโบราณใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นนำไม้ไผ่มาทำบ้าน แต่ไผ่มีข้อจำกัดเรื่องไม่ทนความชื้นและมอด เมื่อมีวัสดุใหม่ ๆ เข้ามาแทนที่ก็ลดความนิยมลงเรื่อย ๆ  ปัจจุบันมีการศึกษาเรื่องคุณสมบัติและพันธุ์ไม้ไผ่สำหรับทำที่อยู่อาศัยให้แข็งแรง คนที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติและอยากลดงบประมาณในการสร้างบ้านก็เริ่มกลับมาใช้ไผ่ไม้มากขึ้น เหมือนบ้านตากอากาศหลังนี้ในบราซิลที่เลือกใช้ดิน หิน และไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก ให้สมาชิกในบ้านจะได้สัมผัสวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทุก ๆ วัน

ออกแบบVilela Florez
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

 

บ้านพักตากอากาศ สร้างจากไม้ไผ่

บ้านบรรยากาศสบายสไตล์บ้านตากอากาศในบราซิลหลังนี้ เป็นของคู่หนึ่งที่ชอบใช้เวลาวันหยุดมาแล่นเรือใบผ่านเกาะเมดิเตอเรเนียน จึงปรึกษากับทีมงานให้สร้างบ้านใกล้หมู่บ้านเล็ก ๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล โดยเงื่อนไขเดียวคือ ใช้งบประมาณให้น้อยที่สุดและควรจะเสร็จสิ้นภายใน 10 เดือนเท่านั้น ทีมงานแก้ไขโจทย์นี้ด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาเป็นโครงสร้างหลัก ๆ ของบ้านอย่างเช่น หิน และไม้ไผ่

บ้านไม้ไผ่ ช่วยประหยัดงบ

ด้วยงบประมาณและระยะเวลาที่จำกัด สถาปนิกจึงออกแบบบ้านชั้นเดียวรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เรียบง่าย ป้องกันด้านข้างของบ้านด้วยผนังหินขนาบทั้งสองด้านและบังแดดด้วยหลังคาไม้ ภายในประกอบด้วย ห้องซักรีด ห้องครัว ห้องพัก 3 ห้อง รองรับวันที่ลูกชายของพวกเขาอยากจะมาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ด้านหน้าเป็นเฉลียงขนาดใหญ่ปูพื้นด้วยหินแบบโปรตุเกสดั้งเดิม เป็นมุมโปรดที่ทุกคนชอบนั่งเล่นรับบรรยากาศสบายทั้งวัน

ยกเก้าอี้ออกมานั่งเล่นชมวิว รับความสดชื่นจากสระน้ำ บริเวณนี้เชื่อมต่อออกไปยังสนามกลางแจ้งได้เพียงแต่ไม่กี่ก้าว ทำให้พื้นที่ภายนอกและภายในมีความต่อเนื่องเป็นผืนเดียว

โครงสร้างบ้านไม้ไผ่

โครงสร้างเสา เพดาน หลังคาทำจากไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น มัดด้วยเถาวัลย์ นอกจากประหยัดแล้วยังให้ความรู้สึกถึงกลิ่นไอของธรรมชาติ เข้ากับสภาพแวดล้อม ช่วยเสริมที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย

ส่วนประกอบของตัวอาคารหลายจุดใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก อย่างเช่น กันสาด ซุ้มระแนง หรือผนังบ้าน ที่ใช้ไม้ไผ่วางเรียงแนวทะแยงบ้าง วางแนวนอนบ้าง ทำให้เกิดลวดลายและ texture ที่น่าสนใจให้ตัวบ้านแบบที่หาได้ยากในวัสดุชนิดอื่น นอกจากนั้นยังเป็นปราการที่จะช่วยลดความร้อนให้ตัวบ้าน และให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้วิถีชีวิตที่สอดคล้องไปกับธรรมชาติ

ห้องนอนสร้างขึ้นโดยขึ้นโครงสร้างจากบล็อกคอนกรีตแทรกซี่ไม้ไผ่ ภายในตกแต่งง่าย ๆ ด้วยแผ่นไม้ไผ่จัดเรียงเป็นรูปร่างกระดูกปลาอยู่ในระหว่างผนัง 2 ด้าน ห้องนอนแต่ละห้องในบ้านนี้มีประตูบานเลื่อนกว้าง หันหน้าออกไปรับลมที่พัดไอน้ำในสระน้ำและความสดชื่นของพืชพันธุ์ในสวน ภายในห้องนอนจึงระบายความร้อนด้วยลมที่พาดผ่านเข้ามาสม่ำเสมอทั้งวัน และเติมความสดชื่นภายในให้คลายจากคลื่นความร้อนที่รุนแรง

บ้านเล็ก ๆ เรียบ ๆ ด้วยวัสดุและโทนสีธรรมชาติ ที่ถ่ายทอดจากไม้ ไม้ไผ่ และหินธรรมชาติ เหมือนได้เป็นหนึ่งเดียวกับท้องฟ้า ต้นไม้ ทำให้วันธรรมดากลายเป็นวันสุดพิเศษทุก ๆ วัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด