เมนู

บ้าน 2 ด้าน เก่า-ใหม่ ใส่ความขัดแย้งที่ลงตัว

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ต่อเติมห้อง family ที่สุด Chic

คุณจะชอบสีดำไหมถ้าคุณไม่รู้จักสีขาว และคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าทางไหนเป็นทิศใต้ถ้าเข็มทิศไม่ชี้ไปทางทิศเหนือ สิ่งที่ยกมาถามข้างต้นนี้เพียงจะบอกว่า บางสิ่งจำเป็นต้องมีสิ่งที่ตรงกันข้าม เพื่อจะได้เห็นอีกด้าน แล้วเราจะรู้ว่าแท้จริงแล้วแล้วเราชื่นชมในสิ่งไหนมากกว่ากัน แต่บางครั้งจะชอบทั้งสองด้านก็ย่อมทำได้ อย่างเช่นบ้านที่ Christopher Polly Architect ได้สร้างเอาไว้ชื่อโปรเจกต์ Binary house หรือบ้านคู่ที่นำเสนอให้เห็นความแตกต่างทั้งเก่าและใหม่ ความมืดและความสว่าง เปิดและปิด เพื่อเน้นคุณสมบัติพิเศษของบ้านเดิมและแบบใหม่ที่ทันสมัย

ออกแบบChristopher Polly
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาทรงปั้นหยา

บ้านเก่าอยู่ข้างหน้า ห้องใหม่อยู่ข้างหลัง

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ของใหม่อาจจะสดใสกว่า ประสิทธิภาพเยี่ยมกว่า แต่บางครั้งก็ไม่อาจตัดใจทิ้งของเก่าได้ เพราะมีคุณค่าทางใจ โปรเจกต์นี้ก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าบ้านเก่าที่สร้างตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1960 จะดูเชย มืด แต่เจ้าของบ้านก็ต้องการรักษาบ้านเดิมให้ไว้เป็นโซนอยู่อาศัย “ส่วนตัว” ทั้งหมด ประกอบด้วย สามห้องนอน สองห้องน้ำ และห้องซักรีด แล้วจัดระเบียบภายในเพิ่มเติม เช่น เพิ่มช่องแสงสกายไลท์และหน้าต่าง เพื่อให้แสงเข้าถึงและการระบายอากาศทำได้ดีขึ้น จากนั้นจึงเพิ่มอาคารใหม่เป็นส่วนพื้นที่ “สาธารณะ” ที่โปร่งสว่างเต็มไปด้วยอิสระทางด้านหลัง ซึ่งตัวอาคารด้านหน้าจะทำหน้าที่เป็นปราการปกป้องด้านในให้มีความเป็นส่วนตัวอย่างมีนัยสำคัญ

บ้านผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลักษณะของอาคารที่ต่อเติมใหม่ที่ต่างกันสุดขั้วกับอาคารหน้า เป็นเหมือนศาลาโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ ผนังใช้กระจกใสทำให้สามารถมองผ่านทะลุได้ราวกับไร้ผนัง โครงสร้างผนังภายนอกเป็นเมทัลชีทลอนสีดำ การตกแต่งภายในใช้ไม้โทนสีน้ำตาลทองเหมือนสีน้ำผึ้งเทาคู่กับคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ ต่างกับบ้านเก่าที่เป็นอิฐสีเหลืองอย่างชัดเจนน ประตูขนาดใหญ่เปิดได้กว้างช่วยเรื่องการระบายอากาศและดึงแสงสว่างเข้าสู่ภายในต่อเนื่องไปถึงบ้านข้างหน้า และยังขยายความสัมพันธ์ไปยังสนามหลังบ้าน


บ้านโมเดิร์นสีดำ

หลังคาทรงปีกผีเสื้อสูงด้านข้างและไล่ระดับต่ำลงมาบรรจบกันตรงกลาง ยื่นยาวออกมาจากตัวบ้านทำให้เป็นเหมือนกันสาดคลุมพื้นที่ว่างด้านล่าง ทำให้เกิดพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ หลังบ้าน พื้นที่ส่วนนี้คำนวณทิศทางของแสงมาแล้วให้รับแสงได้ดีในทางทิศเหนือทำให้บ้านอบอุ่นในฤดูหนาว แต่มีมุมที่หักเบี่ยงแสงบ้านทางทิศใต้จึงไม่ร้อนมากในฤดูร้อน พร้อม ๆ กับปกป้องความเป็นส่วนตัวให้บ้าน

รอยต่อของบ้านทั้ง 2 อาคาร จากมุมนี้จะเห็นถึงความแตกต่างของบ้านเดิมที่ผนังเป็นอิฐสีเหลือง และบ้านใหม่ที่หุ้มด้วยโครงเหล็กและเมทัลชีท

ชานนั่งเล่นหน้าบ้าน

ผนังคอนกรีตโชว์รูน็อต

บ้านผนังกระจกโปร่งใส

family room พื้นที่ใช้ชีวิตใหม่ ๆ ที่โปร่งสบาย

เพื่อสร้างบ้านที่ดูทันสมัยมากขึ้น จึงเลือกทำผนังส่วนหนึ่งด้วยคอนกรีตหล่อในที่โชว์ความดิบของเนื้อวัสดุ เส้นกริดไลน์ และรูน็อต สูงสองชั้นทำให้บ้านดูโดดเด่นชวนให้โฟกัสสายตา เชื่อมต่อกับภายนอกอาคารด้วยผนังกระจกเต็มพื้นที่ เห็นห้องครัวแบบเปิดโล่ง โต๊ะทานอาหารและพื้นที่นั่งเล่น ที่จัดแปลนแบบ Open plan เปิดโล่งกว้างเต็มไปด้วยความยืดหยุ่นในการใช้งาน

บ้านคอนกรีตเปลือยโชว์กริดไลน์

ครัวเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

หน้าต่างประตูกระจกบานใหญ่แบบ oversize สูงและกว้างกว่าปกติ เมื่อมองจากด้านในออกมา จะสามารถมองเห็นวิวของสนามหลังบ้าน ท้องฟ้า และต้นไม้ที่สวยงาม ในอีกทางหนึ่ง เมื่อเปลี่ยนมุมมองจากภายนอกเข้าไป จะเห็นรายละเอียดพื้นที่ใช้งานด้านในและงานก่ออิฐของบ้านดั้งเดิม ที่กลายมาเป็นวัสดุส่วนหนึ่งของบ้านใหม่ ซึ่งสถาปนิกเสริมและสะท้อนความกลมกลืนระหว่างเก่าใหม่ให้เป็นในท่วงทำนองเดียวกันด้วยงานไม้อัดที่ให้สีในโทนใกล้เคียง

บ้านตกแต่งไม้ร่วมสมัย

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

บ้านโถงสูงโปร่งตาสบายใจ

บ้านโถงสูง Double Space ที่เพิ่มระยะจากพื้นถึงฝ้าขึ้นจากเดิม 2 เท่า ทำให้บรรยากาศของบ้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบาย ช่วยให้การหมุนเวียนอากาศภายในอาคารดีขึ้น และเน้นให้ส่วนใช้งานตรงนี้มีความพิเศษมากขึ้น โทนสีที่ใช้หลัก ๆ คือสีน้ำตาล ดำ เทา ซึ่งเป็นชุดสีอารมณ์กลาง ๆ ที่แต่งตามได้ง่าย เฟอร์นิเจอร์ที่จัดวางเลือกดีไซน์ที่เห็นเส้นสายเรขาคณิตชัดเจนทั้งเส้นตรง วงกลม เส้นเฉียง ผสมผสานวัสดุที่อ่นนุ่มอย่างผ้า ไม้ เข้ากับงานเหล็ก เมื่อมองในภาพรวมจึงให้ทั้งความรู้สึกทันสมัยแต่ก็แฝงด้วยความอบอุ่นในคราวเดียว

ครัวตกแต่งไม้และสีดำร่วมสมัย

ห้องครัว ทานข้าว และนั่งเล่น

ะหว่างบ้านทั้ง 2 หลัง เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินและที่ว่าง เพื่อเพิ่มแสงสว่างและอากาศทั้งในพื้นที่ที่มีอยู่และพื้นที่ใหม่

บันไดไม้อัด

ชั้นลอยเพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างเป็นส่วนตัว

ในบ้านที่เต็มไปด้วยความโปร่งโล่งดูเปลือยไปเสียทุกส่วน แต่ก็ยังมีมุมพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัวอยู่บนชั้นลอย ซึ่งสามารถต่อเชื่อมปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ข้างล่างได้สบาย โผนังเจาะช่องแสงแนวนอนยาวเชื่อมต่อกันสองด้าน ให้มุมมองของท้องฟ้าและบ้านใกล้เคียง เจ้าของสามารถเพิ่มเติมฟังก์ชันการใช้งานส่วนนี้ในอนาคต เช่น กลายเป็นห้องนอนสำหรับแขก หรือห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงานตามความต้องการของครอบครัวที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง

ห้องนอนตกแต่งผนังไม้อัด

ห้องน้ำปูนเปลือย

ห้องน้ำปูนเปลือยเท่ ๆ

ผนังกระจกโปร่งใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำผนังกระจกจะช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในกับภายนอก และลดทอนความทึบ หนา และหนักของคอนกรีตได้ดี แต่ขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องศึกษาทิศทางของแสงด้วย ไม่ควรติดเต็มพื้นที่ในทิศตะวันตกและทิศใต้ที่รับแสงได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งจะทำให้บ้านร้อนมากกว่าจะอยู่สบาย ในกรณีที่อยากเลี่ยงความร้อนอาจจะปกป้องบ้านด้วยการติดตั้งฟาซาดช่วยกรองแสง หรือเลือกใช้กระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ลดการดูดซับความร้อน ซึ่งมีให้เลือกมากมาย แต่ราคาก็จะต่างกันตามคุณสมบัติด้วยเช่นกัน

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด