เมนู

บ้านโครงสร้างเหล็ก ชมสวนชั้นล่าง ดูดาวบนดาดฟ้า

สร้างบ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโมเดิร์น ใส่สมดุลชีวิตตั้งแต่ชั้นล่างถึงดาดฟ้า

การออกแบบบ้านที่ดีต้องเป็นไปตามตามเงื่อนไขของพื้นที่ สภาพอากาศ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ที่แต่ละคนแต่ละบ้านก็จะมีลักษณะพิเศษไม่มีใครเหมือนใคร  บ้านบางหลังจึงตั้งใจให้ภายนอกดูธรรมดาและปิดมิดชิด เพื่อความเป็นส่วนตัว แต่พื้นที่ด้านในเปิดให้ใช้ชีวิตได้เต็มที่ ตัวอย่างเช่น บ้านหลังนี้ในบราซิล สถาปนิกซึ่งเป็นเจ้าของบ้านด้วย ไม่เพียงแต่ออกแบบรูปร่างอาคาร ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ ยังวางแผนภูมิทัศน์ของสวน และวัสดุก่อสร้างเพื่อให้บรรยากาศของที่อยู่อาศัยทั้งหมดได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน หลังคาบ้านติดตั้งระบบทำความร้อนจากแสงอาทิตย์ การระบายอากาศตามหลักการธรรมชาติ และเทคนิคในการก่อสร้างที่ใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลักทำให้บ้านหลังนี้สร้างเสร็จอย่างรวดเร็วและเป็นบ้านที่เปลี่ยมประสิทธิภาพ

ออกแบบFC studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก เปิดกว้างนำธรรมชาติสู่ภายใน

The Box house หรือบ้านกล่อง ที่ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เป็นบ้านของสถาปนิกรุ่นใหม่ที่สร้างเป็นของขวัญให้กับตัวเอง ตัวอาคารขนาด 20 x 10 เมตร หากมองจากด้านนอกจะเห็นเป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่ห่อหุ้มด้วยแผ่นเหล็ก มีไม้เลื้อยเต็มผนัง ดูปิดเป็นส่วนตัวออกจากถนน แต่เมื่อได้เปิดประตูเหล็กขนาดใหญ่ oversize เข้าไปจะพบว่าด้านในเต็มไปด้วยที่ว่าง ลานกลางแจ้ง และฟาซาดที่เป็นช่องเปิดที่ช่วยให้แสงสว่างทั้งชั้นบนและชั้นล่าง เป็นเหมือนสวรรค์บนดินที่เชื่อมต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวเข้าเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ประตูบ้านเหล็กขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ประตูเหล็กสีสนิม

จากมุมมองถนน บ้านโผล่พ้นกำแพงดูเหมือนกล่องทึบแสงที่ไม่มีช่องเปิด ซึ่งเป็นความตั้งใจที่เจ้าของบ้านต้องการทั้งความเป็นส่วนตัว และเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น เมื่อคุณผลักประตูหน้าบ้านที่เป็นแผ่นเหล็กสีน้ำตาลอมแดงเข้ามา จะลัดทางเดินที่จัดสวนเล็ก ๆ เข้าสู่ห้องโถง ที่สัมผัสได้ถึงความสดชื่น โปร่ง สว่าง ทันที เพราะติดตั้งผนังกระจกรอบด้าน จากความรู้สึกหนักแน่นมั่นคงด้านนอกเปลี่ยนมาเป็นความเบาสบายด้านใน การเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างจึงทำให้ความรู้สึกของบ้านแตกต่างตามไปด้วย อย่างชั้นบนที่เป็นฟาซาดแผ่นเหล็กสีดำทำให้บ้านเป็นกล่องทึบแสงหนัก ๆ วางอยู่ในกล่องกระจกโปร่งใสชั้นล่าง ดูเหมือนบ้านลอยตัวอยู่ในอากาศ

ครัวโทนสีน้ำตาล

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกใส ที่เปิดประตูออกได้กว้างจนสุดผนัง ทำให้บ้านเหมือนไร้ผนัง ดึงเอาแสงและลมเข้าไปถ่ายเทความอบอ้าวภายใน กระจกใส ๆ ยังเป็นตัวกลางในการเบลอขอบเขตระหว่าตัวอาคารกับพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งนอกบ้าน เชื่อมความมีชีวิตชีวาของต้นไม้นานาชนิดที่ปลูกเอาไว้ภายนอกให้กลายเป็นพื้นที่เดียวกัน

ผนังเปิดเชื่อมภายนอกภายใน

ชั้นล่างโปร่งเบาเปิดให้ใช้ชีวิตส่วนตัวได้เต็มที่ บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย ส่วนชั้นบนเพิ่มเป็นส่วนตัวด้วยฟาซาดแผ่นเหล็กหยักเป็นคลื่น ที่สามารถเปิดออกได้ในเวลาที่ต้องการแสงและอากาศให้เข้าไปหมุนเวียนภายใน จึงทำหน้าที่เสมือนเป็นบานหน้าต่างไปด้วยในตัว

ที่ว่างขนาดใหญ่รับแสงแดดเข้ามาเสริมให้สเปซมีมิติและน่าสนใจมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบาย

จัดพื้นที่ภายในเรียบง่าย ลื่นไหล และสนุก

ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหารถูกนำมาเรียงตัวอยู่ในห้องโถงกว้าง ๆ  ทำให้จุดนี้เป็นเหมือนพื้นที่กลางของบ้าน ที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานทำกิจกรรมที่หลากหลายได้พร้อม ๆ กันการจัดวางที่เรียบง่ายไม่มีความซับซ้อน แต่แฝงด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบาย ลื่นไหล และมีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามความต้องการได้ง่าย ๆ สีสันของเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่สดใสให้อารมณ์สนุก ๆ แบบบราซิล จึงดึงดูดให้ใคร ๆ ก็อยากออกจากห้องส่วนตัวมานั่งเล่นที่นี่

ครัวบิวท์อินสวย ๆ

เพนทรีเตรียมอาหารวางที่ใช้งานได้สะดวก ระยะห่างระหว่างเคาน์เตอร์ครัวกับไอส์แลนด์พอดีสำหรับการหันตัวไปมาเพื่อใช้งาน โทนสีน้ำตาลที่ตัดกับพื้นผนังสีขาวเติมความนิ่งขรึมให้มีความแตกต่างกับโซนนั่งเล่นด้านหน้า โซนครัวนี้จะเป็นเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่ต้องการความเนี๊ยบและกำหนดสัดส่วนการใช้งานแต่ละฟังก์ชั่น เพื่อให้ดูสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ใช้แค่ใช้งานได้ดี แต่ยังโชว์ได้อีกด้วย

มุมทานอาหาร

มุมทานอาหารขนาด 4 ที่นั่ง สะดุดตาด้วยเก้าอี้โมเดิร์นสีแดงสดที่ตัดกันฉับกับพื้นสีขาว บนผนังเป็นบันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์นนำทางขึ้นสู่ชั้น 2 ดูสวยงามและท้าทาย เพราะมีเพียงแม่บันไดยื่นออกมาจากผนัง ไม่มีลูกตั้ง ไร้ราวจับ ไม่มีแผงกันตก ทำให้ไม่มีความทึบมาปิดกั้นสายตา ทั้งแสงและลมยังคงสอดแทรกตามช่องว่างได้ บ้านจึงรักษาความโปร่งเอาไว้ในทุกพื้นที่อย่างที่ต้องการไม่เว้นแม้แต่ขั้นบันได

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

โต๊ะกลางเก๋ ๆ

ช่องแสงสกายไลท์และหน้าต่างใหญ่ ๆ รับวิวและแสง

บนชั้นสองเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัว ประกอบด้วย ห้องนอนหลัก ห้องดูทีวี ผนังติดฟาซาดซึ่งออกแบบให้สามารถเลือกเปิดได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับระดับความเป็นส่วนตัว ปริมาณแสงสว่างที่ต้องการ และความปลอดภัยที่เจ้าของบ้านควบคุมได้

ช่องแสงสกายไลท์

ปัญหาการขาดแสงอาทิตย์ส่องสว่างในมุมที่แสงเดินทางเข้ามาไม่ถึง แก้ไขด้วยการเจาะเพดานใส่ช่องแสงสกายไลท์รับแสงจากด้านบน เมื่อแสงสาดส่องเข้ามาตกกระทบกับตัวอาคารและบันได ทำให้เกิดภาพเงาที่เปลี่ยนไปตามองศาของแสงในแต่ละช่วงของวัน เป็นมิติทางสายตาที่เพิ่มความน่าสนใจให้บ้าน และทำช่องเปิดที่ผนังขนาดใหญ่ ให้เป็นพื้นที่รับแสง พร้อม ๆ กับรับเอาภูมิทัศน์สวนแนวตั้งที่สูงถึงชั้น 2

ห้องนั่งเล่นชั้น 2

บรรยากาศโดยรวมของชั้นบน สว่าง อบอุ่น สดชื่นด้วยวิวธรรมชาติและแสง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทน ดำ ส้ม น้ำตาล ที่มาจากวัสดุหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกลางแผ่นเหล็ก เดย์เบดหนังโซฟาหนังกลับตัวใหญ่และงานไม้

ไม่เพียงแต่ฟาซาดหรือเปลือกห่อหุ้มบ้านภายนอกเท่านั้น ที่ปรับเปลี่ยนเป็นประตูหน้าต่างเปิดได้หลายระดับจากแคบไปจนถึงกว้าง ผนังภายในบ้านก็แอบมีฟังก์ชั่นประตู อย่างเช่น ในส่วนผนังไม้บนห้องนั่งเล่นชั้น 2 มองดูเผิน ๆ จะเป็นผนังเรียบธรรมดา แต่กลับซ่อนประตูที่เชื่อมไปสู่พื้นที่ห้องนอน ห้องน้ำ เอาไว้อย่างมิดชิดเช่นกัน

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นและห้องครัว

แสงไฟสวย ๆ ในบ้าน

ภายในและภายนอกอาคารยามค่ำ เปิดแสงไฟส่องสว่างที่ให้สีของแสงต่าง ๆ กันในแต่ละจุด ทำให้อารมณ์ของบ้านเปลี่ยนไปจากช่วงเวลากลางวันอย่างสิ้นเชิง เน้นย้ำให้เป็นจุดโฟกัสโดยใช้แสงเป็นตัวนำสายตาดึงดูดให้ต้องหันไปมอง โดยเฉพาะช่วงโต๊ะทานข้าว บันไดบ้าน และครัว

บันไดนอกบ้าน

จากมุมนี้จะมองทะลุผ่านผนังกระจกเข้าไปเห็นบันไดลอยตัว ที่นำทางจากชั้นหนึ่งขึ้นไปยังชั้น 2 และเชื่อมต่จากชั้น 2 ไปยังดาดฟ้า

มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า

บนดาดฟ้า จัดพื้นที่นั่งเล่นและสวนที่สวนสร้างความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างบ้านกับสภาพแวดล้อมให้ยิ่งสมบูรณ์แบบ รอบ ๆ บ้านชั้นล่างรับความสบายจากสวนกลางบ้าน บนชั้นสองก็ไม่ขาดสีเขียวและวิวสวนแนวตั้ง จนมาถึงชั้นบนสุดที่เป็นจุดใช้ชีวิตชมทิวทัศน์เมืองในมุมสูง ตามองดูเดือนและดาว ผิวสัมผัสรับความเย็นสบายของสายลม เพียงแค่นี้ก็ทำให้ชีวิตใน 1 วันที่นี่ครบถ้วนในสิ่งที่ต้องการ

บ้านกล่องโครงสร้างเหล็ก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด