เมนู

บ้านโมเดิร์น คงอดีตไว้ให้คิดถึงในบ้านใหม่

บ้านมีชานระเบียง

บ้านใหม่เค้าโครงเดิมจากบ้านเก่า

บ้านที่เราอยู่อาศัยมาตั้งแต่วัยเด็ก บางครั้งอาจจะไม่ได้สวยหรู แต่ก็เต็มไปด้วยความทรงจำของความรักและความผูกพัน เมื่อบ้านต้องผ่านกาลเวลามาหลายสิบปีจากรุ่นสู่รุ่น ก็คงหนีไม่พ้นความทรุดโทรมและไม่ตอบโจทย์ จนถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยน สำหรับบางคนอาจจะเลือกรื้อบ้านเดิมทิ้งเพราะไม่สวยงามใช้งานได้ไม่ดีพอ ในขณะที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะคงสิ่งที่ยังใช้ได้ดีอยู่แล้วเพิ่มสิ่งใหม่เข้าไปอย่างกลมกลืนแทน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในบราซิลก็ใช้แนวคิดนี้ในการปรับปรุงบ้านเช่นเดียวกัน

ออกแบบZoom Urbanismo, Arquitetura e Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านโมเดิร์นผสมของเก่าเข้ากับโครงสร้างใหม่

“Eaves House” เป็นชื่อโครงการบ้าน 2 ชั้นที่รูปลักษณ์ภายนอกเส้นสายเรียบคมแบบโมเดิร์นแต่ก่อนที่จะเป็นอย่างที่เห็นเดิมบ้านนี้สร้างด้วยวัสดุพื้นถิ่นง่าย ๆ อย่าง แผ่นหิน อิฐแดง หลังคาดินเผาแบบเก่า จากนั้นจึงลงมือปรับปรุงต่อเติมบางส่วนโดยผสมผสานความโบราณเข้ากับโครงสร้างใหม่ ๆ  จุดที่เห็นได้ชัดเจนจากด้านหน้าคือหลังคาดินเผาพื้นเมือง ที่เชื่อมต่อกับชายคาอาคารใหม่ขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน 3 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นไม้ ชั้นต่อ ๆ มาเป็นชายคาคอนกรีต ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่เด่นชัดที่สุดในอาคาร จึงเป็นที่มาของ “บ้านชายคา”ผนังตกแต่งแผ่นหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านที่เป็นส่วนตัวจากความวุ่นวายของถนน

หลักการของการปรับปรุงบ้านนี้คือ “ยิ่งคุณอยู่ห่างจากถนนมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งใกล้ชิดกับบ้านมากขึ้นเท่านั้น” ในขณะที่พื้นที่หน้าบ้านติดถนน สถาปนิกจึงเลือกที่จะรักษาความเป็นส่วนตัว ด้วยการทำอาคารใหม่ 3 ชั้น เพื่อบังอาคารเดิมที่อยู่ด้านหลัง มีฟาซาดแผ่นหินปิดตัวบ้านในชั้นล่าง ส่วนชั้นบนเป็นบานระแนงที่เลือกเปิดหรือปิด ในส่วนต่อเติมนี้จะมีออฟฟิศและห้องดูโทรทัศน์ ซึ่งแยกต่างหากจากที่พักอาศัยอยู่ชั้นล่างสุด ชั้นกลางเป็นพื้นที่ทางสังคม เช่น ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และสระว่ายน้ำ ส่วนชั้นบนจะอยู่ห้องนอน และ extra floor ที่จะทำเป็นห้องได้อีกสองห้องในอนาคต

หน้าต่างบานสไลด์

องค์ประกอบที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในส่วนหน้า คือ บานหน้าต่างเหมือนบาน mashrabiya ซึ่งเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอิสลามแบบดั้งเดิม ที่ใช้กันทั่วไปในสถาปัตยกรรมบราซิล  เหมาะสำหรับห้องนอนที่ต้องการแสงธรรมชาติ แต่ยังต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเนื่องจากช่องเปิดขนาดใหญ่ เมื่อปิดหน้าต่างผู้ที่อยู่ภายในห้องสามารถมองเห็นนอกหน้าต่างได้โดยที่คนภายนอกมองเข้ามาไม่เห็น นอกจากนี้ด้วยลักษณะของบานที่มีช่องว่างเล็ก ๆ ทำให้ช่วยระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดีแม้ในขณะที่ปิด

พื้นที่นั่งเล่นใต้อาคาร

จัดบ้านโปร่ง ๆ แบบ open plan

บ้านที่เก็บความทรงจำเก่าลงในสิ่งใหม่

เจ้าของบ้านใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเด็กของเขาในบ้านหลังนี้ ดังนั้นการปรับปรุงจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษากลิ่นอายบ้านเดิมให้คงความรู้สึกอุ่นใจ นั่นคือเหตุผลที่เราเลือกที่จะเก็บองค์ประกอบดั้งเดิมเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโครงหลังคาไม้เก่าเหนือห้องอาหาร ผนังอิฐแดงโชว์แนวหลาย ๆ จุด พื้นที่ปูด้วยไม้ปาร์เก้ การรวมกันของอิฐและไม้ทำให้สภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและเป็นมิตร  ทำให้ที่นี่เป็นมากกว่าที่พักอาศัย  แต่กลายเป็นพื้นที่ความทรงจำเก่า ๆ ที่เก็บเรื่องราวในอดีตเอาไว้ให้คิดถึงและสร้างเรื่องราวใหม่ๆ ไปด้วยกัน

ห้องทานอาหารผนังอิฐโชว์แนว

ภายในอาคารเก่าถูกรีโนเวทใหมให้ใช้งานได้ดีขึ้น ด้วยการรื้อผนังเดิมออกสร้างความต่อเนื่องให้พื้นที่กลายเป็นห้องเดียวโล่ง ๆ สมัยใหม่แบบ openplan  แล้วใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายลงไป อาทิ มุมนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว และครัว ที่สามารถเข้าถึงกันได้ทั้งหมด

ครัวคอนกรีตผสมไม้

ครัวคอนกรีตผสมไม้

ครัวคอนกรีตผสมไม้ให้อารมณ์บ้าน ๆ ที่ไม่ขาดความโมเดิร์นด้วยชุดเครื่องใช้ที่ทันสมัยจัดวางอยู่ในใจกลางห้อง ซึ่งเป็นหนึ่งในความฝันของลูกค้า ที่อยากจะมีสถานที่ที่พวกเขาสามารถเพลิดเพลินไปกับการทำอาหาร ทานอาหาร พูดคุยแบ่งปัน โดยไม่ถูกแยกออกจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน เช่นเดียวกับบ้านดั้งเดิมของบราซิลที่ผู้คนจะรวมตัวกันรอบ ๆ เตาไฟ และใช้ช่วงเวลาดี ๆ ด้วยกัน

ห้องนั่งเล่นตกแต่งสบายน่านั่ง

ห้องทานอาหารผนังอิฐโชว์แนว

การเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สถาปนิกคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ ใน Eaves House อย่างที่เห็นในห้องรับประทานอาหาร ซึ่งล้อมรอบด้วยประตูกระจกสามบาน ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นวิวสวน ชานไม้ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาและสระว่ายน้ำ ทำให้ภายนอกและภายในมีความต่อเนื่องกันอย่างลื่นไหล

บ้านโมเดิร์นแสงไฟสวย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างความเป็นส่วนตัวออกจากถนน ไม่จำเป็นว่าจะต้องปิดจนทึบหมด เพราะจะทำให้ภายในบ้านมืดไปด้วย วิธีการที่นักออกแบบนิยมใช้คือการทำฟาซาดโปร่ง ๆ อย่างระแนงไม้ บานเหล็กฉลุลาย แผ่นเหล็กเจาะรูกลม บล็อกช่องลม ที่สามารถมองจากข้างในแต่คนภายนอกจะมองเข้ามาไม่ชัด และยังรับแสงและลมได้ดี

แปลนบ้าน


สถาปนิก ปันแปลน

ติดต่องานออกแบบ : Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด