เมนู

หนีห่างเมือง บ้านสองชั้นในชนบทที่แสนสงบ

บ้านห่างเมือง

บ้านหลังคาจั่ว

เมืองใหญ่อาจเหมาะกับคนบางกลุ่ม ขณะเดียวกันชนบทก็เหมาะกับคนบางกลุ่มเช่นกัน เนื่องด้วยวิถีวชีวิต ความชื่นชอบของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน จึงไม่มีคำตอบที่เจาะจงว่า อยู่ในเมืองดีกว่าหรืออยู่ชนบทดีกว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนนั้น ๆ เป็นสำคัญ อย่างเช่นครอบครัวเล็ก ๆ ครอบครัวนี้ ที่เลือกย้ายสำมะโนครัวไปใช้ชีวิตกับความสงบ ไม่วุ่นวาย และใกล้ชิดกับธรรมชาติ แม้จะอยู่ไกลห่างจากสิ่งศิวิไลซ์ก็ตาม

ออกแบบ : Atmosphere Designbuild
เนื้อหา : บ้านไอเดีย


บ้านสองชั้นหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เน้นความเรียบง่าย เพื่อให้บ้านน่าอยู่

เมื่อสร้างบ้านในชนบทเจ้าของบ้านจึงเน้นอารมณ์ที่เรียบง่าย เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชนที่มีอยู่ ตัวบ้านสองชั้น หลังคาจั่วมุงด้วยเมทัลชีทสีเทา ผนังภายนอกกรุด้วยงานไม้สีน้ำตาลแกมแดง เรียงตามแนวตั้ง ลวดลายและสีสันของวัสดุธรรมชาติเติมเสน่ห์ให้กับบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม

หน้าบ้านและข้างบ้านต่อเติมหลังคาระเบียงยื่นออกมา เป็นชานเล็ก ๆ ที่สามารถเดินเชื่อมถึงกันได้ ช่วยกันแดดและบังฝน ซุ้มประตูเพิ่มจุดเด่นอีกหน่อยด้วยการทาสีขาว ซึ่งแตกต่างและตัดกับสีน้ำตาลของส่วนอื่น ๆ

บ้านเสาไม้

ประตูบ้านออกแบบเป็นบานทึบสำหรับเปิด และมีบานกระจกแบบติดตาย เพื่อให้เป็นช่องแสงให้กระจายสู่พื้นที่ภายใน ทั้งยังใช้มองลอดออกมายังภายนอก เวลาแขกไปใครมาสามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องเปิดประตูออกมานอกบ้าน ทำให้รู้สึกปลอดภัยในการอยู่อาศัยภายในบ้านที่ห่างไกลจากผู้คน

หน้าต่างกรอบไม้

ไม้ที่นำมาใช้ภายในบ้าน เลือกใช้เฉดสีที่อ่อนกว่านอกบ้าน ทำให้เกิดความรู้สึกที่แตกต่าง ความสว่างและอบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อนอย่างผ่อนคลาย ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร รวมถึงห้องครัวเชื่อมโยงถึงกันแบบ Open Plan ไม่จำเป็นต้องมีผนังมาปิดกั้น สมาชิกในครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างใกล้ชิด

เคาน์เตอร์ครัว

ครัวตัว U ชิดติดผนัง เว้นพื้นที่ตรงกลางไว้ให้ยืนช่วยกันเตรียมและทำอาหารได้โดยไม่อึดอัด ทอปเคาน์เตอร์สีดำมืด หน้าบานไม้สีน้ำตาลอ่อน จูนเข้าหากันได้ดีกับกรอบประตู กรอบหน้าต่างกระจก

ฝ้าเพดานตรงส่วนของครัวและมุมนั่งเล่นมีระดับที่ต่างกัน นับเป็นฟังก์ชันหนึ่งที่ช่วยลดความจืดชืด และช่วยเพิ่มมิติในการพักผ่อนเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับบ้านที่เน้นย้ำถึงความเรียบง่าย

ออกแบบเคาน์เตอร์ครัว

จัดพื้นที่ใต้บันได

มุมโปรดของสาวน้อยคือมุมใต้บันได พื้นที่อันน้อยนิดแต่ไม่อับทึบ เพราะมีช่องแสงกระจกบานใหญ่คอยรับความสว่างจากภายนอก นำพรมนุ่ม ๆ ไปปูรองนั่ง หยิบขนมสักชิ้นสองชิ้นไปทาน ชมวิวป่าสีเขียวไปด้วยความสบายตา เป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องปรุงแต่งมากมาย แต่ก็สร้างความสุขความสบายใจได้มากเลยทีเดียว

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :    หลังคาระเบียงที่ยื่นออกมานอกบ้าน พร้อมกับเสาไม้สีน้ำตาล นอกจากการคำนวณทางวิศวกรรมที่รับน้ำหนักโครงสร้างได้อย่างดีแล้ว การดีไซน์เสาให้ดูสบายตาก็สำคัญเช่นเดียวกัน รวมถึงการเว้นระยะห่างของเสาแต่ละต้น หากไม่ได้รับการจัดวางที่ดี บ้านที่เสาเยอะจะดูขัดต่อสายตามากเลยทีเดียว 

บ้านสองชั้นในชนบท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด