เมนู

ประตูบานเฟี้ยม แบบประตูบ้านสวย เปิดรับความสุขได้กว้างขึ้น

ประตูบานเฟี้ยม

แบบประตูบ้าน บานเฟี้ยม ความสุขที่กว้างขึ้น

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕ สงกรานต์ไทย ชุ่มฉ่ำใจกันนะครับ admin ไม่ได้ไปไหน ก็ขอใช้เวลาว่างนี้ นำข้อมูลเรื่องบ้าน บ้าน มาฝากกัน เมื่อนึกถึงประตูบานเฟี้ยม อดไม่ได้ที่จะนึกถึงการตกแต่งบ้านไทย แบบโบราณ ที่ยังคงมีให้เห็นการอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งนิยมใช้ประตูบานเฟี้ยมกันอย่างมาก โดยจะเป็นแผ่นไม้แท้ทั้งหมด สูงประมาณ 2.5-3 เมตร เชื่อมต่อกันด้วยบานพับแบบธรรมดา ไม่มีกลไกใดๆ ใช้ระบบการพับซ้อนกันทั่วๆ ไป บ้านของคุณยาย admin ก็ยังใช้อยู่ แต่สำหรับรูปแบบประตูบานเฟี้ยมในยุคปัจจุบัน หรือที่ภาษาอังกษฤเรียกว่า Folding Door ลักษณะการใช้งาน มี 2 แบบหลักๆ นั่นคือ

แบบบ้าน ประตูบานเฟี้ยม

1. เปิดประตูแยกออกจากกัน โดยทั้ง 2 ด้านจะมีบานประตูเท่ากัน แยกคนละด้าน ซ้าย และ ขวา เหมาะกับบ้านที่ต้องการเปิดกว้างเป็นพิเศษ จำนวนบานประตูขึ้นอยู่กับความกว้างของทางออกนั้นๆ

แบบประตูบานเฟี้ยม วงกบอลูมิเนียม สีขาว

ประตูบานเฟี้ยม วงกบอลูมิเนียม สีขาว

ประตูบานเฟี้ยม กระจก อลูมิเนียม

ประตูบ้าน แบบบานเฟี้ยม

2. เปิดประตูพับรวมกันด้านเดียว โดยทำการเลือกว่าจะพับไปทางด้านใด ส่วนใหญ่นิยมเป็นทางด้านซ้าย แต่ก็สามารถทำด้านขวาได้เช่นกัน นิยมกับลักษณะทางออก ที่ไม่กว้างมากนัก อาจมี 3-5 บานประตู

ประตูบานเฟี้ยม วงกบไม้ บานกระจก

แบบประตูบานเฟี้ยม วงกบไม้

ประตูบานเฟี้ยม 3 บาน พับด้านเดียว

ล้อเลื่อน ประตูบานเฟี้ยม

folding door

การออกแบบประตูบานเฟี้ยมสมัยใหม่ นิยมใช้กระจกมาเป็นวัสดุแทนไม้ เนื่องจากราคาถูกกว่า อีกทั้งยังสามารถมองเห็นภายนอกได้เมื่อปิดประตู ส่วนวงกบที่ใช้ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านจะเลือก มีทั้งแบบอลูมิเนียม เหล็ก และแบบไม้ กลไกในการเลื่อน มีระบบล้อเลื่อนอัตโนมัติเข้ามาช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้น ประโยชน์ของประตูแบบดังกล่าวนี้ ไม่เพียงแค่ให้เปิดกว้างได้อย่างเดียว แต่จะส่งผลให้บ้านไม้อุดอู้ ดูสวย อีกทั้ง เมื่อมีการขนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ ประตูบานเดียวขนาดเล็ก เป็นข้อจำกัดอย่างยิ่ง แต่หากเป็นประตูบานเฟี้ยม ก็สามารถขจัดปัญหาได้กล่าวนี้ไปได้ดี สำหรับวันนี้ ขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ จะนำแบบตัวอย่างประตูบานเฟี้ยมแบบอื่นๆ มาให้ชมกันเพิ่มเติมอีกในบทความต่อไป

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด