เมนู

บ้านสังกะสีเก่า ปรับโฉมใหม่ โมเดิร์นลอฟท์

แต่งบ้านด้วยสังกะสีเก่า

บ้านสังกะสี

แผ่นสังกะสีเก่า วัสดุราคาถูก แต่งบ้านให้ดูเท่

หากย้อนไปในอดีต เราอาจเห็นบ้านที่ใช้แผ่นสังกะสีกันมากมาย โดยเฉพาะบ้านลักษณะเพิงหลังเล็ก ๆ แผ่นสังกะสีช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้ดี อีกทั้งยังช่วยให้บ้านสร้างเสร็จไว จึงนิยมนำมาใช้เป็นบ้านพักชั่วคราวของคนงานก่อสร้าง คุณสมบัติของสังกะสี มีน้ำหนักเบา ทนต่อทุกสภาพอากาศ เหมาะกับการมาทำเป็นวัสดุหลังคาและผนังบ้าน ข้อเสียของแผ่นสังกะสีคือความร้อน เนื่องด้วยทำจากวัสดุโลหะ จึงนำความร้อนได้ดี และแผ่นสังกะสีมีความบางจึงอาจบุบ ยุบง่าย หากมีวัตถุมากระแทก

ปัจจุบันแผ่นสังกะสีมีบทบาทด้านงานดีไซน์เป็นอย่างมาก นิยมนำมาใช้ตกแต่งสำนักงาน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้แต่ตกแต่งบ้านก็มีให้เห็นกันทั่วไป ซึ่งจะให้อารมณ์บ้านสไตล์ลอฟท์ โดยเฉพาะร่องรอยของสนิม รองรอยของสีที่หลุดลอก กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โชว์ให้เห็นถึงผิวลายวัสดุ สำหรับบ้านที่นำมาให้ชมวันนี้ เป็นอีกหนึ่งหลังที่ได้หยิบยกแผ่นสังกะสีขึ้นมามีบทบาทสำคัญในการออกแบบ จะสวยงามแค่ไหน ชมกันต่อเลยครับ

สถาปนิก Raffaello Rosselli
เรียบเรียง : banidea.com

ซ่อมแซมบ้านเก่า ปรับโฉมใหม่

บ้านหลังนี้เดิมทีเป็นอาคารเก่าที่ถูกห่อหุ้มด้วยแผ่นสังกะสีอยู่แล้ว สถาปนิกได้เห็นถึงความงดงามในมุมมองที่ต่างออกไป จากโกดังเก็บของเก่า ๆ แปลงโฉมเป็นบ้านโมเดิร์นที่ยังคงเก็บแผ่นสังกะสีชุดเดิมเอาไว้ ตกแต่งร่วมกับช่องแสงกระจกที่ให้ความทันสมัย

ไอเดียของบ้านหลังนี้ อาจจุดประกายแนวคิดการนำวัสดุเก่า มาใช้ให้เกิดประโยชน์มากมาย ลักษณะของแผ่นสังกะสีโลหะขึ้นสนิม ให้สีสันที่ดูแปลกใหม่จากวัสดุอื่น ๆ ทั่วไป เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาใช้ตกแต่งบ้านสไตล์ Loft ซึ่งเน้นความดิบเท่ ในตัววัสดุดั้งเดิม อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งอีกด้วย โดยเฉพาะแผ่นสังกะสีเก่า ที่เป็นเพียงเศษเหล็กราคาถูกเท่านั้น

แบบประตูรั้วบ้านสวย

แผ่นสังกะสีเก่า นำมาตกแต่งบ้าน

ไอเดียออกแบบบันได แคบๆ

แต่งห้องใหม่ ปรับปรุงบ้านเก่า

สังกะสี นำมาทำเป็นผนัง

ไอเดีย DIY ผนังบ้าน

ผนังด้านข้าง โชว์งานสังกะสีเก่า ทั้งสนิมและสีสันที่หลุดลอกไปบางส่วน

แบบบ้านสังกะสี

DIY แผ่นสังกะสีเก่า มีประโยชน์

ภาพบ้านเก่า ก่อนปรับโฉมใหม่

ภาพบ้านเก่า ก่อนรีโนเวท

แปลนบ้านเก่า รีโนเวทใหม่

รีโนเวท บ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด