เมนู

แต่งบ้านอย่างฉลาด ด้วยอุปกรณ์จาก Häfele [รีวิว]

Häfele

เทรนด์บ้านสมัยใหม่ ให้ความสำคัญกับพื้นที่

หนึ่งในเทรนด์ตกแต่งบ้านที่น่าจับตามองในยุคปัจจุบันรวมทั้งอนาคตที่กำลังจะมาถึง คือการแต่งบ้านให้เกิดฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างหลากหลาย เพื่อให้พื้นที่ใช้สอยเกิดความคุ้มค่ามากที่สุดเท่าที่จะมากได้ สำหรับท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวสารราคาอสังหาฯ อย่างสม่ำเสมอ อาจทราบดีว่า ราคาที่ดินในตัวเมืองพุ่งสูงขึ้นจากอดีตหลายเท่าตัว คอนโดมิเนียมสมัยใหม่ต่างออกแบบให้มีห้องเล็กลง หรือหากเป็นอาคารบ้านเรือนทั่วไป จะมุ่งเน้นออกแบบในที่แคบ เพื่อให้เกิดการใช้ที่ดินน้อยที่สุด

จะทำอย่างไรเมื่อชีวิตต้องมีพื้นที่อย่างจำกัด แต่ความต้องการพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ยังคงต้องใช้งานต่อไป วันนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปค้นหาคำตอบการตกแต่งบ้านสมัยใหม่ ที่สามารถนำพื้นที่เดิมที่มีอยู่ ก่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยมากขึ้นกว่าเท่าตัว มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง อ่านกันต่อเลยครับ

สถานที่ : Häfele เชียงใหม่
เบอร์โทร : 053-240-300
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Hafele-Show-Room-banidea-60

สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ Häfele ที่ให้บ้านไอเดียเข้าถ่ายทำโชว์รูม ภายในโชว์รูมเต็มไปด้วยไอเดียการตกแต่งบ้าน ช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านเกิดจินตนาการในการใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มพิกัด หรือหากผู้อ่านท่านใดเป็นนักออกแบบ รับตกแต่งภายในยิ่งต้องจับเทรนด์เหล่านี้เอาไว้ให้ดี เพราะอนาคตมั่นใจได้ว่า กลุ่มลูกค้าที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยจะเป็นกลุ่มตลาดหลักในอนาคตอย่างแน่นอน

ก่อนจะอธิบายถึงไอเดียต่าง ๆ ต้องแนะนำกันก่อนว่า สินค้าในตัวอย่างหลาย ๆ ส่วน ทาง Häfele ไม่ได้รับทำนะครับ แต่ทาง Häfele เป็นผู้นำด้านการผลิตอุปกรณ์สำหรับนำไปประยุกต์ใช้งานจริง ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าต้องการประตูบานเลื่อนมาใช้งานที่บ้าน ทาง Häfele ไม่ได้รับทำประตู แต่สามารถซื้ออุปกรณ์สำหรับทำประตูบานเลื่อนที่ Häfele ส่วนบานประตูสามารถหาซื้อได้ทั่วไป หรือให้ช่างมาทำการติดตั้งร่วมกับประตูที่เราเลือกไว้ได้เลยครับ

Hafele-Show-Room-banidea-57

โชว์รูมที่บ้านไอเดียเข้าถ่ายทำเป็นสาขาเชียงใหม่ เพิ่งเปิดใหม่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เข้ามาภายในโชว์รูมจะพบกับพนักงานต้อนรับที่สามารถให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าแต่ละชิ้นได้อย่างแม่นยำ ภายในโชว์รูมออกแบบอย่างโอ่อ่า พร้อมกับมุมนั่งเล่นที่ช่วยให้ผู้เข้าชมสินค้ารู้สึกถึงความเพลิดเพลิน หรือจะเลือกดื่มกาแฟสดไปด้วยระหว่างชมไอเดีย ก็สามารถชงทานเองได้ภายในโชว์รูม

Hafele-Show-Room-banidea-03

Hafele-Show-Room-banidea-56

เริ่มต้นกันด้วยไอเดียห้องครัว หากผู้อ่านเคยไปเดินโฮมโปร, บุญถาวร, SB Design Square หรือศูนย์จำหน่ายสินค้าชั้นนำเกี่ยวกับบ้าน อาจเคยได้เห็นสินค้าภายในห้องครัวที่ใช้อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ หรือ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์โดยเฮเฟเล่มาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วน เพราะไม่สามารถโชว์ในพื้นที่เยอะได้ ภายในโชว์รูมของเฮเฟเล่เองจึงจัดเต็มกว่ามาก มีครบทั้งอุปกรณ์จัดเก็บ เครื่องใช้ภายในครัว หน้าบานแบบต่าง ๆ สุขภัณฑ์ห้องน้ำและเครื่องใช้ไฟฟ้า

บานเปิดอัตโนมัติ Hafele

ตัวอย่างภาพนี้เป็นหน้าบานระบบกึ่งอัตโนมัติ ผู้ใช้เพียงแค่นำมือไปสัมผัสเซ็นเซอร์ด้านล่างตู้ สัมผัสครั้งแรกหน้าบานจะเปิดขึ้นจนกว่าจะเปิดเต็มบาน หรือสัมผัสอีกครั้งเพื่อให้หน้าบานหยุดได้ตามต้องการ และครั้งที่ 3 หน้าบานจะเลื่อนลง หน้าบานออกแบบในลักษณะบานพับเก็บซ้อนกัน ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ อีกทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ Built-in ครัว Hafele

อุปกรณ์ต่อมาเหมาะกับประยุกต์ใช้ร่วมกับตู้ครัว สามารถเลือกฟังก์ชั่นจัดเก็บของได้อย่างหลากหลาย โดยทุก ๆ ฟังก์ชั่นจะช่วยให้พื้นที่ภายในตู้เก็บของได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งเก็บด้านหลังบานเปิด หรือจะเลือกฟังก์ชั่นให้ชั้นวางของเลื่อนออกอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูออกมา จุดเด่นของอุปกรณ์ตะแกรงเหล่านี้ นอกจากจะเก็บได้เยอะแล้ว ยังหยิบมาใช้งานได้สะดวกกว่าตู้เก็บของทั่วไป  มาพร้อมแผ่นกันลื่น และจังหวะปิดอย่างนุ่มนวลและปราศจากเสียง

อุปกรณ์ Built-in ครัว Hafele

ตะแกรงสามารถเลื่อนออกได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการหยิบของใช้ ปรับเปลี่ยนได้ไม่ยุ่งยาก ง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ

บานเปิด Hafele

พื้นที่แนวตั้ง เป็นพื้นที่ที่มักไม่ได้เกิดประโยชน์ในการใช้งาน เนื่องด้วยความสูงของผู้ใช้มีอย่างจำกัด หากจัดวางในตำแหน่งที่สูงเกินไปอาจใช้งานได้ไม่สะดวกเท่าไรนัก สำหรับตู้ลอยในตัวอย่างนี้ ออกแบบให้สูงกว่าปกติแต่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยบานเปิดแบบยกขึ้น พร้อมกับอุปกรณ์สำหรับที่สูง สามารถดึงชั้นวางของลงมาได้โดยของบนชั้นยังคงตั้งองศาได้ตามปกติ รองรับน้ำหนักได้ถึง 8 กิโลกรัม

ลิ้นชักเก็บของใช้ในครัว Hafele

รางลิ้นชักและอุปกรณ์จัดเก็บของภายในลิ้นชัก ทำให้เก็บของได้ในปริมาณมาก พร้อมกับผู้ใช้สามารถหยิบของใช้ได้อย่างสะดวก เพียงแค่ดึงเบา ๆ ตะแกรงจะเลื่อนออกมาให้อัตโนมัติอย่างนุ่มนวล และเมื่อหลังจากเก็บของเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่ผลักกลับเบา ๆ ตะแกรงจะเลื่อนเข้าอย่างนุ่มนวลเช่นกันครับ

วัสดุท็อปเคาน์เตอร์ครัว

หินควอร์ซคุณภาพสูง เหมาะกับทั้งห้องครัวและห้องน้ำ

Hafele-Show-Room-banidea-36

ไอเดียต่อมา ทำมาให้ชมเป็นภาพเคลื่อนไหว เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นถึงการใช้งานจริง โดยตู้เสื้อผ้านี้ออกแบบมาให้ตอบโจทย์กรณีมีพื้นที่ยืนเปิดน้อย ซึ่งจะเหมาะกับห้องแต่งตัว หรือเก็บตู้เสื้อผ้าภายในห้องนอน โดยหน้าบานสามารถเปิดออกได้ทั้งหมด ไม่มีบานประตูมากีดขวางเวลาหยิบใช้หรือจัดเก็บเสื้อผ้า

Hafele-Show-Room-banidea-30

ไอเดียทำตู้วางของที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเก้าอี้ม้านั่งและโต๊ะทำงานได้ ในช่วงที่ไม่ใช้งาน เพียงแค่พับเก็บเข้าที่ ช่วยให้ภายในบ้านดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ และเมื่อต้องการใช้เพียงแค่ดึงออกมา เพียงเท่านี้ก็พร้อมให้ได้นั่งทำงานแล้ว สะดวกมากครับ

Hafele-Show-Room-banidea-25

มุมมองจากด้านหน้า

ตู้เสื้อผ้า Hafele

อุปกรณ์สำหรับตู้เสื้อผ้า ห้องแต่งตัว

Hafele-Show-Room-banidea-17

นอกจากอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่จะช่วยสร้างสรรค์ไอเดียในจินตนาการให้กลายเป็นความจริงได้แล้ว ทาง Häfele ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวรุ่นพิเศษ “โกเรนเย่ บาย สตาร์ค (gorenje by Starck)” ออกแบบโดย ฟิลลิป สตาร์ค ดีไซน์เนอร์ระดับโลก รวมนวัตกรรมใหม่เข้ากับดีไซน์ที่เรียบหรู  ผสานการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในครัวเข้าในชุดบิวท์อิน ชุดเดียวแบบเบ็ดเสร็จ ทั้งเตาอบ ไมโครเวฟ เตาไฟฟ้าปรุงอาหาร เครื่องดูดควัน ตู้เย็น เครื่องชงกาแฟ  เป็นต้น

Hafele-Show-Room-banidea-18

Hafele-Show-Room-banidea-19

Hafele-Show-Room-banidea-20

ชุดเครื่องครัว Built in โกเรนเย่ บาย สตาร์ค

Hafele-Show-Room-banidea-60

ต่อกันด้วยไอเดียสุดฮิตที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศมาหลายปี แฟนเพจบ้านไอเดียสอบถามกันมาโดยตลอดว่า สามารถสั่งซื้อได้จากที่ไหน ใครสนใจเตียงนอนที่สามารถพับเก็บเข้าผนังได้ พร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากกว่า 1 อย่าง เป็นทั้งโซฟา ตู้เก็บของและที่นอน ตอนนี้สามารถทำมันได้จริง ๆ ที่เมืองไทยแล้วครับ สำหรับชุดนี้เป็นเพียงไอเดียตัวอย่างเท่านั้นนะครับ ผู้อ่านสามารถประยุกต์ใช้งานได้ตามต้องการ ทั้งวัสดุหุ้ม ขนาด สีสัน หรือออกแบบตู้เก็บของใหม่ เพราะหัวใจหลักไม่ได้อยู่ที่เตียงนอนหรือโซฟา แต่ส่วนสำคัญของชุดนี้อยู่ที่อุปกรณ์ของ Häfele ที่ช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียว ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น

อุปกรณ์บานเลื่อน Hafele

ประตูบานเลื่อน อีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยให้ภายในบ้านหรือห้องต่าง ๆ เปิดกว้างได้มากขึ้น สำหรับภาพชุดนี้จุดเด่นอยู่ที่ ไม่มีรางเลื่อนกีดขวางทางเดิน ช่วยป้องกันอุบัติเหตุ กวาดเช็ดถูสะดวก เคล็ดลับของงานนี้อยู่ที่ระบบรางเลื่อนที่ออกแบบไว้ให้อยู่ด้านบนแทน ดั่งภาพด้านล่างนี้ครับ

อุปกรณ์บานเลื่อน Hafele

ระบบรางเลื่อนด้านบน

อุปกรณ์ ประตูบานเลื่อน Hafele

นอกจากนี้ยังมีรางเลื่อนแบบอื่น ๆ ให้เลือกใช้กันอีกมากมายเลยครับ

Hafele-Show-Room-banidea-55

ไอเดียตัวอย่างภาพบนนี้ ใช้สำหรับศูนย์ประชุม, ห้างสรรพสินค้า, ห้องประชุมใหญ่ คุณสมบัติหลัก สามารถแบ่งกั้นโซนพื้นที่การใช้งาน หรือจะรวมพื้นที่แต่ละห้องเข้าด้วยกัน สำหรับบ้านเรือนทั่วไปสามารถนำมาประยุกต์เป็นผนังกั้นห้อง ที่สามารถเปิดหรือปิดผนังได้ ผนังดังกล่าวมีคุณสมบัติ กันเสียง กันแสง และหากใครทำธุรกิจโรงแรม ห้องประชุม ศูนย์การค้า ต้องการบานผนังกั้นห้องขนาดใหญ่ ปัจจุบันในประเทศไทยมีเพียง Häfele เจ้าเดียวที่สามารถทำได้สูงใหญ่ขนาดนี้ครับ

ประตูกระจกบานเลื่อน Hafele

ประตูบานกระจกในภาพเคลื่อนไหวนี้ ใช้หลักการเดียวกับผนังกั้นห้องในภาพที่ผ่านมา เหมาะกับการนำมาใช้กั้นภายในสำนักงาน ภายในบ้าน สามารถเปลี่ยนหน้าบานเป็นวัสดุอื่น ๆ ได้ หลักการทำงานจะอยู่ตรงที่การเข้ามุมของรางเลื่อน ช่วยให้แต่ละบานสามารถจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ และเปิด ปิด ได้กว้างเต็มผนัง

 

Hafele-Show-Room-banidea-40

ปิดท้ายกันด้วยโซนห้องน้ำ ทาง Häfele จัดจำหน่ายสุขภัณฑ์ห้องน้ำระดับพรีเมี่ยม ทั้งโถสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า ฝักบัว และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ จุดเด่นของแบรนด์ Häfele จะมุ่งเน้นดีไซน์ที่สวยหรู ดูทันสมัย รวมทั้งการมุ่งเน้นสัมผัสที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ก๊อกน้ำและฝักบัวมีให้เลือกหลายรุ่น แต่ละรุ่นจะให้สัมผัสของการปล่อยน้ำที่แตกต่างกัน ที่สำคัญ ผู้ซื้อสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเอง เพราะภายในโชว์รูมได้ติดตั้งก๊อกน้ำและฝักบัวไว้ให้ทดสอบ ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจซื้อได้เป็นอย่างดี

Hafele-Show-Room-banidea-41

ตู้อาบน้ำ ดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยม ติดตั้งด้วยอุปกรณ์ฉากกั้นอาบน้ำ เช่น บานพับฉากกั้นอาบน้ำ ตัวหนีบฉากกั้นอาบน้ำ บานพับผนังต่อกระจก บานพับกระจกต่อกระจก ตัวหนีบกระจกต่อกระจก เป็นต้น สามารถตอบโจทย์กับพื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างลงตัวและเหมาะสมที่สุด

Hafele-Show-Room-banidea-42

โถสุขภัณฑ์แบบลอยตัว ทำความสะอาดง่าย ดีไซน์สวย ประหยัดพื้นที่

Hafele-Show-Room-banidea-43

โซนทดสอบก๊อกน้ำและฝักบัว

Hafele-Show-Room-banidea-46

อ่างล้างจานและก๊อกน้ำสำหรับอ่างล้างจาน หลากหลายวัสดุ หลากหลายดีไซน์

Hafele-Show-Room-banidea-45

อ่างล้างจานบลังโก (BLANCO) จากประเทศเยอรมัน ผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า ซิลแกรนิต ไม่เพียงแค่ความสวยงาม แลดูหรูหราเท่านั้น ยังง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด ทนต่อรอยขูดขีดและถูกออกแบบมาให้มีความคงทนต่อทุกสภาพการใช้งานอีกด้วย

Hafele-Show-Room-banidea-01

บรรยากาศภายในโชว์รูม

โชว์รูม Hafele เชียงใหม่

นี่เป็นเพียงไอเดียตัวอย่างเท่านั้นนะครับ สำหรับการใช้งานจริงผู้ออกแบบสามารถออกแบบได้ตามจินตนาการ ตามสัดส่วนที่ลงตัวกับบ้านของเรา เพราะอย่างที่บอกไว้ตอนต้น หัวใจหลักไม่ได้อยู่ที่เฟอร์นิเจอร์ แต่เป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของเฮเฟเล่ ที่สามารถทำให้เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น มีฟังก์ชั่นมากขึ้น

ผู้อ่านท่านใดที่กำลังวางแผนออกแบบบ้าน กำลังคิดไอเดียตกแต่งภายใน เนื้อหาชุดนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์ใช้งานไม่มากก็น้อย นอกจากจะได้ฟังก์ชั่นในการใช้งานที่ตอบรับกับการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว การออกแบบในพื้นที่แคบแต่ประโยชน์ใช้สอยเยอะ ยังช่วยให้ลดต้นทุนในการสร้างบ้านอีกด้วยครับ ใครกำลังคิดสร้างบ้าน ก่อนออกแบบบ้านแนะนำเข้าไปสัมผัสไอเดียต่าง ๆ ภายในโชว์รูม Häfele ทุกสาขา ทั่วไทย แล้วความฝันของคุณ จะเป็นความจริง

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ :Häfele.co.th | แฟนเพจ : fb.com/HafeleThailand  | Youtube : Häfele Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด