เมนู

Modern Barn บ้านหลังคาเอียง สร้างมุมน่ารักในความไม่เท่ากัน

บ้านหลังเล็ก หลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังคาเอียงองศาต่าง

บ้านที่เราคุ้นชินทุกองค์ประกอบต้องสมมาตรเท่ากันทุกด้าน องศาตรงเป๊ะ ได้ระนาบ ไม่เอียง ไม่เบี้ยว สำหรับบางคนที่ทนกับความเอียง ความไม่กลม ไม่สมบูรณ์จะรู้สึกขัดตาขัดใจมากเมื่อต้องอยู่กับบ้านแบบนี้ทุก ๆ วัน แต่โลกนี้ยังมีคนที่ชอบแปลก เป็นความงามในแบบที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานอยู่ ซึ่งก่อให้เกิดบ้านในมิติที่แปลกใหม่เป็นสีสันให้กับโลกได้อย่างดี บางครั้งถ้าลองเอียง ใส่ความดิบ หรือองศาที่ไม่เท่ากันบ้างก็น่าสนุกดีเหมือนบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นที่เราจะพาไปชมครับ

ออกแบบHaluta Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วองศาไม่เท่า

บ้านหลังคาจั่วเอียงเฉียงในองศาสองข้างไม่เท่ากันนี้ ที่ตั้งอยู่ในป่าอันเงียบสงบของ Oiwake ในมืองคารุอิซาวะ เขตคิตะซาคุ จังหวัดนากาโน่ ประเทศญี่ปุ่น นี่คือบ้าน 2LDK (มีสองห้องนอนและพื้นที่ห้องนั่งเล่น/รับประทานอาหาร/ห้องครัว) พื้นที่รวม 84.87 ตารางเมตร ออกแบบเพื่อตอบสนองโจทย์ของลูกค้าที่ว่า “เราต้องการอยู่ในบ้านที่มีขนาดพอเหมาะพอดีสำหรับสองคนและสุนัขที่เลี้ยงเอาไว้”

กันสาดเล็ก ๆ เหนือประตูบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาเมทัลชีท

ทรงบ้านเหมือนกระท่อมค่อนข้างสูงแบบ Modern Barn  หลังคาเมทัลชีทสีเทาขนาดกะทัดรัด มองไกล ๆ เหมือนบ้านชั้นเดียว แต่จริงๆ แล้วเป็นบ้านสองชั้นที่ชวนให้สะดุตากับความน่ารักอย่างเรียบง่าย

ตกแต่งบ้านด้วยไม้

ครัวและห้องทานข้าว

สำหรับการตกแต่งภายใน สถาปนิกใช้วัสดุตกแต่งภายในที่นำเข้าโดยตรงจากสแกนดิเนเวีย เช่น ประตูสไตล์เดนมาร์กโบราณ ตู้ โคมไฟ อุปกรณ์ก๊อกน้ำ และอ่างล้างหน้า ทีมงานพยายามสร้างสเปซโล่งๆ ลดผนังและจำนวนประตูในร่มที่ไม่จำเป็นออกแบบ open plan  เพื่อให้สุนัขสามารถวิ่งไปรอบ ๆ บ้านได้อย่างอิสระ มีหน้าต่างบานใหญ่ ในห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ช่วยพรางตาให้พื้นที่กว้างขวางถึงแม้จะกะทัดรัดก็ตาม

หน้าต่างรูปทรงหลังคาบ้าน

มุมครัวเคาน์เตอร์เดียวบิลท์อินติดผนังทำให้ไม่รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตอื่นๆ ในบ้าน ตกแต่งบานตู้ครัวไม้แท้ด้วยไม้เข้ากันได้กับพื้นที่ปูวัสดุเดียวกัน โทนสีในมุมนี้เน้นสีขาวตัดด้วยสีเทา ให้ความรู้สึกถึงแสงสว่างจากช่องหน้าต่างที่ออกแบบให้รูปร่างเหมือนหลังคาบ้านนี้ เป็นห้าเหลี่ยมที่มีความเอียงในองศาไม่เท่า สร้างบรรยากาศให้บ้านเต็มไปด้วยความเรียบง่าย อบอุ่น แต่มีลูกเล่นแฝงที่น่าสนุก

ตกแต่งบ้านโทนสีขาวและไม้

พาร์ทิชันไม้ระแนง

ห้องทานข้าวและครัวถูกแบ่งแยกออกจากมุมนั่งเล่น ด้วยพื้นต่างระดับและพาร์ทิชันไม้ระแนงบังตาแบบหลวมๆ ทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่แตกต่างโดยไม่ต้องก่อผนังปิดทึบให้บ้านดูมืดและแคบลง

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

โถงบันไดซุ้มประตูโค้ง

ถัดจากมุมทานข้าวจะมีซุ้มประตูแบบ Arch โค้งที่กำลังนิยมในบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล นำทางสู่โถงบันไดที่จะขึ้นไปชั้นสอง

ผนังและเพดานกรุด้วยไม้ OSB

บนชั้นสองซึ่งตีฝ้าเพดานตามแนวเฉียงของหลังคาแบบ lean-to มีพื้นไม้อัด ผนังไม้อัด OSB สร้างบรรยากาศเหมือนห้องใต้หลังคาด้วยความรู้สึกของพื้นผิวที่มี texture  ในขณะที่คุณสมบัติใช้งานได้ดี ก็ช่วยลดต้นทุนในการสร้างบ้านได้ค่อนข้างมาก และมีช่องแสงขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ด้านข้างจากพื้นถึงเพดาน เพื่อให้จุดนี้ได้รับแสงธรรมชาติ พร้อมเปิดมุมมองออกไปชมวิว เน้นย้ำกลิ่นอายความเป็นบ้านเขตหนาวได้เป็นอย่างดี ภายในชั้นนี้สถาปนิกตั้งใจเว้นที่ว่างไว้เพื่อให้สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมภายหลังได้ง่าย เป็นแบบเรียบง่ายมินิมอล ที่เข้าได้กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย

ผนังกระจกเต็มพื้นที่พื้นถึงเพดาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนอาจจะเคยเห็นคาเฟ่ต่างๆ ใช้ไม้อัด OSB ตกแต่งภายใน แล้วรู้สึกว่าวัสดุที่มีราคาค่อนข้างถูกนี้คงจะไม่แข็งแรง ใช้งานได้ชั่วเคราวเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วไม้ OSB ทำจากเศษไม้จริงๆ ยึดด้วยกาวแรงยึดเกาะสูง แล้วนำมาอัดเป็นชั้นๆ จึงมีความแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไปถึง 3 เท่า (เมื่อเปรียบเทียบกับไม้อัดที่ความหนาแน่นและปริมาณกาวที่เท่ากัน) ความหนาของไม้มีให้เลือกตั้งแต่ 6 มม.-25 มม. จึงสามารถรับน้ำหนักได้พอสมควร และมีความทนทานต่อความชื้นมากกว่าที่คิด จึงสามารถนำมาใช้กับงานภายในได้ดีกว่าที่คิด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด