เมนู

เลือกหลอดไฟแบบไหน ? ไม่ทำร้ายผิวและดวงตา

หลอดไฟรักสุขภาพ

ใช้หลอดไฟแบบไหน ไม่ทำร้ายผิว ถนอมดวงตา

หากเปรียบ “แสงไฟ” เป็นดั่งอาภรณ์ชั้นดี ที่มาช่วยเติมแต่งสถานที่ต่างๆ ให้ชวนหลงใหลแล้วล่ะก็ คงจะไม่ผิดแปลกอะไร เพราะนอกเหนือจากการให้ความสว่างอันเป็นปัจจัยหลักแล้ว แสงไฟยังสะท้อนถึงรสนิยมของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

สนับสนุนข้อมูลโดย : OSRAM

หลายคนจึงเลือกหลอดไฟหลากรูปแบบมาไว้สำหรับตกแต่ง เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความชอบส่วนตัว โดยอาจไม่ทราบมาก่อนว่า แท้จริงแล้วหลอดไฟที่ใช้อยู่ในที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ หรือสถานที่ต่างๆ นั้น แสงของมันอาจทำอันตรายผิวและดวงตาของเราได้มากกว่าที่คิด ! ดังเช่นหลอดไฟยอดนิยมอย่างหลอด “แอลอีดี” ที่ผู้คนนิยมใช้ตกแต่งกันอย่างแพร่หลาย แต่รู้ไหมว่า? แถบแสงสีน้ำเงินที่อยู่ในแสงไฟชนิดนี้ เป็นตัวการสำคัญที่อาจเข้าไปทำลายจอประสาทตาให้เสียหายได้

หลอดไฟประเภทต่อมาคือหลอด “เมทัลเฮไลด์” ที่นิยมนำมาใช้เป็นไฟประดับ มีการปล่อยรังสียูวีเอค่อนข้างมากเลยทีเดียว ทำให้การอยู่ใต้แสงที่มาจากหลอดไฟชนิดนี้เป็นเวลานานๆ มีความเสี่ยงที่จะเกิดริ้วรอยก่อนวัย

ต่อมาคือหลอด “ทังสเตน” (หลอดไส้) ที่นิยมไว้ใช้อ่านหนังสือ ซึ่งเป็นหลอดที่มีความร้อนจากรังสีอินฟราเรดสูงพอสมควร อาจไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างเมลานินที่ส่งผลให้หน้าของเราเกิดกระและฝ้า


ส่วนหลอด “ฟลูออเรสเซนต์” ที่เชื่อว่าหลายคนกำลังใช้อยู่ตอนนี้ ถึงแม้จะเป็นหลอดที่ดูปลอดภัยเพราะปล่อยยูวีเอ ในระดับที่พอดี แต่อันตรายของหลอดชนิดอยู่ที่สารปรอทอันเป็นองค์ประกอบ ซึ่งถ้าแตกหักขึ้นมาอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างร้ายแรงทีเดียว


แม้หลอดไฟที่เราใช้จะให้ความสว่าง ตลอดจนความสวยงามในด้านมิติและมุมมอง แต่กลับทำลายสุขภาพของเราอย่างคาดไม่ถึง เรียกว่า “ได้ไม่คุ้มเสีย” เลยจริงๆ มาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงทราบถึงผลเสียของการเลือกใช้หลอดไฟ และอาจเกิดคำถามขึ้นในใจต่อมาว่า…แล้วจะเลือกใช้หลอดไฟประเภทไหนดีล่ะ?


หลอด LED SUPERSTAR CLASSIC A จาก OSRAM ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่ปราศจากแสงสีฟ้าเพื่อป้องกันการทำลายจอประสาทตา ไม่มีรังสียูวีเอ รังสิอินฟราเรดที่ทำลายผิว ตลอดจนยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะไม่มีส่วมผสมของสารปรอทอีกด้วย

 

นอกจากจะให้แสงที่สวยงาม ทั้งแสงสีเหลืองอบอุ่นสบายตาและสีขาวที่สว่างสดใสแล้ว คุณสมบัติอีกอย่างของหลอดไฟประเภทนี้ คือการกระจายแสงได้รอบถึง 300 องศา จึงเหมาะมากสำหรับใช้ในที่อยู่อาศัย ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และออฟฟิศ

 

อาภรณ์ชั้นดี นอกจากจะช่วยเติมแต่งให้ผู้สวมใส่ดูน่าหลงใหลแล้ว จะต้องทำให้บุคคลผู้นั้น รู้สึกดีทั้งกายและใจอีกด้วย เฉกเช่นการเลือกหลอดไฟสักดวงมาตกแต่งในทุกสถานที่ นอกจากที่จะเน้นตอบโจทย์รสนิยมแล้ว สิ่งสำคัญเลย คือต้องยึดสุขภาพของผู้อยู่อาศัยมาเป็นอันดับแรกเสมอ.

http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด