เมนู

บ้านโมเดิร์นดีไซน์ใหม่ๆ คิดเผื่อคนใช้วีลแชร์ได้สะดวก

บ้านผู้สูงอายุ

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น ติดน้ำ ติดสวน ทำทางเดินใช้วีลแชร์สบาย

การวางแผนสร้างบ้านหนึ่งหลัง โดยมากแล้วเรามักจะเลือกจากดีไซน์ที่เห็นว่าสวยถูกใจ งบประมาณเหมาะสม วัสดุคุณภาพดี แต่เชื่อว่ายังกลุ่มคนไม่น้อยคนที่ลืมนึกภาพไปถึงอนาคตว่า หากเราอายุมากขึ้นแบบบ้านที่เราเห็นว่าใช้งานได้ดีในวัยหนุ่มสาว จะเหมาะกับข้อจำกัดของร่างกายที่มีมากขึ้นหรือไม่ ยิ่งมีสมาชิกในบ้านต้องนั่งวีลแชร์แล้วบ้านมีพื้นที่ต่างระดับ ไม่มีทางลาดให้รถเข็นขึ้น ก็ยิ่งใช้ชีวิตลำบากนะครับ การออกแบบบ้านจึงควรเผื่อให้ใช้งานง่ายเมื่อวัยชรามาถึงด้วยก็จะดี เผื่อไว้ก็ไม่เสียหายเพราะคนวัยอื่น ๆ ก็ยังใช้งานร่วมกันได้ เหมือนอย่างบ้านหลังนี้ในออสเตรีย ที่นอกจากสร้างแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นมิตรกับผู้อยู่ที่ต้องใช้วีลแชร์ด้วย ไม่ว่าจะเดินทางไปมุมไหนของบ้านก็สะดวกมาก ๆ ครับ

ออกแบบDietger Wissounig Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แบบบ้านชั้นเดียวรูปลักษณ์หลังคาแปลกตาคล้ายปีกเครื่องบินยื่นออกมานี้ มีชื่อว่า House G. ออกแบบโดย บริษัทสถาปนิกออสเตรีย สร้างเสร็จในปี 2008 เป็นบ้านร่วมสมัยขนาด 175 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในเมืองคลาเกนเฟิร์ต ประเทศออสเตรีย Concept ในการสร้างเน้นความมิตรกับสิ่งแวดล้อม และออกแบบให้รถเข็นสามารถเข้าถึงได้ทั่วทุกบริเวณของบ้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อาศัยที่อยากได้บ้านที่เอื้อต่อการใช้รถเข็นสำหรับผู้พิการ นักออกแบบจึงทำโครงสร้างให้มีทางลาดที่เชื่อมต่อจากภายในสู่ภายนอกอย่างลื่นไหล ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน

ความคิดหลักในการออกแบบบ้านหลังนี้ นอกจากจะเน้นความสะดวกสำหรับผู้พิการแล้ว ยังชูเรื่องการระบายอากาศและใช้พลังงานตามธรรมชาติ ตัวบ้านจึงมีช่องเปิดเป็นประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ให้บ้านมีช่องทางรับแสงและลมถ่ายเทความร้อนภายในบ้านในฤดูร้อนได้ดี หลังบ้านติดแหล่งน้ำทำให้บ้านเย็นขึ้นอีก แล้วยังพัฒนาระบบทำความร้อนด้วยตัวเอง โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานหลัก บ้านจึงอยู่สบายอย่างยั่งยืน

สร้างความรู้สึกให้บ้านใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยการใช้ไม้สีอ่อน ๆ ตีบริเวณผนัง ติดระแนงด้านบนพื้นที่เอาท์ดอร์เพื่อช่วยกรองแสงยามนั่งเล่น และใช้ไม้เนื้อแข็งสำหรับภายนอกปูพื้นบ้านยื่นขยายพื้นที่บ้านต่อเนื่องออกไปยังบ่อน้ำ

มุมมองจากตัวบ้านออกไปบริเวณนั่งเล่น จะเห็นความเป็นธรรมชาติของพื้นไม้ ผนัง ต้นไม้ บนชานบ้านโล่ง ๆ เพิ่มความรู้สึกน่าสบายด้วยเก้าอี้อาบแดดทำจากหวาย ทำให้ทำให้มุมนี้เป็นจุดชมวิวที่น่าสบายที่สุด เห็นแล้วอยากออกจากตัวบ้านมานั่งเล่นนอนเล่นซึมซับบรรยากาศแสนสบายทั้งวัน

พื้นบ้านปูพื้นไม้ลามิเนตให้ความนุ่มนวลและความต่อเนื่องกับจุดนั่งเล่นนอกบ้าน ภายในบ้านจัดพื้นที่โดยคำนึงถึงสัดส่วนการใช้งานแบบยืดหยุ่น ใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเป็นหลักให้เคลื่อนย้าได้ง่าย และเว้นบริเวณให้รถเข็นสามารถสัญจรได้สะดวก ไม่มีบันไดหรือพื้นต่างระดับ จึงแน่ใจได้ว่าจะปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน

ทุกมุมของบ้านมีประตูติดกระจกขนาดใหญ่ เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสัมผัสกับความสดชื่นของธรรมชาติภายนอกที่ล้อมรอบตัวบ้านเอาไว้ มองมุมไหนก็เห็นวิวที่แตกต่างกันออกไป บานเลื่อนที่สไลด์เก็บเข้าด้านข้างไม่กินพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังประตู ทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานได้เต็มที่ ความกว้างของประตูทำให้เปิดรับลมเข้ามาหมุนเวียนอยู่ภายในได้มาก ตัวบ้านหายใจได้เต็มที่ แต่ไม่สะสมความร้อนอยู่มากเกินความต้องการ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด