เมนู

วิธีแก้บ้านร้อนอย่างตรงจุด ทำเองให้เหมือน Active AIRflow System ได้หรือไม่

ระบบระบายอากาศในบ้าน

ความร้อนภายในบ้านไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะฤดูร้อนเท่านั้น แม้กระทั่งฤดูฝนที่มีความชุ่มฉ่ำก็ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวได้เช่นกัน เพราะความรู้สึกอยู่สบายไม่ได้มีผลเพียงอุณหภูมิอากาศเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมและการหมุนเวียนถ่ายเทของอากาศภายในบ้านร่วมด้วย

ปัจจุบันในงานก่อสร้างได้มีตัวช่วยในการระบายและป้องกันความร้อนออกมาแก้ไขปัญหาบ้านร้อนมากมาย อาทิ ฉนวนกันความร้อน, พัดลมดูดอากาศ, ฝ้าระบายอากาศ, สีทาบ้านเย็น รวมทั้ง “Active AIRflow™ System หรือระบบถ่ายเทอากาศ” นวัตกรรมจากเอสซีจีที่ช่วยให้อากาศมีการถ่ายเท ระบายความร้อนออกจากตัวบ้านและใต้โถงหลังคา จากการทำงาน 3 ส่วน ได้แก่ เติมอากาศเข้าทางผนังบ้าน, ดูดอากาศร้อนออกสู่ฝ้าเพดาน และระบายอากาศร้อนออกทางโถงหลังคา ซึ่งผู้อ่านบางท่านสงสัยและมักสอบถามเข้ามาเป็นประจำว่า ระบบดังกล่าวจะนำมาประยุกต์ทำเองได้หรือไม่ เพราะดูจากหลักการทำงานแล้วน่าจะซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งเองได้ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีคำตอบของคำถามที่ค้างคาใจมาให้อ่านกันครับ

สนับสนุนโดย :   SCG Active AIRflow System
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ติดตั้ง ช่องลมระบายอากาศ

ติดตั้งพัดลมดูดอากาศแทนได้ไหม

พัดลมดูดอากาศที่มีจำหน่ายกันในท้องตลาดมีให้เลือกหลายประเภท บางประเภทเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรม บางประเภทเหมาะกับใช้ในห้องน้ำ ซึ่งระบบของพัดลมดูดอากาศจะมีด้วยกัน 2 ระบบ คือ แบบดูดอากาศภายในออกและดูดอากาศภายนอกเข้ามาแทนที่ เพื่อช่วยระบายอากาศภายในห้อง กับระบบดูดอากาศภายในออกอย่างเดียว ซึ่งเหมาะกับห้องครัวที่ต้องการเร่งการกำจัดกลิ่นควัน การติดพัดลมดูดอากาศจะช่วยให้อากาศถ่ายเทในจุดที่ทำการติดตั้งเท่านั้น ซึ่งหากต้องการลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นขึ้น จำเป็นต้องพึ่งพากลไกลการระบายอากาศที่ครบองค์ประกอบ

อย่างระบบ Active AIRflow มีการดึงลมเข้าผ่านผนัง และส่งออกทางฝ้าเพดานตลอดจนหลังคาบ้าน ซึ่งอิงหลักธรรมชาติที่โดยปกติมวลความร้อนจะลอยตัวสู่ที่สูง ระบบ Active AIRflow จึงเป็นเสมือนตัวช่วยกระตุ้นให้การระบายอากาศครบองค์ประกอบและระบายได้ไวขึ้น บ้านจึงถ่ายเทอากาศได้ดีในแบบที่ควบคุมได้ ทุกอุปกรณ์ผ่านการออกแบบมาโดยเฉพาะ อย่างช่องเติมลม มีฟิลเตอร์กรองอากาศลมที่เข้ามาในบ้านจึงปราศจากฝุ่น PM 2.5 ป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ภายในบ้าน หรือแม้แต่เจ้าของบ้านติดตั้งพัดลมระบายอากาศเองแล้ว ก็อาจจะไม่ทราบว่า ควรติดตั้งตำแหน่งไหนปริมาณเท่าไหร่ดี ถึงจะเหมาะสมเพียงพอ ในส่วนของระบบ Active AIRflow จะมีผู้เชี่ยวชาญมาสำรวจและวิเคราะห์หน้างานเพื่อคำนวณปริมาตรอากาศที่เหมาะสมและวิเคราะห์จุดติดตั้งที่ดีที่สุดไว้ให้

ลูกหมุนติดหลังคา

ใช้ลูกหมุนระบายอากาศติดตั้งบนหลังคาแทนช่วยได้ไหม

ลูกหมุนระบายอากาศนิยมใช้กันมากในโรงงานอุตสาหกรรม โดยลูกหมุนจะช่วยดึงอากาศร้อนออกสู่นอกอาคารจึงช่วยระบายอากาศได้ดี แต่อย่างไรก็ตามลูกหมุนเหมาะกับอาคารในลักษณะโรงงานมากกว่าบ้านครับ เพราะโดยปกติบ้านพักอาศัยจะมีฝ้าเพดานใต้หลังคา และมักปิดประตูหน้าต่างบ้านอย่างมิดชิด ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนปิดกั้นการทำงานของลูกหมุน ลูกหมุนจึงไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหรืออาจเรียกได้ว่าไม่เกิดประโยชน์ใด แม้ราคาของลูกหมุนระบายอากาศจะไม่แพง แต่ก็ไม่สามารถทำเองได้ จำเป็นต้องใช้ช่างมาเจาะกระเบื้อง ซึ่งหากไม่ชำนาญหลังคาอาจรั่วซึมได้ และเนื่องด้วยเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตจากเหล็ก จึงทำให้เกิดเสียงดังเมื่อฝนตกและโอกาสเกิดสนิมได้ง่าย เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ฝนก็ยังสามารถสาดเข้ามาได้ด้วย จึงนิยมใช้กับโรงงานในลักษณะพื้นที่โล่งมากกว่าภายในอาคารที่ต้องปกป้องสิ่งของภายในครับ

ลูกหมุน ระบายอากาศหลังคา ดีไหม

ในส่วนอุปกรณ์ของ Active AIRflow™ System มี SRTV  ที่ผ่านการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานร่วมกับตัวบ้านโดยเฉพาะ และสามารถสร้างกลไกให้เกิดการหมุนเวียนอากาศได้แม้จะมีฝ้าเพดานหรือภายในบ้านปิดประตูหน้าต่างอย่างมิดชิดก็ตาม โดยตัวอุปกรณ์ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับหลังคาหลายรุ่น ทั้งหลังคาของเอสซีจีเอง หลังคาคอนกรีตของแบรนด์ทั่วไปและหลังคาเมทัลชีทลอนมาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่าสามารถนำไปติดตั้งได้พอดี หมดกังวลเรื่องปัญหารั่วซึมที่จะตามมา
SRTV-Solar-Roof-Tile-Ventilator

เจาะหน้าบันเพิ่มช่องระบายอากาศแทนได้ไหม

หน้าบันคือส่วนที่อยู่ด้านหน้าของหลังคาจั่ว การเจาะหน้าบัน นับเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านเรือนไทยในสมัยก่อนอยู่สบายมากยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดช่องเพื่อระบายความร้อนใต้หลังคา แต่วิธีการดังกล่าวมีข้อจำกัดที่ทำได้เฉพาะบ้านหลังคาจั่วเท่านั้น และควรทำตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน ไม่เหมาะกับการมาเจาะเพิ่มในภายในหลัง เพราะหากเจาะช่องไม่ดีอาจลดความสวยงามของบ้านลงไปได้
เจาะหน้าบัน

ติดตั้งฉนวนกันร้อนแทนได้ไหม

แผ่นฉนวนใยแก้ว มีคุณสมบัติเป็นฉนวน ช่วยหน่วงความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางหลังคาบ้าน  แต่หลักการทำงานของฉนวนนั้นแตกต่างและคนละส่วนกับ Active AIRflow™ System ที่เปรียบเสมือนตัวหลักที่ช่วยแก้ปัญหาในภาพรวม ทั้งการถ่ายเทอากาศและการระบายความร้อน ส่วนการทำงานของฉนวนทำหน้าที่เพียงป้องกันความร้อนและช่วยชะลอความร้อนเข้ามาทางหลังคาแผ่นลงมาทางฝ้าเท่านั้น แต่ไม่สามารถกำจัดมวลความร้อนที่สะสมออกไปได้  เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจึงควรติดตั้งฉนวนร่วมกับ Active AIRflow™ System ให้ทั้งสองส่วนเสริมการทำงานระหว่างกัน

ทำไมต้อง Active AIRflow™ System

ผู้อ่านหลายท่านเข้าใจผิดว่า ระบบ Active AIRflow มีหลักการทำงานเพียงการดูดอากาศและระบายด้วยพัดลมดูดอากาศเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วระบบดังกล่าวช่วยสร้างกลไกการระบายอากาศครอบคลุมทั้งบ้าน เริ่มจากการสำรวจหน้างานที่จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญมาคำนวณปริมาตรอากาศภายในบ้าน คำนวณความเหมาะสมเพื่อวิเคราะห์ตำแหน่งในการติดตั้งและปริมาณอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ครอบคลุมต่อการใช้งาน

กลไก การระบายความร้อนในบ้าน

กลไกการทำงานของ Active AIRflow™ System จึงไม่เพียงแค่ห้องใดห้องหนึ่ง แต่เป็นการสร้างกลไกการหมุนเวียนอากาศให้กับบ้านทั้งหลัง โดยมีช่องเติมอากาศผ่านผนังบ้าน เลือกเจาะในตำแหน่งที่เหมาะสมกับทิศทางลม และให้เพียงพอต่อปริมาตรอากาศภายในบ้าน อากาศที่เติมเข้ามาและอากาศร้อนที่สะสมภายในบ้าน จะถูกดูดออกผ่านพัดลมดูดอากาศที่ติดตั้งไว้บนฝ้าเพดาน จากนั้นมวลอากาศร้อนจะถูกปล่อยสู่ปล่องหลังคาที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับกระเบื้องหลังคาโดยเฉพาะ

อุปการณ์ Active AIRflow™ System มีด้วยกัน 3 ชิ้นหลักคือ Intake Air Grille (ช่องเติมอากาศติดผนัง), Ceilling Ventilator (ชุดระบายอากาศฝ้าเพดาน) และ Solar Roof The Ventilator (ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา) ซึ่งมี 3 แพ็คเกจไว้รองรับเพื่อให้สอดคล้องกับบ้านและการใช้งานได้อย่างครอบคลุม

Active-AIRflow-System

1.แพ็คเกจ COMPACT ราคาเริ่มต้น 48,000 บาท

ตั้งค่าให้ทำงานและหยุดทำงานตามเวลาที่กำหนดไว้ได้อย่างอัตโนมัติ

2.แพ็คแกจ SMART ราคาเริ่มต้น 80,100 บาท
ควบคุมการทำงานอัตโนมัติด้วยการตั้งค่าให้ระบบทำงานและหยุดทำงาน เมื่ออุณภูมิภายในบ้านเป็นไปตามกำหนด โดยทำการแสดงผลอุณหภูมิผ่านหน้าจอ Smart Display

3.แพ็คเกจ PREMIUM ราคาเริ่มต้น 92,200 บาท

มาพร้อมกับ Smart Mobile Application  ที่ติดตั้งร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ทันที เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจเช็คประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ตรวจเช็คอุณหภูมิภายในบ้าน รวมทั้งตั้งค่าการใช้งานได้อย่างสะดวก แม้ไม่อยู่บ้านก็สามารถตั้งเวลาการทำงานได้อย่างอัตโนมัติ และระบบ Active AIRflow ยังสามารถใช้งานร่วมกับแผงโซลาร์เซลล์ได้ จึงหมดห่วงเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้าครับ

วิธีการระบายความร้อนให้กับบ้าน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องผนวกอุปกรณ์เข้าด้วยกัน หากใช้เพียงอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง ติดตั้งเพียงจุดใดจุดหนึ่ง ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนอาจไม่ได้ตามใจหวัง ซึ่ง Active AIRflow™ System ได้รวมอุปกรณ์ผสานกับหลักการถ่ายเทอากาศตามกลไลของธรรมชาติ ใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการติดตั้ง จึงได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน อุณหภูมิภายในบ้านลดทันที 2 – 5 องศา และ 10 -15 องศาใต้โถงหลังคา อาจเป็นการลงทุนที่แพงกว่า แต่นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวครับ


รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com/th/solution/active-air-flow | โทร. : 02-586-2222 http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด