เมนู

จัดสวนบ่อปลาคาร์ฟ มุมพักผ่อนชิล ๆ ณ บ้านคุณโจ้

บ่อปลาคาร์ฟ

เปลี่ยนมุมแห้งแล้ง ให้เป็นมุมชุ่มฉ่ำ จากภายนอกสู่ภายในบ้าน

เมื่อนึกถึงบ้านจัดสรร เรามักนึกถึงพื้นที่แคบ ๆ ข้างบ้าน ที่ยากจะจัดสรรให้ดูดีได้ จนทำให้หลาย ๆ บ้าน ไม่ได้มีการจัดสวนใด ๆ ส่งผลให้รอบ ๆ บ้านดูแห้งแล้ง ไม่มีมุมให้พักผ่อน จำต้องเก็บตัวอยู่แต่ในห้องแอร์อย่างอุดอู้ แถมยังปิดผ้าม่านไว้มืดสนิทจนแทบไม่รู้ว่าช่วงไหนกลางวัน ช่วงไหนกลางคืน ใครมีชีวิตอยู่เช่นนี้บ้างครับ หากเป็นอยู่รีบลุกมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันใหม่ เพราะการใช้ชีวิตเช่นนี้เป็นต้นเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ เปลี่ยนมุมมองความคิดใหม่ ๆ เพราะในความเป็นจริงแล้ว ทุก ๆ มุมของบ้าน แม้จะมีพื้นที่น้อยเพียงใดก็สามารถจัดให้สวย ให้ดูกว้างยิ่งกว่าเดิมได้ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ขอพาไปเยี่ยมชมบ้านคุณโจ้ สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ได้ปรับเปลี่ยนมุมเปล่าข้างบ้านให้กลายเป็นมุมโปรดน่าพักผ่อน พร้อมกับสวนบ่อปลาคาร์ฟเล็ก ๆ เป็นไอเดียที่จะช่วยเติมเต็มให้บ้านมีชีวิตชีวาขึ้นได้ มาเริ่มกันเลยครับ

เจ้าของบ้านสัติยะพันธ์ คชมิตร
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สวนแนวตั้ง ผนังกำแพง

สวนพักผ่อนนอกบ้าน สัมผัสได้จากภายใน

รั้วระแนงไม้ รั้วกำแพง

ภาพทางซ้ายมือ เป็นภาพแรกเริ่มก่อนทำการตกแต่งใหม่ บริเวณดังกล่าวมีพื้นที่กว้างประมาณ 3 เมตร รั้วบ้านเดิมเป็นรั้วคอนกรีต ซึ่งจะดูแข็งกระด้าง คุณโจ้ทำการปรับปรุงพื้นที่ให้ธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เริ่มจากทำรั้วระแนงเพิ่มช่วยให้เกิดความเป็นส่วนตัว ต่อเติมหลังคาโครงสร้างเหล็ก เพื่อกันฝนสาดและบดบังแสงแดด ใต้หลังคากรุด้วยไม้ระแนงอีกชั้น ทำให้ดูกลมกลมกับรั้วกำแพง ให้มิติเชิงลึกมากยิ่งขึ้น และช่วยกันความร้อนได้อีกระดับ ติดตั้งโคมไฟผนัง สร้างบรรยากาศยามค่ำคืนให้โรแมนติก

ต้นไม้ปลูกริมรั้ว ผนังกำแพง

ปลูกไทรเกาหลีตลอดแนวรั้ว ช่วยบดบังรั้วคอนกรีตให้เกิดมุมมองอย่างมีชีวิตชีวา รั้วระแนงทำการเพิ่มสวนแนวตั้ง

ขุดบ่อปลาคาร์ฟ

ทำการขุดบ่อปลาคาร์ฟ ลึกประมาณ 0.8 เมตร กว้าง 2.5 เมตร ยาว 3.5 เมตร

ทางเดินบนบ่อปลา

บ่อปลาคาร์ฟเป็นบ่อปูนซีเมนต์ ตรงส่วนทางเดินบนบ่อน้ำ เป็นบ่อกรองน้ำไปในตัว หลังจากโครงสร้างหลักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำการแต่งเติม เก็บรายละเอียดส่วนต่าง ๆ เพิ่มไม้คลุมดิน หินน้ำตก ไม้หมอนรถไฟ น้ำตกซีเมนต์แบบโมเดิร์น และของตกแต่งต่าง ๆ

Garden-by-Joe-Joey-7

บ่อพร้อมแล้วสามารถปล่อยปลาคาร์ฟมาเลี้ยงได้เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ กับพื้นที่ข้างบ้านที่เคยดูแห้งแล้ง แข็งกระด้าง กลายเป็นมุมพักผ่อนสุดโปรด ช่วยเติมเต็มชีวิตให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เห็นแล้วแอบอิจฉาคุณโจ้ไม่น้อยเลยหละครับ สำหรับวันหยุดพักผ่อนเช่นนี้ มีหนังสือดี ๆ ไว้อ่าน ไม่ต้องไปหาสถานที่ไหนไว้พักผ่อน สถานที่ดี ๆ อยู่ข้างบ้านเรานี่เอง

บ่อปลาคาร์ฟสวย ข้างบ้าน

ทำบ่อปลา ในสวนข้างบ้าน

Garden-by-Joe-Joey-6

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด