เมนู

12 ไอเดีย จัดมุมพักผ่อนให้คุณแม่ Living For Mom

Living For Mom

12 ไอเดียจัดมุมนั่งเล่น มุมพักผ่อนเพื่อคุณแม่

เมื่อคิดจะพักผ่อน ผู้อ่านคิดถึงอะไรครับ ? ดูหนัง ทะเล ภูเขา โรงแรมสวยหรู ร้านกาแฟอันสงบ การพักผ่อนของแต่ละท่านแตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ แต่สำหรับผู้เป็นแม่นั้น ช่วงเวลาส่วนใหญ่ เป็นช่วงเวลาอาศัยอยู่ภายในบ้าน การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการพักผ่อนอยู่ในบริเวณบ้าน เนื่องด้วยโอกาสวันแม่ วันที่เราได้ระลึกถึงพระคุณของแม่ผู้ให้กำเนิดเลี้ยงดูเรามาจนเติบโต วันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำไอเดียมุมพักผ่อนฝากไว้ให้ผู้อ่านที่ต้องการจัดมุมพักผ่อนให้แม่ มีทั้งมุมนอกระเบียง มุมในสวน ห้องกระจก และอีกหลากหลายไอเดีย รับรองได้ว่า หากมีมุมใดมุมหนึ่งไว้ที่บ้าน คุณแม่ย่อมปลื้มใจไม่น้อยแน่นอนครับ

ภาพ : Pinterest
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

มุมพักผ่อนในสวน มุมเปิดโปร่งเน้นการสัมผัสกับธรรมชาติ จัดวางชุดเฟอร์นิเจอร์หวายเทียมไว้ในศาลาระแนงไม้ ปิดกั้นความเป็นส่วนตัวด้วยเหล่าต้นไม้นานาพันธุ์ เป็นมุมที่สงบ แฝงไปด้วยความสดชื่นอย่างยิ่งเลยครับ

เปลนอนใต้หลังคา : ฐานเปลนอนทำด้วยไม้พาเลท แขวนยึดด้วยเชือกมะนิลา ซึ่งจะให้แรงยึดที่เหนียวแน่น ยากที่จะขาดได้ โดยปกติเชือกมะนิลาขายกันเป็นกิโล กิโลละ 70-100 บาท หรือหากซื้อเป็นเมตร เมตรละประมาณ 15-30 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด ส่วนไม้พาเลท ราคาประมาณ 100 บาท หรือหากต้องการความแข็งแรง แนะนำให้เลือกใช้ไม้เนื้อแข็งจะทนทานกว่าครับ

มุมสวนนอกระเบียง : บ้านหรือคอนโดในเมือง มุมพักผ่อนในสวนกว้างๆอาจเป็นเรื่องที่ยากนัก เราสามารถทำสวนนอกระเบียงห้องได้เช่นกัน ดั่งเช่นไอเดียดังกล่าว เน้นการจัดสวนสไตล์ Tropical พื้นทำการโรยหิน และเรียงแผ่นไม้ ปลูกไม้กระถางเพื่อให้ดูแลง่าย กระถางจะเป็นตัวควบคุมไม้ให้ต้นไม้จะไม่โตมากนัก

มุมนั่งเล่นกับสวนแนวตั้ง : เปลี่ยนผนังที่ดูวางเปล่าให้ดูเติมเต็มอย่างสดชื่นด้วยสวนแนวตั้ง พร้อมกับจัดมุมนั่งเล่นเล็กๆ ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ สำหรับไอเดียนี้ต้องมั่นใจว่าสามารถยึดกระถางได้อย่างมั่นคงแข็งแรง มิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายได้ หรืออาจจะเขยิบเก้าอี้ออกมาสักนิด เพื่อเว้นพื้นที่ให้ห่างจากผนังครับ

หลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ : บ้านทาวน์เฮ้าส์บางหลัง ออกแบบพื้นที่หลังบ้านชั้นสอง ไว้สำหรับพื้นที่ซักล้าง อาจประยุกต์มุมนี้มาใช้เป็นพื้นที่พักผ่อน ดั่งเช่นไอเดียดั่งกล่าวได้ทำแท่นนั่งเล่นด้วยงานไม้ กรุผนังให้ดูธรรมชาติด้วยแผ่นหิน พร้อมมุมนอนเล่นริมกระจกกันตก ได้ทั้งมุมพักผ่อนและวิวไปในตัว ไอเดียนี้อาจจะเหมาะกับการใช้งานยามเช้า ยามเย็น หากเป็นกลางวันแดดเมืองไทยร้อนมาก เน้นที่ร่มย่อมดีกว่าครับ

มุมเล็กๆที่เป็นส่วนตัว : ภาพด้านซ้ายมือเป็นการใช้พื้นที่เล็กๆได้อย่างคุ้มค่า เพียงแค่กั้นผนังอิฐอย่างง่าย ไอเดียนี้ผู้อ่านอาจเลือกอิฐมวลเบาก่อด้วยกาวซีเมนต์ กั้นเป็นมุมเล็กๆเพื่อให้เกิดความสงบและเป็นส่วนตัว จัดวางเก้าอี้นั่งเล่นพร้อมสวนกระถางเล็กๆ พื้นที่เพียงน้อยนิด แต่เติมสุขที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกันครับ

Glass Room : ห้องกระจกดูเหมือนจะเป็นมุมพักผ่อนสุดโปรดของใครหลายคน ข้อดีคือได้ทั้งแสง วิว พร้อมทั้งสามารถเปิดแอร์คลายร้อนได้ ต้นไม้สามารถรับแสงได้อย่างเพียงพอ เหมาะกับวิถีชีวิตคนเมือง ที่ไม่อาจสู้กับสภาพอากาศภายนอกได้

ชายคาระแนง : ไอเดียที่เหมาะกับบ้านสวน บ้านในชนบท เน้นการรับอากาศภายนอกเป็นพิเศษ หลังคาใช้ไม้ระแนงเพื่อให้โปร่งแสงแต่บดเบาเงาได้บางส่วน ไอเดียนี้หากไม้เลื้อยโตเต็มที่ จะช่วยบดบังแดดได้ดียิ่งขึ้น จัดวางโซฟานั่งเล่น พร้อมหมอนอิง เพียงเท่านี้มุมพักผ่อนสุดโปรดของคุณแม่ก็เกิดขึ้นแล้วครับ

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ ที่ได้นำมาฝากไว้เป็นไอเดียกัน ท่านใดมีมุมพักผ่อนสวยงาม อยากแบ่งปัน ถ่ายภาพมาโพสต์บนแฟนเพจบ้านไอเดียได้เลยนะครับ สำหรับวันนี้ ขอให้คุณแม่ทุกท่าน ได้มีพละกำลังแข็งแรง สุขกาย สุขใจ มีลูกหลานที่อบอุ่น ส่วนท่านใดไม่มีแม่แล้วก็ไม่เป็นไรครับ แค่ได้ระลึกถึงพระคุณท่าน เชื่อว่า ลูกๆทุกคนย่อมรู้สึกอบอุ่นใจ สวัสดีครับ ^_^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด