เมนู

บ้านเล็กยกพื้น ไม่ชื้นและไม่ร้อน

บ้านยกพื้น

บ้านชั้นเดียวยกพื้น ผนังเปิดต้อนรับธรรมชาติ

บ้านในแต่ละท้องถิ่นมีการปรับตัวกันไปตามความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย เพราะโลกนี้แคบลงจากการสื่อสารที่แบ่งปันกันง่ายขึ้น บางครั้งการสร้างบ้านสักหลังจึงอาจจะประยุกต์จากความชอบส่วนตัว ซึ่งอาจจะเหลือหรือไม่เหลือเค้าโครงเดิม ๆ ของบ้านแบบเดิม ๆ ที่เคยสร้างมาตั้งแต่อดีต ตัวอย่างในบ้านเราก็มีให้เห็นอยู่มากมาย แต่วันนี้บ้านไอเดียจะชวนไปเที่ยวญี่ปุ่น ชมบ้านรูปแบบใหม่ ๆ ที่ลุคอาจเปลี่ยนไปแต่ฟังก์ชั่นการใช้งานบางส่วนยังคงเหลือกลิ่นอายเอาไว้ให้ระลึกถึงคืนวันเก่า ๆ เล็ก ๆ ครับ

ออกแบบCAP-D
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

สถานที่ตั้งบ้านหลังนี้โลเคชั่นดีมาก คืออยู่ริมแม่น้ำสายเล็ก ๆ ข้ามสะพานจากถนนก็เจอบ้าน ดูสงบและมีความเป็นธรรมชาติ สถาปนิกจึงสร้างบ้านอย่างเรียบง่าย เป็นบ้านเล็ก ๆ รูปร่างสี่เหลี่ยมยกพื้นให้ระบายความชื้นออกจากตัวบ้านได้ดี โทนสีของบ้านไม่ได้ใช้สีขาวตัดดำแบบชัด ๆ แต่เป็นการจัดโทนสีให้ดูอุ่น ๆ เอิิร์ทโทนของผนังสีครีม ผสมผสานอิฐ เหล็ก และไม้ เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับสีผืนดิน

ด้านข้างของตัวบ้านเป็นผนังอิฐคละสีตั้งแต่สีส้มอมแดง ไปจนถึงสีเทา สีดำ อิฐแต่ละก้อนที่ให้สีแตกต่างตามแหล่งดินและอุณหภูมิที่เผา ซึ่งช่วยให้บ้านดูมิมิติ แบบไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน และดูเหมือนบ้านนี้ผ่านกาลเวลามาพอสมควร

เฉลียงนั่งเล่นนอกบ้านที่เรียงยาวไปตามแนวลำน้ำโอบบ้านเป็นรูปตัว L คล้ายส่วนประกอบบ้านญี่ปุ่นที่เรียกว่า Engawa (หรือทางเดินรอบห้องที่เรียกว่า Rouka) สร้างขึ้นให้ลอยจากพื้นด้วยเหล็ก H Beam มีเสาเหล็กช่วยค้ำยันหลังคาทาสีดำ พื้นทางเดินตีด้วยไม้ดูนุ่มนวล ส่วนใช้งานนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อเดินไปรอบ ๆ บ้านเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อเปิดเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับธรรมชาติด้วย พื้นที่ยกขึ้นสูงเปิดให้ลมได้ลอดผ่านระบายความชื้นที่อยู่ใต้พื้นบ้าน และเพิ่มความเย็นให้รอบ ๆ อาคาร

ระเบียงไม้เป็นหนึ่งตัวเชื่อมบ้านกับสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน อีกหนึ่งตัวช่วยคือ ผนังกระจกใส ที่สถาปนิกตั้งใจติดตั้งเป็นประตูบานสไลด์ยาวแทบตลอดตัวบ้าน เพิ่มความโปร่ง เบา สามารถรับกระแสลมได้มาก และรับสว่างจากแสงตามธรรมชาติในจุดที่บ้านต้องการ ลดการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างภายใน ด้วยความใสของกระจกทำให้ขอบเขตของบ้านหายไป เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านดึงเอาวิวรอบ ๆ แม่น้ำ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน

ตัวบ้านเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้างกล่องวางตัวขนานกัน โดยมีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าตรงกลางเป็นตัวเชื่อม เมื่อเปิดประตูบานสไลด์ออก ก็สามารถเดินข้ามเข้าไปกล่องด้านหลังทะลุถึงกันได้ ทำให้เหมือนมีพื้นที่กลางแจ้งอยู่ในบ้าน ไม่ดูทึมทึบด้วยโถงทางเดินแบบปิดเพดานเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ

มุมทานอาหารและครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ซึ่งเป็นแนวคิดในการแต่งบ้านญี่ปุ่นสมัยใหม่ มีความเรียบง่ายเป็นหลัก เน้นที่ฟังก์ชั่นการใช้งานเท่าที่จำเป็น เคาน์เตอร์ครัวจึงซุกซ่อนอยู่มุมเล็ก ๆ ของบ้าน ก่อเคาน์เตอร์ด้วยไม้สีธรรมชาติต่อเนื่องจากพื้นขึ้นไป ติดตั้งเตาแก๊ส ซิงค์ล้าง พื้นที่เตรียมอาหาร  ผนังตกแต่งกระเบื้องเซรามิคสีขาวตกแต่งโชว์แนว ชั้นวางแบบเปิดโล่งติดผนังแขนรับชั้นสีดำตัดกับสีขาว ทำให้ห้องไม่ทึบหรือดูตัน แม้จะเป็นมุมเล็ก ๆ ใช้สีหลัก ๆ แค่ 3 สีแต่ก็น่าสนใจ

ห้องน้ำตกแต่งอารมณ์เดียวกับครัว คือ ใช้โทนสีขาว-เทา ตัดด้วยงานไม้ และอุปกรณ์ฟิตติ้งสีดำเพิ่มจุดสนใจให้สายตา ทุกมุมดูเรียบโล่งสว่าง พรางตาให้ความรู้สึกของห้องดูกว้างขวางขึ้น เป็นบ้านเล็ก ๆ ที่รู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระของการอยู่อาศัยและเปิดโปร่งให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยไม่ต้องปรุงแต่งมากนัก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด