เมนู

ติดโซลาร์เซลล์แบบ Microinverter มีดีอย่างไร ทำไมต่างประเทศถึงนิยมใช้กัน

Microinverter

Microinverter

การติดตั้งโซลาร์เซลล์ในประเทศไทย กลายเป็นสิ่งปกติใหม่ที่หลาย ๆ บ้านนิยมติดตั้งกัน บางบ้านจริงจังถึงขั้นวางแผนออกแบบหลังคาให้รองรับกับมุมองศาแสงแดดเพื่อการติดตั้งโซลาร์เซลล์โดยเฉพาะ ความนิยมในการติดตั้งที่มากขึ้น เป็นคำตอบให้เห็นชัดว่า เงินที่ลงทุนในโซลาเซลล์มีความคุ้มค่า คุ้มทุนจึงตัดสินใจติดตั้งกันอย่างแพร่หลาย

แม้การติดตั้งจะเป็นที่นิยม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซลาร์เซลล์ในประเทศไทยยังเป็นเรื่องใหม่และยังมีข้อจำกัดในการเลือกใช้งาน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปรู้จักกับเทคโนโลยี Microinverter ที่นิยมใช้ในต่างประเทศ ก่อนหน้านี้ยังไม่มีในไทย แต่ปัจจุบันมีผู้ให้บริการแล้วครับ

สนับสนุนโดย : SCG Solar Roof Solutions

ติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบ microinverter

ติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบดั้งเดิม 

โดยทั่วไปการติดตั้งโซลาร์เซลล์ในประเทศไทยที่เราเห็น ๆ กัน จะเป็นการติดตั้งแบบอนุกรมครับ โดยทุก ๆ แผงจะมารวมแรงดันไฟฟ้ามาที่ inverter ตัวใหญ่ตัวเดียวหรือที่เรียกกันว่า “String inverter” ข้อดีของการเชื่อมต่อลักษณะนี้ จะช่วยประหยัดต้นทุนในงานติดตั้ง หากมีปัญหาช่างสามารถเข้าดูแลได้ง่ายเพราะคอนโทรลจากตัวเดียว แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ หากมีแผงโซลาร์เซลล์แผงใดแผงหนึ่งขัดข้อง จะส่งผลกระทบกับการทำงานของแผงอื่น ๆ ด้วย

โซลาร์เซลล์แบบ Microinverter

พลังงานเต็มพิกัดด้วย Microinverter

ด้วยข้อจำกัดของ String inverter ผู้ให้บริการจึงคิดค้น Microinverter ขึ้นมา โดยผลิต inverter ขนาดเล็กติดตั้งไว้ใต้แผงโซลาร์เซลล์แต่ละแผง การทำงานแต่ละแผงจึงเป็นอิสระต่อกัน หากมีแผงใดแผงหนึ่งขัดข้องหรือมีเงาบดบัง โซลาร์เซลล์แผงอื่น ๆ ยังสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ภาพรวมการผลิตพลังงานไฟฟ้าจึงสูงกว่า String inverter

โซลาร์เซลล์แบบ Microinverter

Microinverter ยังมีความยืดหยุ่นในการเลือกใช้แผงโซลาร์เซลล์ในอนาคต หากผู้ใช้ต้องการเพิ่มแผงหรือปรับเปลี่ยนเป็นแผงรุ่นใหม่ ๆ ก็สามารถแยกเปลี่ยนแผงได้อย่างอิสระ

ติดตั้งโซลาร์บนหลังคา

หมดกังวลด้านความปลอดภัย

แม้การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จะมีความปลอดภัยสูง แต่อัคคีภัยจากจุดอื่น ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ และหากมีเหตุเพลิงไหม้ในขณะที่โซลาร์เซลล์ยังผลิตกระแสไฟฟ้าอยู่ด้วย จะยิ่งสร้างความเสียหายทวีคูณ และส่งผลให้กู้ภัยเข้าช่วยเหลือดับไฟได้ยาก

หลายประเทศจึงมีมาตรฐาน NEC (national electrical code) มาบังคับใช้ เพื่อให้ระบบโซลาร์เซลล์ สามารถหยุดทำงานได้ภายใน 30 วินาที หรือที่เรียกกันว่า “Rapid Shutdown”ระบบดังกล่าวช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตัดวงจรไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์ได้ทันที ซึ่งหลักการทำงาน Rapid Shutdown มีอยู่ในระบบ Microinverter แล้วครับ นอกจากนี้จากการที่ Microinverter  แยกการทำงานอย่างเป็นอิสระ ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในงานไฟฟ้า เพราะแรงดันที่ได้จะไม่ถูกรวมกัน (Low Voltage) แรงดันไฟฟ้าจึงต่ำกว่าปลอดภัยกว่ากันมาก

Microinverter

ตรวจสอบการทำงานแยกแผงได้

สำหรับการติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบทั่วไป ผู้ใช้สามารถเช็คการทำงานของโซลาร์เซลล์เป็นภาพรวมทั้งระบบ แต่สำหรับการติดตั้งแบบ Microinverter ผู้ใช้สามารถตรวจเช็คประสิทธิภาพและสถานะการทำงานต่าง ๆ แยกแผงต่อแผงได้ ทำให้เห็นการทำงานอย่างละเอียดยิ่งขึ้น หากมีแผงใดขัดข้อง จึงสามารถรู้ปัญหาเชิงลึกได้ทันที

ข้อเสีย Microinverter

แม้ภาพรวมของ Microinverter ทั้งด้านการผลิตพลังงาน ความยืดหยุ่นในการใช้งาน รวมทั้งด้านความปลอดภัยจะดีกว่า ทุกด้าน แต่ก็เป็นปกติที่ของดีต้องแลกมาด้วยต้นทุนค่าติดตั้งที่สูง เพราะต้องใช้อุปกรณ์เยอะกว่า งานติดตั้งซับซ้อนกว่า

จุดสำคัญจึงอยู่ที่เงื่อนไขของผู้ให้บริการและการรับประกันครับ หากต้องการติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบ Microinverter จำเป็นต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีรับประกันหลังการขายยาวนาน พร้อมกับการบริการเข้าซ่อมแซมถึงหน้างาน เพราะงานลักษณะนี้ ผู้เป็นเจ้าของไม่สามารถนำอุปกรณ์ไปเคลมเองได้ จำเป็นต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดำเนินการให้เท่านั้น การรับประกันจึงไม่ควรมีประกันแค่อุปกรณ์ แต่ต้องดูที่ประกันบริการด้วยครับ

บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์ เอสซีจี

Enphase Microinverter by SCG

ผู้อ่านที่กำลังมองหาผู้ให้บริการโซลาร์เซลล์ ย่อมทราบกันดีว่า SCG ให้บริการมาหลายปีแล้ว ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งโซลาร์เซลล์ String inverter แบบทั่วไป และ Microinverter โดยทางเอสซีจีเลือกใช้ Microinverter จากแบรนด์ Enphase แบรนด์ผู้นำด้านอุปกรณ์โซลาร์เซลล์โดยเฉพาะ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2006 ในประเทศสหรัฐอเมริกา และปี 2008 ได้เปิดตัว Microinverter ทำให้ประสบความสำเร็จและเติบโตเป็นอย่างมาก ปัจจุบัน Enphase มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 13% จากทั่วโลก มีการติดตั้งไปแล้ว 130 ประเทศ กว่า 39 ล้านระบบทั่วโลก จึงมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการทำงานและมาตรฐานระดับโลก

Enphase Microinverter

อีกทั้งเอสซีจียังมีบริการครอบคลุมตั้งแต่กระบวนการตรวจสุขภาพหลังคาก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์, การออกแบบระบบโซลาร์,ดำเนินการขออนุญาตกับภาครัฐ, ติดตั้งโดยทีมงานมืออาชีพ และการตรวจเช็คระบบตลอดอายุการใช้งาน พร้อมทั้งรับประกันการผลิตไฟยาวนานถึง 25 ปีโดยเอสซีจีด้วยครับ

SCG Solar Roof Solutions-01

หากผู้อ่านสนใจสามารถติดต่อได้ที่ SCG HOME Experience, SCG HOME บุญถาวร และ SCG Authorized Dealer ที่ร่วมรายการทั่วประเทศ  หรือโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCG HOME Contact Center 02-586-2222 หรือเปิดสำรวจหน้างานผ่านออนไลน์ได้ที่  SCGHome.com

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด