เมนู

บ้านคอนกรีต หนักแน่น โปร่งเบา เคล้าธรรมชาติ

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตผนังกระจก หนักแน่นแต่โปร่งเบา

สถาปัตยกรรมเป็นสิ่งที่ต้องออกแบบและสร้างตามใจผู้อยู่ บางคนชอบความหวือหวา บางคนชอบความสงบนิ่ง แต่รู้สึกได้ถึงพลังของธรรมชาติ สามารถรับแสงแดดและสายลมในพื้นที่ใช้ชีวิตในทุกตารางเมตร ซึ่งบ้านในบราซิลยุคใหม่ ๆ ก็นิยมสร้างบ้านในนิยามที่ว่านี้  ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากบ้านคอนกรีตเปลือยมีใต้ถุนในเมืองเซาเปาโล ที่ออกแบบมาให้ตัวบ้านดูหนักแน่นแต่โปร่งเบา ดูเรียบ ๆ แต่กลับมีชีวิตชีวาด้วยสวน 3 จุดที่แทรกอยู่ตามโซนต่าง ๆ ในบ้าน ไม่ว่าจะมองจากด้านหน้า ด้านหลัง ชั้นบนหรือชั้นล่าง ก็ซึมซับความสดชื่นโปร่งสบายได้เท่า ๆ กัน

ออกแบบUna Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีต

บ้านคอนกรีตเปลือยมีใต้ถุน ผนังกระจกติดฟาซาดช่วยกรองแสง

บ้านคอนกรีตเปลือย 2 ชั้น ตั้งอยู่บนของเนินเขาในย่านที่อยู่อาศัยของเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล คอนเซ็ปหลักในการออกแบบคือ พยายามที่จะปรับรูปลักษณ์และฟังก์ชันของบ้านให้เข้ากับลักษณะทางภูมิศาสตร์ เพื่อให้ได้มุมมองของป่าชายเลนที่กว้างขวางของแม่น้ำ pinheiros และดูกลมกลืนกลางธรรมชาติ สถาปนิกจึงเลือกใช้คอนกรีตเป็นวัสดุหลักตกแต่งด้วยงานไม้ที่ให้สัมผัสเรียบง่ายที่ไร้การปรุงแต่งเป็นธรรมชาติ ชั้นล่างของบ้านติดผนังกระจกโปร่งใสดูราวกับไร้ผนัง บ้านจึงเหมือนถูกยกลอยตัวขึ้นกลายเป็นบ้านใต้ถุนสูงที่เปิดโล่งรับลมสบาย ๆ

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตฟาซาดบานไม้

บ้านเปิดโล่งต่อเชื่อมสวน

เมื่อผ่านประตูหน้าบ้านเข้ามาจะพบกับสวนเล็ก ๆ ทางด้านซ้ายมือ ที่โดดเด่นด้วยต้นซากูระที่กำลังผลิดอกสีชมพูสะพรั่ง ถัดจากพื้นที่จอดรถเป็นห้องรับประทานอาหารและห้องครัวซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกัน จุดนี้จะยกให้สูงขึ้นเล็กน้อยซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับทางเท้า ผนัง 2 ด้านเป็นกระจกติดสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านไปยังภายในและช่วยเบลอขอบเขตภายในภายนอก ผู้ที่อยู่อาศัยสามารถมองเห็นภูมิทัศน์สวนที่อยู่ต่ำกว่าได้อย่างชัดเจน

บ้านผนังกระจกตกแต่งไม้

โครงสร้างพื้นและเพดานที่เป็นคอนกรีตที่หนาและหนักถูกลดทอนความแข็งกระด้างลงด้วยพื้นและผนังไม้สีน้ำตาล เติมความโปร่งเบาลดความทึบด้วยกระจกในหลาย ๆ จุด ทำให้บ้านมีความสมดุล

สวนในบ้าน

บ้านผนังกระจก จัดที่ว่างภายในให้มีอิสระ 

บ้านหลังนี้ได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่นิยมเปลือยความหยาบของวัสดุ อย่างที่เราจะได้เห็นผนังคอนกรีตเปลือยไม่ฉาบทับ ปล่อยทิ้งร่องรอยของแม่แบบให้เห็นเป็นริ้วหรือรูน็อต และฟองอากาศ อาคารใช้ระบบโครงสร้างแบบถ่ายน้ำหนักลงที่คานและเสา อย่างบริเวณเทอเรซใช้เสาเหล็กกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 มิลลิเมตร และคานเหล็กยาว 16.50 เมตร จึงไม่จำเป็นต้องมีผนังทึบตลอดเพราะไม่ได้ใช้ผนังเป็นตัวรับน้ำหนัก วิธีการนี้ทำให้สามารถวางเสาลอยนอกผนัง หรือนำวัสดุที่มีคุณสมบัติโปร่งเบาอย่างแผ่นกระจกมาใช้เป็นผนังนอกแนวเสาได้ การจัดวางที่ว่างภายในอาคารก็มีอิสระ (free plan) มากขึ้น

ผนังคอนกรีตบันไดไม้

บ้านสองชั้นมีใต้ถุน

คอร์ทยาร์ทกลางบ้านกระจายความสดชื่น

บนชั้น 2 ประกอบด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ และพื้นที่ทางสังคมต่างๆ ห้องนอนของเด็ก ๆ จะจัดเรียงตามแนวตะวันตกเฉียงเหนือ ในขณะที่ห้องของคุณพ่อคุณแม่หันหน้าไปทางด้านตรงข้าม ทุกด้านติดตั้งผนังกระจกทำให้มองเห็นสวนหลังบ้านสระว่ายน้ำได้ชัดเจน สำหรับบ้านผนังกระจกสิ่งที่เจ้าของบ้านกังวัลคือความร้อนที่มาคู่กับแสง สถาปนิกจึงป้องกันและแก้ไขด้วยการติดบานชัตเตอร์ไม้ด้านนอกอาคารที่สามารถเลื่อนปิดได้ตามทิศทางแสง บานนี้นอกจากทำหน้าที่ช่วยกรองแสงแล้วยังแถมฟังก์ชันเป็นปราการป้องกันบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาคนภายนอกด้วย

ช่อง void จัดสวนกลางแจ้ง

การตัดช่องว่างเป็นโถงสูงผ่านบ้าน ทำให้มีพื้นที่เปิดโล่งขึ้นสู่ท้องฟ้าหลาย ๆ จุด ช่องว่างภายในนี้ถูกจัดเป็นสวนรวม ๆ แล้ว 3 จุด ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากห้องนั่งเล่นและเทอเรซจากชั้นล่างไปจนถึงห้องและสตูดิโอด้านบน เป็นการผสมผสานบ้านกับธรรมชาติให้อยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืนเป็นผืนเดียว

มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

อาคารหลังคาแบนราบ เพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นดาดฟ้าสำหรับเป็นที่พักผ่อนชมวิวในมุมสูง ในวันที่อากาศดี ๆ ก็ขึ้นมาสัมผัสสายลม มองดูท้องฟ้า เปิดปล่อยจิตใจให้ล่องลอยเพื่อผ่อนคลาย เป็นบ้านที่สามารถใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้ตั้งแต่พื้นดินจนถึงหลังคา

บ้านสองชั้นมีใต้ถุน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด